Quà tặng đầu năm (Kim Lý)

QUÀ TĂNG ĐẦU NĂM

* Kim Lý

Ví dầu cầu ván đóng đinh,

Cầu tre lắc lẽo, gập ghềnh khó đi.

Khó đi mẹ dắt con đi,

Con đi trường học, mẹ đi trường đời.

Con đi trường học, để học chữ nghĩa mở mang kiến thức, trao dồi trí tuệ, nâng cao trình độ văn hóa để có được một tương lai tươi sáng… còn mẹ đi trường đời cũng để học chữ nghĩa nhân, cách xử thế với bà con trong tình làng nghĩa xóm, thăm hỏi láng giềng gần… Mọi người đều đi học, và phải qua chiếc cầu tre lắc lẽo, cầu khỉ gập ghềnh khó đi, mà còn ẩn chứa bao điều nguy hiểm nữa…

 

Cảm được nỗi khó khăn đó một vị Hòa thượng đã 88 tuổi, không ngại đường xá xa xôi, sức khỏe hao mòn đã vượt nữa vòng trái đất từ nước Mỹ xa xôi về đến vùng sâu vùng xa hẻo lánh nầy, tận mắt nhìn thấy những chiếc cầu tre lắc lẽo, cầu khỉ gập ghềnh, chênh vênh hiểm trở, nhất là vào mùa mưa sẽ rất trơn trợt, nguy hiểm cho các con em học sinh và những người cao tuổi… chứng kiến được đời sống sinh hoạt của bà con tỉnh Bạc Liêu nói chung, nhân dân xã An Trạch nói riêng, nhận thấy vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, nhất là về hạ tầng cơ sở như cầu đường… nên Hòa thượng đã quá xúc động mà thốt lên những câu ca dao trên, kèm theo những giọt nước mắt rưng rưng đó là những cảm xúc tự đáy lòng khi Hòa thượng đi đến gần cuối tỉnh Bạc Liêu ta, cũng như gần miền cuối Việt để trao tặng cho bà con nghèo những nhịp cầu nối những bờ vui và những phần quà nhỏ, giúp bà con vượt khó trong đôi ngày.


Tuy nhiên, đó là tất cả tấm lòng không thể nào tả nỗi, chẳng những của riêng Hòa thượng mà tất cả những người đã góp công vào trợ giúp cho địa phương chúng ta có được phương tiện thuận lợi khi tham gia giao thông được an toàn. Cũng như Hòa thượng nói: “Ta về ta tắm ao ta – Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Mặc dù Hòa thượng đã sống ở đất khách hơn mấy mươi năm… nhưng lòng luôn hướng về Việt Nam nơi quê hương xứ sở, và luôn luôn nhớ đến những bà con nghèo ở khắp mọi miền, nhất là vùng sâu vùng xa… Nên hôm nay đã nhờ Ban từ thiện Phật giáo Thành phố Bạc Liêu, chuyển đến bà con xã An Trạch huyện Đông Hải tỉnh Bạc Liêu một chiếc cầu đúc bê tông trị giá: 100.000.000 (một trăm triệu đồng) và 100 phần quà trị giá: 20.000.000 (hai mươi triệu đồng). Thành kính tri ân Hòa thượng và các nhà hảo tâm. Mong rằng sức khỏe của Hòa thượng luôn dồi dào, thân tâm thường an lạc. Ban Từ thiện Phật giáo. Thành phố Bạc Liêu nguyện làm chiếc cầu nối để đưa Hòa thượng và các nhà hảo tâm đến với bà con nghèo ở tận vùng xa….

15-3-3014

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *