ĐẠI LỄ CẦU SIÊU VÌ QUỐC THỚI DÂN AN BẠC LIÊU 2015

ĐẠI LỄ CẦU SIÊU VÌ QUỐC THỚI DÂN AN BẠC LIÊU 2015

* Tĩnh Toàn

Hưởng ứng các hoạt động tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước ( 30/4/1975 – 30/4/2015 ), vào lúc 18 giờ ngày 25/4 tại Quán Âm Phật Đài phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu  đã long trọng khai mạc Đại Lễ Cầu siêu vì Quốc thới dân an – Bạc Liêu 2015. Đến chứng dự có Hòa thượng (HT) Thích Thiện Sanh, Ủy viên Thường trực (UVTT) Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Cố vấn BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; HT Thích Giác Liêm, UV HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (TWGH), Phó Ban Nghi lễ Trung ương; HT Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó Văn phòng 2 TWGH, Phó Ban Thường trực Ban Hoàng pháp Trung ương; Thượng tọa (TT) Thích Huệ Thông, UVTT HĐTS, Phó Văn phòng 2 TWGH, Phó trưởng Ban-Chánh Thư ký Ban Hoàng pháp Trung ương; HT Thích Thiện Đức, UV HĐTS, Phó Ban Kiểm soát TWGH. Phật giáo các tỉnh thành bạn có Đoàn BTS GHPGVN thành phố Cần Thơ, tỉnh Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau. Về phía Lãnh đạo tỉnh có các Ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Ông Trương Minh Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Bạc Liêu và phường Nhà Mát. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu có HT Lý SaMouth, Ủy viên HĐTS, Chứng minh BTS; HT Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS; TT Thích Minh Lành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Chư Tôn đức Lãnh đạo BTS, các Ban trực thuộc và BTS GHPGVN các huyện, thành phố, Trụ trì các tự viện và Phật tử các đạo tràng trong tỉnh với hơn 03 ngàn lượt người tham dự.

 

 

 

 Theo chương trình của Đại Lễ cầu siêu, ngày 23/4 Ban Nghi lễ thực hiện nghi thức Chiêu u tại một số điểm có nhiều người chết trong chiến tranh; ngày 24, 25/4 Chư Tôn đức Tăng Ni và các Đạo tràng tụng kinh cầu siêu. Trong diễn văn khai mạc, Thượng tọa Thích Minh Lành cho biết trong 40 năm qua, từ ngày Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, Lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân tập trung khắc phục hậu quả của chiến tranh, chung sức chung lòng xây dựng quê hương xứ sở. Tỉnh Bạc Liêu đã thay da đổi thịt, với diện mạo mới, thành phố Bạc Liêu được công nhận là đô thị loại 2, Bạc Liêu với nhiều thành tựu và phát triển trên các mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính quyền đã và đang thực hiện công tác đền ơn đối những người đã hy sinh vì độc lập tự do, đáp nghĩa với những gia đình có công với nước, Phật giáo cũng góp phần thực hiện truyền thống tri ân, báo ân và đã tổ chức các Lễ kỳ siêu Anh linh Liệt sĩ. Thế còn những người đã chết trong chiến tranh với nhiều lý do khác nhau, với nhiều hoàn cảnh khác nhau giờ đây vong linh họ đang ở cảnh giới nào, những oan hồn uổng tử, những người dân vô tội chết do đạn lạc, bom rơi có được siêu thoát chưa? Thể hiện lòng từ bi của người con Phật, Phật giáo Bạc Liêu cung thỉnh Chư Tôn giáo phẩm Trung ương GHPGVN, Chư Tôn đức Ban Trị sự các tỉnh thành bạn, Chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh và Phật tử các đạo tràng cưu hội về đây tụng kinh, trì chú, nguyện cầu Chư Phật, Chư Bồ tát mười phương quan giáng đàn tràng chứng minh công đức, từ bi tiếp dẫn tất cả vong linh của những người đã chết trên quê hương Bạc Liêu được siêu sanh Phật quốc, kẻ âm được siêu, người dương được thới. Chư Tôn đức Tăng Ni cùng Quý Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các ngành các cấp và đồng bào Phật tử thắp nén tâm hương tưởng niệm và thành tâm nguyện cầu mưa thuận gió hòa, nhân dân an lạc; Bạc Liêu với 03 dân tộc anh em kề vai sát cánh bên nhau, tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa đạo đức của vùng đất nghĩa tình, hào hiệp, hiếu khách, lịch sự, văn minh; vững bước đi lên từ những thành tựu kinh tế, tinh hoa văn hóa của bao thế hệ sinh ra và sống trên mảnh đất Bạc Liêu dày công sáng tạo, trong đó có sự đóng góp của những người đã nằm xuống.

 

Hòa thượng Lý SaMouth tuyên đọc Văn Tưởng niệm. Trãi qua các thời kỳ khai hoang mở đất, xây dựng giữ gìn và phát triển để có được Bạc Liêu ngày nay, gẫm lại thì số người đã chết nhiều hơn số người sống gấp bội lần. Hòa thượng thay mặt Tăng già có lời thức tỉnh Chư Vong linh cõi đời là vô thường, không có gì tồn tại, đây là quy luật của vũ trụ chi phối toàn bộ sự vật trong tam thiên đại thiên thế giới, thể hiện rõ ràng ở chổ vật thì có thành trụ hoại không, người thì có sanh già bệnh chết, chỉ có cảnh giới Niết bàn của Chư Phật là bất biến mà thôi. Hòa thượng kêu gọi Chư Vong linh hãy về với Phật, thành tâm sám hối với Phật để được siêu sanh.

Hòa thượng Thích Thiện Sanh đọc bài Văn tế đầy xúc động, Ngài kêu gọi hết thảy trẻ già trai gái, cô hồn thập loại chúng sinh, nghe lời triệu thỉnh tất cả vong linh, đồng đến trai đàn thọ tài hưởng thực, thính pháp văn kinh tốc xã mê đồ siêu sanh tịnh độ.

Kim thời âm siêu dương thới,

Thị nhựt khổ hải đã qua.

Ba dân tộc đoàn kết một nhà,

Bạc Liêu tỉnh trên đà phát triển.

Nghiêm minh trên dưới pháp luật kỷ cương,

Kinh tế mở đường đi lên bằng văn hóa.

Công bằng xã hội giàu đẹp văn minh,

Đất nước độc lập thái bình, nhà nhà an khang thịnh vượng.

 

Tại buổi lễ, Chư Tôn đức và Quý Lãnh đạo chính quyền đã thực hiện nghi thức nguyện hương, thắp nến tưởng niệm và tiếp theo là thời kinh cầu siêu của hệ phái Bắc tông, Nam tông. Hoa đăng lung linh, lời kinh trầm hùng trong không gian quánh đẫm tình đạo, tình người. Những ai sinh ra và sống trên mãnh đất nầy, những ai đến với vùng đất Bạc Liêu đong đầy yêu thương sẽ nhớ mãi giây phút thiêng liêng mà đất trời hòa nguyện minh chứng cho những người con Phật trong cuộc hành trình về nguồn với lòng từ bi muôn thưở. Đại lễ Cầu siêu vì Quốc thới dân an thành công tốt đẹp và kết thúc sau phần Đại Trai đàn chẩn tế kỳ siêu do Ban Nghi lễ thực hiện.

Cập nhật ( 08/05/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *