Về miền phố núi (Kim Lý)

VỀ MIỀN PHỐ NÚI

* Kim Lý

Sau hơn một tháng tích cực vận động Ban từ thiện Phật giáo Thành phố Bạc Liêu cũng xem như tạm ổn với chương trình từ thiện “Về Miền Sơn Cước” mà mọi người đã dự tính trước. Ngày 1-6-2014 Ban Từ thiện đã khởi hành chuyến từ thiện dài ngày đến những người dân ÊĐê của xã EA Nuôl thuộc Buôn Ko Đung thành phố Buôn Mê Thuột.

 

Trải nghiệm cuộc sống của con người vùng cao, với nhịp sống chậm rãi, hiền hòa của con người nơi đây, thể hiện qua ánh nhìn nhút nhát, e dè, sợ hãi. Hơn 200 người đến nhận quà từ thiện đa số là những người già và phụ nữ, lưng mang gùi, con nhỏ địu phía trước, 2 tay còn dắt thêm 2 trẻ, có bà mẹ đi phía trước, các con lóc nhóc theo sau. Hình ảnh những người có tuổi, phụ nữ gầy nhom, vận xà rông mang gùi trên lưng, gương mặt thon nhọn đen đúa nhớt nhác và rất nhiều trẻ em lem luốc theo bố mẹ đi nhận quà chính quyền địa phương nói: “ở đây mỗi lần đi nhận quà là họ đi cả gia đình…”, nghe vậy, làm cho trong đoàn từ thiện cảm thấy xót xa, động lòng có một số người tặng tiền thêm cho họ.

Hành trình từ thiện về miền phố núi của chúng tôi kết hợp với cúng chùa, trường hạ và du lịch. Đến thành phố Buôn Mê Thuột sau khi phát quà từ thiện cho người dân Ê Đê (tiền mặt và quà hơn 80.000.000 (tám mươi triệu). Tiếp theo chúng tôi cúng dường các trường hạ như: Tịnh Xá Ngọc Quang, chùa Khải Đoan Sắc Tứ (chùa được phong sắc tứ cuối cùng ở Việt Nam), chùa Dược Sư, Tịnh Xá Ngọc Chơn (Buôn Hồ). Sang ngày thứ 3 chúng tôi đến Đà Lạt cúng dường Tịnh Xá Ngọc Đức, Thiện Viện Trúc Lâm và Tịnh Thất Quan Âm. Còn gì tuyệt vời hơn khi bỏ qua cái nắng nóng, khói bụi và cuộc sống bộn bề lo toan, để đến với vùng cao thư giãn vài ngày lại được kèm theo các hoạt động vô cùng ý nghĩa…

Từ lâu thiên nhiên và con người của vùng cao nguyên đất đỏ đã đi vào những áng văn thơ, vào lời ca tiếng hát và vào trong tim của mỗi người, café Buôn Mê, ngôi nhà gỗ của vua săn voi ở Bản Đôn, những thác nước hùng vĩ xinh đẹp của núi rừng Tây nguyên… Còn Đà Lạt mộng mơ, ngắm cảnh Hồ Xuân Hương trong tiết trời xe lạnh, những cơn mưa bụi lất phất bay. Tham quan nhiều quần thể các công trình kiến trúc ở các điểm du lịch, cũng như những quần thể núi non, hồ, suối… thích thú ngắm nhìn thành phố Đà Lạt từ trên cao khi đã chinh phục đỉnh Lang-biang… đệ nhất phong cảnh của vùng cao nguyên lâm viên.

Một chuyến đi đầy ý nghĩa được hình thành bởi những tấm lòng vàng, xin chân thành cảm tạ và mong mọi người luôn chia sẽ tấm lòng mình cho những người khốn khó.

Cập nhật ( 14/07/2014 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *