LỄ ĐẶT ĐÁ TRÙNG TU CHÙA THIỀN QUANG

LỄ ĐẶT ĐÁ TRÙNG TU CHÙA THIỀN QUANG

* Nguyên Khang

Sáng ngày 22/10, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã long trọng tổ chức Lễ Đặt đá trùng tu xây dựng Chánh điện chùa Thiền Quang tại ấp 18, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình. Tham dự có Hòa thượng Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; TT Thích Giác Tạng, Phó trưởng BTS tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hòa Bình; Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới BTS; Chư Tôn đức các Ban trực thuộc và BTS GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố. Các tỉnh bạn có TT Thích Giác Ngôn, Trưởng BTS GHPGVN huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; TT Thích Giác Thỉ, Trưởng BTS GHPGVN huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp; TT Thích Giác Thanh, Trụ trì tịnh xá Bửu Sơn An Giang. Về phía Chính quyền có Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Bình;  Ông Bùi văn Tự, Chánh Văn phòng UBND xã; Ông Võ Minh Quân, Bí thư Chi bộ ấp 18; Ông Nguyễn văn Lực, Trưởng ấp 18. Ngoài ra còn có phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, đại diện Báo điện tử Phật giáo Bạc Liêu và số đông Phật tử tham dự.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Giác Tâm, Trưởng Ban Kiểm soát BTS GHPGVN huyện Hòa Bình, Trụ trì chùa Thiền Quang đã đọc diễn văn khai mạc. Cư sĩ Thiện Huy đại diện Phật tử có lời phát nguyện và kêu gọi huynh đệ hãy cố gắng đóng góp để trùng tu xây dựng công trình sớm hoàn thành. Cư sĩ Quảng Thiệt, Trưởng Ban Văn hóa BTS GHPGVN tỉnh có bài phát biểu về lược sử hình thành và phát triển chùa Thiền Quang. Được biết chùa Thiền Quang được thành lập từ năm 1980, ban đầu bằng vật liệu thô sơ để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử khu vực; bởi nơi đây trong thời chiến đã diễn ra những trận đánh khốc liệt và nhiều người đã chết; mỗi buổi tối và những ngày rằm, mồng một hàng tháng Phật tử quy tụ tụng kinh cầu siêu cho những người đã chết trong chiến tranh với mong cầu âm siêu, dương thới. Được cho phép của Lãnh đạo chính quyền, chùa Thiền Quang từng bước được xây dựng và phát triển nhưng đến năm 1997 Chánh điện bị tàn phá bởi cơn bảo số 5. Thời gian qua, Đại đức Thích Giác Tâm khi được Giáo hội phân công về làm trụ trì đã từng bước khắc phục và xây dựng được một số công trình phụ, nay Chánh điện đã xuống cấp nên Đại đức đã lập hồ sơ thiết kế xin phép BTS và Cơ quan chức năng cho phép trùng tu xây dựng Chánh điện là một sự cố gắng lớn. Khi Chánh điện hoàn thành cùng với một số công trình Đại đức Giác Tâm tạo dựng sẽ trở thành Phật tích cho địa phương.

 

Thượng tọa Thích Minh Lành ban đạo từ cho buổi lễ, Ngài tán thán công đức của Đại đức Thích Giác Tâm đã vận động đồng bào Phật tử và các nhà hảo tâm thực hiện xây dựng công trình Chánh điện chùa Thiền Quang là hưởng ứng tích cực Bảng Đăng ký công trình phần việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong đó có việc tôn tạo các công trình văn hóa Phật giáo phục vụ nhu cầu tâm linh và góp phần phát triển văn hóa địa phương, có chỗ nơi đễ tập họp, hướng dẫn đồng bào Phật tử tu học,  làm những việc tốt đạo đẹp đời thông qua việc chuyển tải đạo đức Phật giáo đến các tầng lớp nhân dân, động viên mọi người chấp hành tốt luật pháp Nhà nước, chấp hành pháp luật về an toàn giao thông và ra sức cống hiến để xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Nhà nước. Nhân dịp nầy, Thượng tọa Trưởng BTS đã ký sổ vàng ủng hộ và kêu gọi Chư Tôn đức Tăng ni cùng đồng bào Phật tử hãy tích cực đóng góp, trợ duyên cho công trình sớm đưa vào sử dụng.

Cập nhật ( 24/11/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *