LỄ HỘI QUÁN ÂM NAM HẢI

LỄ HỘI QUÁN ÂM NAM HẢI

*Tĩnh Toàn

Vào lúc 18 giờ ngày 28-4, tại Quán Âm Phật Đài phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Quán Âm Nam Hải. Tham dự có Hòa thượng (HT) Lý SaMouth và HT. Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; các vị Phó trưởng BTS, Chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, các Ban trực thuộc.

 

Chư Tôn đức BTS các huyện, thị xã, thành phố, Phật tử các đạo tràng trong tỉnh. Lãnh đạo tham dự có Ông Vương Phương Nam, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Dương Minh Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Ông Thái Quốc Lưu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Huỳnh Thanh Háo, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh. Thành phố Bạc Liêu có Bà Lê Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND thành phố và Lãnh đạo các Phòng, Ban; Đoàn lãnh đạo Phường Nhà Mát do Ông Phương Tiến Dũng, Bí Thư Đảng ủy phường làm Trưởng đoàn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các cơ quan truyền thông Đại chúng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bạc Liêu, Thông tấn xã Việt Nam, Phân xã Bạc Liêu, Báo điện tử Phật giáo Bạc Liêu.

Sau phần nghi thức, TT. Thích Minh Lành tuyên đọc diển văn khai mạc. Được biết Lễ hội Quán Âm Nam Hải được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận và cho phép tổ chức trên địa bàn tỉnh vào ngày 22,23,24 tháng 3 Âm lịch. Lễ hội Quán Âm Nam Hải Bạc Liêu năm 2016 diễn ra trong dịp các sự kiện của tỉnh được tổ chức để chào mừng Kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; cùng với sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân bằng hình thức dân chủ trực tiếp bầu chọn những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp, thông qua việc tổ chức bầu Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND 3 cấp trong phạm vi cả nước vào ngày 22/5/2016.

Quán Ậm Phật Đài Bạc Liêu với tên gọi thân thương là Quán Âm Nam Hải hay Me Nam Hải, hình ảnh từ bi độ lượng của Bồ tát đã gắn bó với đồng bào Phật tử khắp nơi xa gần, mọi người đến với Bồ tát Quán Thế Âm bằng niềm kín tin và ngưỡng mộ, học và làm theo hạnh nguyện độ tha của Ngài, sẵn sàng chia sẻ, hy sinh để tìm sự an lạc tự thân và  hạnh phúc cho đời cho người, xây dựng cảnh giới Cực Lạc giữa nhân gian, tiếp tục cống hiến góp phần xây dựng và phát triển quê hương xứ sở, tất cả điều đó là biểu tượng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thể hiện tập quán tốt đẹp và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Để phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử, được sự cho phép của Lãnh đạo chính quyền, sự đồng thuận của Trung ương Giáo hội, sự ủng hộ của các ngành, các cấp, Mặt trận, đoàn thể, các vị Mạnh thường quân và đồng bào Phật tử, những hạng mục công trình tại Quán Âm Phật Đài Bạc Liêu từng bước được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Vào dịp Lễ vía Bồ tát vào ngày 18,19 tháng 2 Âm lịch, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức Lễ An vị 32 Thánh tượng Bồ tát hóa thân tại khuôn viên Quán Âm Phật Đài góp phần tạo điểm nhấn của bức tranh tổng thể mang giá trị văn hóa của tỉnh Bạc Liêu nói chung, của Phật giáo tỉnh nhà nói riêng, hòa nhịp cùng với các ngành các cấp và toàn thể nhân dân trong tỉnh tập trung ra sức phát huy tác dụng của Nghị quyết 02/NQ-TU của Tỉnh ủy Bạc Liêu về đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Bạc Liêu đang khẳng định vị thế của mình ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tốc độ tăng trưởng nhiều lĩnh vực trong đó có văn hóa tâm linh.

Lễ hội Quán Âm Nam Hải là dịp để thập phương bá tánh, đồng bào Phật tử xa gần đến Bạc Liêu tiếp nhận Thông điệp yêu thương của Đức Đại từ Đại bi Linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ tát, cũng đồng thời giới thiệu cho những vị khách biết về Bạc Liêu nhiều hơn với các công trình văn hóa đặc biệt, hiểu được người Bạc Liêu hiếu khách, văn minh, lịch sự.

Tại buổi lễ, Ông Thái Quốc Lưu đã công bố Quyết định của Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận Quán Âm Phật Đài là điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam trao Bằng Công nhận và tặng hoa chúc mừng cho Ban Quản trị Quán Âm Phật Đài.

Kết thúc phần khai mạc, Chư Tôn đức và Quý Lãnh đạo đã thực hiện nghi thức nguyện hương, nguyện cầu Bồ tát Quán Thế Âm từ bi gia hộ cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thoát khỏi thiên tai hạn mặn, các tỉnh miền Trung thoát cảnh thủy tai. Các vị nguyện cầu Chư phật, Chư Bồ tát mười phương quan giáng đàn tràng chứng minh buổi lễ và gia hộ cho đất nước phồn vinh, thiên hạ thái bình, nhân dân an lạc.

Lễ hội Quán Âm Nam Hải – Bạc Liêu 2016 có nhiều nội dung phong phú như rước lễ Quán Âm, biểu diển thư pháp, triển lãm hình ảnh hoạt động Phật sự, chương trình văn nghệ Quán Thế Âm, hoa đăng cúng Phật, Đại trai đàn chẩn tế cầu siêu thập loại chúng sanh và cầu an bá tánh v.v…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *