THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG (TP. Buôn Mê Thuộc tỉnh Đắk Lắk)

THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG (TP. Buôn Mê Thuộc tỉnh Đắk Lắk)

* Kim Lý

          (Phát 200 phần quà cho người dân tộc thiểu số ở TP. Buôn Mê Thuộc tỉnh Đắk Lắk) 10/5/2013 (1/4 AL)

Hơn 1 tháng trời tất bật, vội vả, lo toan… Nào những ngày đội mưa dang nắng đến nhà những Phật tử, hội viên của Ban Từ Thiện vận động hoặc nhận tiền, hàng hóa, quà bánh, mền mùng… tập trung về kho Từ thiệu để chuẩn bị cho cuộc hành trình về vùng đất đỏ Miền Trung.

Rồi ngày khởi hành cũng đến, chúng tôi tập trung tại kho Từ thiện lúc 17h. quà cáp và người lên xe, lăn bánh đúng 18h, chúng tôi đi suốt đêm, đến sáng ra những người chưa từng đi Miền Trung ồ … lên kinh ngạc, sung sướng, vì đập vào mắt họ là quang cảnh rừng núi bạt ngàn, một bên vách núi, một bên hố sâu chỉ thấy ngọn cây nhấp nhô lên xuống, có khi lại thấy mênh mông thăm thẩm rừng cây to lớn cao vút… có lúc lại thấy vách núi đá, hoặc đồi đất đỏ chạy dài… trời vừa sáng, sương sớm chưa tan, mây mù còn giăng phủ, có những vầng mây nằm lưng chừng núi, lưng lững giữa những ngọn cây…Thật là một tuyệt tác của thiện nhiên, chỉ có bàn tay của tạo hóa mới vẽ nên bức tranh tuyệt mỹ như vậy mà thôi…

Xe chạy qua đèo lúc lên lúc xuống, lúc qua cua ngoằn nghoèo, vang lên tiếng của mấy người lớn tuổi “Nam mô a di đà Phật” – “Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát”… Họ vừa mừng vừa lo lắng. Lúc cười nói xôn xao ngợi khen cảnh đẹp Miền Trung, lúc hồi hộp im lặng khi xe leo đèo… Thật là một chuyến đi đầy thú vị.

Thiên nhiên tạo cảnh, người tạo duyên. Ban Từ thiện Phật giáo thành phố Bạc Liêu chúng tôi được một Phật tử ủng hộ 2 tấn gạo, cô Gái là chủ hiệu mắt kính Thuận Thành hỗ trợ 20 triệu đồng để vô bao thư (mỗi người = 100.000 đ) một ngôi chùa nhỏ ở Thành phố bạc Liêu tiếp sức  với 360 chai dầu ăn (1 chai 1 lít), Tiệm bánh Vinh Phong 400 bọc bánh và một số phật tử, hội viên Ban từ thiện thành phố Bạc Liêu kẻ ít người nhiều, tịnh tài, tịnh vật… mới tạo nên được chuyến đi nầy.

Sự chia sẽ của chúng tôi đến với đồng bào dân tộc Ê Đê và Hơ Mông ở buôn Kbu thành phố Buôn Mê Thuột tỉnh Đắk Lắk bằng cả tấm lòng. Vì chúng tôi thường nghe nói, những dân tộc ít người vùng cao nguyên miền núi, đời sống còn nhiều khó khăn. Quả thật vậy, người đến nhận quà đa phần họ đều vận xà rông, mang gùi, người nhỏ nhắn khô khan, đen đủi…tuy nhiên lúc nhận quà nụ cười tươi ngời lên ánh mắt, nhưng còn có những người thật thà cầm bao thơ mà chẳng hiểu gì lại muốn vứt đi, thật là thương qúa!!!

Sau khi lên xe, tất cả mọi người đều ao ước có thêm được những chuyến đi từ thiện như vậy, để phần nào san sẻ cho các dân tộc Tây Nguyên ở các bản làng vùng núi sâu xa heo hút vơi bớt phần nào nỗi khổ niềm đau trong một thời gian ngắn, bằng những lời động viên an ủi, những phần quà tuy nhỏ gồm: tiền mặt, gạo, mì, mền, dầu ăn, bánh, kẹo, kem đánh răng, muối…trị giá 450.000đ /1 phần (200 phần  với tổng trị giá 90 triệu đồng).

Trên đường về, xe chạy ngang qua những cánh đồng của người thiểu số, thấy nhiều phụ nữ vận xà rông mang gùi hoặc điệu con sau lưng đang làm ruộng. cầm lòng không đặng chúng tôi dừng xe lại gọi một chiếc xe chở người đi ruộng (nương) về. đa số họ là phụ nữ tặng ít tiền cho họ. Mỗi người chỉ nhận được 35 nghìn đồng mà hơn 20 người đều hớn hỡ mừng vui. Làm mọi người đều xúc động. đúng là một chuyến từ thiện đầy kỷ niệm.

Nhân đây Ban Từ Thiện Phật giáo Thành phố Bạc Liêu cũng xin cảm tạ Ban trị sự, Ban Đại diện Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các Phật tử đã hết lòng giúp đỡ cũng như góp phần ủng hộ cho chuyến ủy lạo được hoàn thành viên mãn… 

Cập nhật ( 21/05/2013 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *