ĐẠI LỄ CẦU SIÊU NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG

ĐẠI LỄ CẦU SIÊU NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG

* Tĩnh Toàn

        Vào lúc 17 giờ ngày 15/11, tại Quán Âm Phật Đài phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) và Ban An toàn giao thông (BATGT) tỉnh tổ chức Đại Lễ cầu siêu cho nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT).  

Tham dự có Hòa thượng (HT) Lý SaMouth, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Chứng minh BTS; HT Thích Hoằng Quang, HT Hữu Hinh, Chứng minh BTS; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; TT Tăng SaVong, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS; TT Thích Quảng Thới, Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa, Phó trưởng BTS; Chư Tôn đức Tăng ni và Quý vị thành viên BTS tỉnh; Chư Tôn đức các Ban trực thuộc, BTS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, trụ trì các tự viện và Phật tử các đạo tràng. Về phía lãnh đạo Chính quyền có các Ông Lê Thanh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Ông Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Ngô Hữu Dũng, Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT; Quý vị thành viên ban ATTGT, đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh; Lãnh đạo UBND, MTTQVN thành phố Bạc Liêu, UBND phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành. Đại diện các Tôn giáo bạn có Tịnh độ cư sĩ, Hội thánh Cao thượng Bửu tòa, Ban Cai quản Cao đài phường 7, Hội thánh Cao đài tỉnh Bạc Liêu, Cao đài Tiên thiên, Cao đài Minh Chơn đạo. các cơ quan truyền thông đại chúng có Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

 

Tại Hội trường Quán Âm Phật Đài với hơn 400 đại biểu tham dự, sau phần nghi thức, TT Thích Minh Lành đọc diễn văn khai mạc Đại lễ.  Ngài cho biết đây là lần thứ 4 có sự phối hợp tổ chức Đại lễ Cầu siêu giữa Phật giáo, UBMTTQVN và Ban ATGT tại tỉnh nhà. Trong chương trình Đại lễ Cầu siêu hôm nay, Ban Nghi lễ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thực hiện Lễ Chiêu u vong linh nạn nhân tử vong trên tuyến Quốc lộ IA từ cầu Nàng Rền giáp ranh tỉnh Sóc Trăng đến cầu Láng Trâm giáp ranh tỉnh Cà Mau và tuyến đường Ninh Bình, đường Cao Văn Lầu.

 

 

Thượng tọa Thích Minh Lành đề nghị Chư Tôn đức trụ trì các tự viện tổ chức Lễ Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT tại tự viện; Ngài nhắc nhở tất cả Chư Tăng Ni phải gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, các vị trụ trì phải thường xuyên động viên đồng bào Phật tử thực hiện Pháp luật về ATGT tại các buổi sinh hoạt đạo tràng, lồng ghép vào các buổi thuyết pháp, tiếp cận các đối tượng trên địa bàn tự viện thiếu ý thức khi tham gia giao thông để cảm hóa và giúp họ thực hiện các chuẩn mực văn hóa đạo đức khi tham gia giao thông; Thượng tọa lưu ý Quý Phật tử phải thường xuyên quan tâm đến những thành viên trong gia đình, con em mình nhất là các em ở độ tuổi thanh niên, các em học sinh phải biết quý trọng sự sống của mình và của người, phải nhận thức được rằng tai nạn giao thông là hiểm họa của cả dân tộc, ảnh hưởng xấu đến giá trị người Việt và sự phát triển của đất nước. Phải góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực thi văn hóa giao thông, làm cho mọi người hiểu rằng thực hiện văn hóa giao thông là nhiệm vụ bức thiết để giảm thiểu tai nạn giao thông; văn hóa giao thông là phải chấp hành một cách tự giác đối với Luật Giao thông, tôn trọng sự sống của mình và của tất cả, thể hiện mối quan hệ giữa người với người, giúp đỡ những người chẳng may bị tai nạn giao thông, giúp người già yếu, trẻ em khi qua đường, góp phần phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của những người tham gia giao thông, tôn trọng sự an toàn tài sản và tính mạng của mình và của người khác. Phải bằng mọi cách để giảm thiểu tai nạn giao thông và những thiệt hại về tai nạn giao thông ở mức thấp nhất, năm nay mặc dù tai nạn giao thông có giảm rõ rệt nhưng Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ tai nạn giao thông với số người chết rất cao. Thay mặt Ban Tổ chức, Ngài có gửi lời chia buồn sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần đến gia đình có người thân bị tai nạn giao thông và thành tâm nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho vong linh các nạn nhân được siêu sanh Tịnh độ. TT Thích Minh Lành và Ông Ngô Hữu Dũng cũng đã trao tặng quà đến các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT.  

Tại buổi lễ, Ông Ngô Hữu Dũng có bài phát biểu quan trọng. Ông cho biết ở Việt Nam, mỗi ngày qua, TNGT lại cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Cả nước ta trong 10 tháng năm 2015 xảy ra 18.437 vụ TNGT, làm chết 7.185 người, bị thương 16.755 người. So với cùng kỳ năm 2014: giảm 2.364 vụ, giảm 290 người chết và giảm 3.218 người bị thương. Riêng tỉnh Bạc Liêu 10 tháng năm 2015 xảy ra 45 vụ TNGT, làm chết 38 người, làm bị thương 28 người. So với 10 tháng cùng kỳ năm 2014: số vụ giảm 37 (-45,1%), số người chết giảm 09 (-19,1%), số người bị thương giảm 43 (-60.6%). Ông cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông không chấp hành các qui định đảm bảo an toàn giao thông như: phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng làn đường, phần đường, đã uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm… Đã đến lúc cần phải dũng cảm và chân thành nhìn thẳng vào sự thật là trong nỗi đau TNGT có lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước. Bằng nhiều hành động mạnh mẽ, chúng ta đang làm mọi cách để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông , kèm theo đó là giảm thiểu số người chết và bị thương trong những năm gần đây. Nhưng chúng ta vẫn có thể và cần phải làm nhiều hơn nữa. Đến khi nào vẫn còn một người chết, còn một nỗi đau do tai nạn giao thông, thì nhà nước, các tổ chức xã hội, các đoàn thể, các tôn giáo, cho đến từng cá nhân, đều phải chung tay hành động và hành động một cách quyết liệt, không vô cảm trước những nạn nhân tai nạn giao thông. Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân mà chúng ta cùng cả nước tổ chức là một sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ. Đây cũng là một cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng….về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!

Ông Ngô Hữu Dũng cũng kêu gọi các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong tỉnh quan tâm và làm tốt việc tuyên truyền, vận động Tăng Ni, Phật tử và mọi người dân Việt Nam cần xây dựng ý thức “văn hóa giao thông” tự giác chấp hành các qui định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, đưa nội dung an toàn giao thông vào các bài giảng cho Phật tử, nhân dân; tuyên truyền, nhắc nhở Tăng Ni, Phật tử tại các chùa vào ngày mùng Một và ngày Rằm về ý thức giao thông và mọi người chúng ta luôn ý thức phía trước tay lái là sự sống và hạnh phúc của nhiều người, phía sau tay lái có gia đình và người thân.

Đại đức Thích Phước Thuận, Trưởng Ban Nghi lễ Ban Trị sự tuyên đọc Văn tế kỳ siêu trong khung cảnh trang nghiêm với âm thanh trầm hùng thức tỉnh vong linh và lay đọng lòng người:

Vong linh hỡi! Vong linh!

Phút bất cẩn giao thông tán mạng.

Tửu nhập thân tai nạn chẳng toàn thây,

Kẻ vô tình, người vô ý khiến họa tai,

Nạn nhân tử do giao thông nên nổi.

Vong linh hởi!

Tranh Vân cẩu, Kim ô thỏ bạc,

Ôm lòng đau cốt nhục nổi xa trông.

Phút chóc đã tình thâm còn đâu hỡi!

Lò bảo đỉnh trầm hương nhen mới tỏ,

Giọng thiền âm bày tỏ với Vong linh.

Vong linh hởi! Vong linh!

Khổ hải mang mang nghiệp báo,

Biển trần sống bủa lao xao.

Người mê trong giấc chiêm bao,

          Mau mau thức tỉnh đường nào để đi…

Chư Tôn đức BTS, Quý vị Lãnh đạo chính quyền và các Tôn giáo bạn đã thắp hương tưởng niệm và thức hiện thời kinh cầu siêu. Buổi lễ kết thúc và bắt đầu nghi thức Đại Trai đàn chẩn tế kỳ siêu nạn nhân tử vong do TNGT và hoàn mãn lúc 22 giờ cùng ngày. 

Cập nhật ( 24/11/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *