LỄ HÚY KỴ CỐ ĐẠI ĐỨC THÍCH PHƯỚC HUY

LỄ HÚY KỴ CỐ ĐẠI ĐỨC THÍCH PHƯỚC HUY

* Tĩnh Toàn

Sáng ngày 20/10, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đã long trọng tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ 21 cho cố Đại đức Thích Phước Huy, nguyên trụ trì chùa Phước Hưng xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân. Tham dự có Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh;  các vị Phó trưởng BTS tỉnh có ĐĐ Thích Phước Chí, Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa; huyện Hồng dân có ĐĐ Thích Thanh Nhân, Trưởng BTS các Ban trực thuộc và BTS các huyện, thành phố, Trụ trì các tự viện, môn nhân Pháp quyến và Phật tử các đạo tràng trong tỉnh. Phật giáo tỉnh bạn có TT Thích Phước Lợi, TT Thích Phước Minh, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; ĐĐ Thích Thanh Lập và Chư Tôn đức Thường trực BTS tỉnh Sóc Trăng.

 

Sau phần nghi thức, ĐĐ Thích Thiện Năng, Phó Thư ký BTS đã tuyên đọc Quyết định truy phong Giáo phẩm Thượng tọa cho cố Đại đức Thích Phước Huy căn cứ vào đề nghị của Ban Tăng sự được Ban Thường trực BTS thông qua ngày 28/9/2015.

 

Tại buổi lễ, ĐĐ Thích Pháp Chánh, đại điện cho môn nhân pháp quyến Cố Thượng tọa Thích Phước Huy đọc văn tưởng niệm đầy xúc động. Trên bước đường trở thành bậc tri thức Phật học, Cố Thượng tọa đã vào đời bằng tinh thần Đại sĩ, từ vùng đất miền Tây Nam bộ trù phú, Thượng tọa đã tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên, hóa độ chúng sinh, phát huy chân lý Đạo vàng một cách trong sáng và tích cực. Cố Thượng tọa là nhà giáo dục mô phạm của Phật giáo Việt Nam, Cố Thượng tọa đã đào tạo được nhiều Tăng Ni tài đức, Phật tử hữu danh, có ích cho đạo lẫn đời, hiện đang phục vụ các cấp Giáo hội các tỉnh trong khu vực, góp phần xây dựng và phát triển Phật giáo Việt Nam. Ngài cũng là một nghệ nhân tôn tạo kim thân các Thánh tượng Chư phật, Chư Bồ tát để mọi người chiêm ngưỡng, kính tin và ngưỡng mộ. Với ân đức uy nghiêm, đạo tâm trác thế, trí huệ viên dung, bậc mô phạm cho đàn hậu học,  đóng vai long trượng chốn rừng thiền, Cố Thượng tọa đã khơi nguồn trí huệ, mở lối tương lai cho hàng đệ tử bằng sự khoan dung độ lượng, lòng từ chan chứa. Thưở còn tại thế, Cố Thượng tọa đã có những cống hiến cao quý, đề xuất Chư Tôn đức lãnh đạo hoạch định chương trình hoạt động Phật sự mang tính lâu dài, tích cực tham gia vào việc xây dựng và phát triển đất nước, kế thừa truyền thống “phụng đạo – yêu nước, tốt đời đẹp đạo” của ngàn năm Phật giáo Việt Nam. Trên ý nghĩa trang nghiêm ngôi Tam bảo là trang nghiêm Tịnh độ tại thế gian, báo Phật ân đức và báo đáp công ơn của Thầy tổ, Thượng tọa đã nỗ lực trùng tu nhiều ngôi chùa trong đó có chùa Phước Hưng để những nơi đây xứng đáng là chốn phạm vũ huy hoàng tại nhân gian. Vào ngày nầy 21 năm về trước, Cố Thượng tọa đã thuận lý vô thường, trở về Pháp giới Chân như, để lại một sự mất mát to lớn cho Giáo hội, môn nhân Pháp quyến. Song công đức và đạo hạnh của Thượng tọa vẫn còn sống mãi trong tâm tư và ký ức của mọi người. Toàn thể Tăng Ni, Phật tử là đệ tử của Ngài và môn nhân Pháp quyến nguyện đoàn kết một lòng trong tình Pháp lữ, những người bạn đồng hành, đồng sự còn ở lại, nguyện kề vai thích cánh bên nhau, nối tiếp sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc chúng sinh, duy trì và phát triển ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm, bền vững.  

Cập nhật ( 24/11/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *