LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG THIỀN VIỆN TRÚC LÂM BẠC LIÊU

LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG THIỀN VIỆN TRÚC LÂM BẠC LIÊU

* Tĩnh Toàn

Sáng ngày 19/5, tại khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Ban Trị sự ((BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu cùng với Thiền phái Trúc Lâm long trọng tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu. Tham dự có Hòa thượng (HT) Lý SaMouth, HT Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Chư Tôn đức Tăng ni trong BTS, các Ban trực thuộc, BTS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và Phật tử các đạo tràng.

 

Đại diện Thiền phái Trúc Lâm có Thượng tọa Thích Thông Hạnh, Trưởng Băn Văn hóa BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Phó Viện chủ thiền Viện Thường Chiếu; Chư Tôn đức trụ trì các thiền viện khu vực Tây Nam bộ; Phật giáo các tỉnh bạn có Chư Tôn đức Lãnh đạo có BTS thành phố Cần thơ, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Cà Mau. Về phía Lãnh đạo có Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Ông Phan Quốc Hưng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh; Ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh; các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các Sở, Ban ngành tỉnh; Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, các huyện trong tỉnh, phường Nhà Mát, địa phương sở tại và Quý Lãnh đạo, phóng viên các cơ quan truyền thông đại chúng.

Tại hội trường với gần một ngàn người tham dự, sau phần nghi thức, TT. Thích Minh Lành, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Khởi công tuyên đọc diễn văn khai mạc. Ngài phát biểu đây là sự kiện góp phần hòa cùng niềm vui với Đảng và nhân dân kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đón mừng Kỷ niệm ngày Đản sanh Đức Thích Ca Mâu Ni và  niềm vui được nhân lên gấp bội chào mừng ngày hội của toàn dân tham gia bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. TT. Thích Minh Lành nhắc lại vào năm 1229, Vua Trần Nhân Tông xuất gia tu tại chùa Hoa Yên núi Yên Tử, Pháp hiệu Trúc Lâm Đầu Đà. Ngài được truyền thừa chính thức của Phái Yên Tử. Từ đó Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử hình thành và tiếng tăm lan rộng khắp dân gian, bởi một ông Vua đã hai lần hiệu triệu toàn quân, toàn dân qua Hội nghị Bình Than và Hội nghị Diên Hồng đánh bại hai cuộc xâm lăng của quân Nguyên đem lại thanh bình, thạnh trị cho đất nước. Với chiến công hiển hách, với chức quyền tột đỉnh, nhưng tất cả Ngài đã bỏ lại, trao quyền trị Nước cho con để vào chốn thiền môn tu hành đắc đạo trở thành Tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Một dòng Thiền của Phật giáo Việt Nam do người Việt Nam chứng ngộ và truyền bá tư tưởng nhập thế của Đạo Phật. Tinh thần của Thiền phái Trúc Lâm là “Cư trần lạc đạo” tức đem an lạc Thiền vào cuộc sống của mọi người. Trong suốt cuộc hành trình hoằng pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông hay của Thiền Phái Trúc Lâm, chủ đề chính yếu là “Đoàn kết toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đất nước Việt Nam đã trải qua biết bao biến cố bởi nạn ngoại xâm, và cũng trải qua nhiều triều đại trị vì đất nước. Khó khăn gian khổ lắm! Phải đổi bằng xương máu và nước mắt của nhân dân mới có được Tổ quốc Việt Nam thống nhất, độc lập, thanh bình như hôm nay. Cũng từng trang sử đó ghi nhận Phật giáo Việt Nam luôn luôn đồng hành cùng Dân tộc suốt chiều dài gắn bó hơn hai ngàn năm. Nên mới có “Hồn dân cảnh Phật sang hèn khắp xứ xứ đồng quy, Vận nước mái chùa thạnh suy mấy ngàn năm gắn bó”. Giáo hội Phật giáo Việt Nam hôm nay là sự hội tụ của các Hệ phái. Tuy nhiều màu sắc, nhiều sinh hoạt biệt truyền nhưng cùng chung một chí hướng “Đạo pháp trong lòng Dân tộc”. Thiền phái Trúc Lâm có truyền thống Hộ quốc An dân cao quý vì người sáng lập Thiền phái là một Thiền sư và cũng là một vị Vua. Đến cuối Thế kỷ XX, HT Thích Thanh Từ chấn hưng Thiền phái Trúc Lâm và nhiều Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng khắp nơi từ Bắc đến Nam của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phạm Văn Trà nói qua ý tưởng của Ngài về việc đề xuất xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu, Ngài cho biết được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao cho Phật giáo trên 10 hecta đất và thành lập Ban Tổ chức hỗ trợ Lễ Khởi công, công trình xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Bạc Liêu qua các hạng mục chính với kinh phí trên 100 tỉ đồng, Đại tướng đã vận động các nhà tài trợ trong đó có Quỹ Thiện Tâm của Tâp đoàn Vingroup. Dự kiến các hạng mục nầy sẽ hoàn thành sau 15 tháng thi công và đưa vào sử dụng. Tại buổi lễ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã triển khai Quyết định thành lập Ban Quản lý điều hành xây dựng công trình do Đại đức Thích Đạt Ma Khả Kiến làm Trưởng Ban và các Chư tăng Hệ phái Trúc Lâm sau khi tham khảo với HT Thích Nhật Quang, Trưởng Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, Viện chủ Thiền viện Thường Chiếu. Thượng tọa Thích Thông Hạnh tuyên đọc Đạo từ của Hòa thượng Thích Nhật Quang, Hòa thượng gửi gấm niềm tin vào Đại tướng Phạm Văn Trà đã góp phần làm sống dậy dòng thiền Trúc Lâm Việt Nam, Hòa thượng ngỏ lời cảm ơn sự quan tâm của Quý Lãnh đạo tỉnh và BTS GHPGVN tỉnh, Ngài nhắn nhủ Đại đức Khả Kiến cùng huynh đệ thay mặt Ban Quản trị thiền phái Trúc Lâm nhận trọng trách gánh vác Phật sự.

Cư sĩ Thiện Nghiệp Trịnh Văn Mười có bài phát biểu nói lên ý chí và tâm nguyện hàng cư sĩ Phật tử với sự nghiệp Phật pháp phục vụ chúng sanh và góp phần xây dựng, bảo vệ quê hương xứ sở. Cư sĩ mô tả sơ lược hệ thống các thiền viện Trúc Lâm được hình thành từ biên giới, hải đảo xa xôi là những tiền đồn giữ nước. Cư sĩ cũng phát lời kêu gọi các doanh nghiệp Phật tử, thiện nam tín nữ hãy chung tay góp sức cho công trình sớm hoàn thành. Nhân dịp nầy, Ông Quảng Trọng Ninh, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã phát biểu những nhận định sâu sắc về Phật hoàng Trần Nhân Tông, Ông nhắc lại thiên tài thao lược của Phật hoàng và hành trạng của Ngài với Thiền phái Trúc lâm Yên Tử làm nổi bật nét chấm phá của Phật giáo Việt Nam, đồng hành cùng dân tộc trong suốt quá trình dựng Nước và giữ Nước. Ông nhắc lại lời dạy của Phật là tất cả chúng sanh đều có Phật tánh và thể theo nguyện vọng của đồng bào Phật tử, thông qua đề nghị của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, UBMTTQVN đã trình UBND tỉnh cho phép khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử và hướng con người đến Chân Thiện Mỹ, đồng thời tôn vinh giá trị văn hóa Phật giáo mà Nhà Trần đã tập họp sức mạnh toàn dân đánh giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi. Ông cũng ngỏ lời cảm ơn Đại tướng Phạm Văn Trà và các nhà tài trợ cho công trình. Ngoài ra Ông còn có một số ý kiến chỉ đạo các Sở, Ban ngành chức năng có liên quan phải nhiệt tình giúp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh hoàn thành các hồ sơ pháp lý trình UBND tỉnh phê duyệt, tham mưu giúp Ban Trị sự lập dự án, hồ sơ thiết kế xây dựng xứng đáng là một công trình văn hóa tâm linh để phục vụ số đông Phật tử và khách hành hương các nơi đến chiêm bái. Ông chỉ đạo Chính quyền địa phương quan tâm hỗ các khâu về an ninh trật tự, bảo đảm an toàn thi công v.v…Ông đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phải trực tiếp chủ động và phối hợp điều hành xây dựng, vận động Tăng ni và đồng bào Phật tử phát tâm ủng hộ cho công trình sớm hoàn thành. Đây là điều kiện góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt Nam.  

Hòa thượng Lý SaMouth ban đạo từ cho buổi lễ, Hòa thượng đã tán thán công đức của Đại tướng quân Phạm Văn Trà và quý Lãnh đạo cùng các vị đã thể hiện sự quan tâm ủng hộ. Ngài cũng sách tấn Chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chư Tôn đức hệ phái Trúc Lâm nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công dự án theo đúng tiến độ. Sau phần cảm tạ của Đại đức Thích Đạt Ma Khả Kiến, Chư Tôn đức và Quý Lãnh đạo thực hiện nghi thức nguyện hương và đặt đá khởi công xây dựng. Mọi người đều hoan hĩ trước sự kiện lịch sử của Phật giáo tỉnh nhà, đây là điều kiện để Phật giáo Bạc Liêu tiếp tục phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng quê hương xứ sở. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *