ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2559-DL.2015

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2559-DL.2015

* Tĩnh Toàn

Vào lúc 18 giờ ngày 31/5 (14/4 năm Ất Mùi), Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu đã long trọng cử hành Đại Lễ Phật đản PL.2559-DL.2015 tại Quán Âm Phật Đài phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Tham dự có Hòa thượng (HT) Lý SaMouth, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; các vị Phó trưởng BTS có TT Thích Giác Tạng, ĐĐ Thích Phước Chí, Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa; các Ban trực thuộc và BTS các huyện, thành phố và hơn một ngàn Phật tử các đạo tràng trong tỉnh. Về phía Lãnh đạo chính quyền có các Ông Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các vị trong Ban Thường trực Mặt trận; Ông Thái Quốc Lưu, Phó Văn phòng UBND tỉnh; Ông Dương Minh Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Dân tộc, Hội Người cao tuổi và một số các Ban, ngành tỉnh; Thành phố Bạc Liêu có Ông Trà Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND thành phố và Lãnh đạo UBMTTQVN; Đoàn Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Nhà Mát do Bà Huỳnh Kim Phượng, Phó Chủ tịch UBND làm Trưởng đoàn. Các cơ quan truyền thông đại chúng có phóng viên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Bạc Liêu, Website Phật giáo Bạc Liêu.

Sau phần nghi thức chào Quốc kỳ và Phật kỳ, HT Lý SaMouth tuyên đọc Thông điệp Phật  đản của Đức Pháp chủ GHPGVN, TT Thích Minh Lành đọc Diễn văn Phật đản PL.2559-DL.2015 của HT Chủ tịch HĐTS GHPGVN; ĐĐ Thích Thiện Phúc, Trưởng Ban Hoằng pháp BTS đọc bài viết Ý nghĩa Phật đản, Ý pháp hòa bình của HT Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội. Tại buổi Lễ, Ông Quản Trọng Ninh có một số ý kiến phát biểu và tuyên đọc Thư chúc mừng Phật đản của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Thư chúc mừng của Ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại ngày 15/12/1999 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết công nhận ngày Vesak là lễ hội Văn hóa tôn giáo thế giới. Trong Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ đã khẳng định: "Lời dạy của đức Phật và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm cùa Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người….”. Năm 2014, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc tại Bái Đính và ra Tuyên bố Ninh Bình. Các hoạt động đó đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao, trân trọng biểu dương và chúc mừng những kết quả hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như những đóng góp tích cực của Giáo hội và toàn thể Tăng ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 34 năm qua.

Tiếp theo chương trình đến phần nghi thức cúng dường Đại Lễ Phật đản, 03 hồi chuông trống Bát nhã vang lên rước Lễ Đản sanh, Chư Tôn đức và Lãnh đạo chính quyền nguyện hương, tụng niệm và làm Lễ Mộc dục. Sau khi hồi hướng, các vị đã thả bong bóng cầu nguyện hòa bình trong niềm đại hoan hỉ của tất cả những người hiện diện. Kết thúc phần lễ, chương trình văn nghệ mừng Khánh đản được Ban Văn hóa tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc thu hút nhiều lượt người tham dự. Được biết trong mùa Phật đản năn nay, Lãnh đạo tỉnh, thành phố, các huyện cũng tổ chức nhiều đoàn đến thăm và chúc mừng Đại Lễ Phật đản tại các Ban Trị sự và các tự viện trong tỉnh. Đoàn Lãnh đạo tỉnh gồm Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các Sở, Ban, Ngành do Ông Trương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến chúc mừng, tặng quà BTS GHPGVN tỉnh tại chùa Long Phước phường 5, thành phố Bạc Liêu; Đoàn Ban Giám đốc Công an tỉnh và một số đơn vị khác đã đến thăm BTS với những tình cảm thắm thiết thể hiện sự gắn bó giữa Phật giáo và Chính quyền, các ngành, các cấp trong quyết tâm phục vụ nhân sinh, đem lại an lạc hạnh phúc cho mọi người và chung sức chung lòng xây dựng quê hương xứ sở.


Cập nhật ( 07/06/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *