Cơm chay 2.000 đồng ở Bạc Liêu (Trung Thảo)

CƠM CHAY 2.000 ĐỒNG Ở BẠC LIÊU

* Trung Thảo

Đó là quán cơm dành cho người nghèo (đặt tại số 125, đường Cách Mạng, khóm 10, phường 1 TP Bạc Liêu) do Đại đức Thích Tông Truyền – trụ trì Thiền tự Vạn Thông cùng một số Phật tử tạo dựng khoảng một tháng nay. Hàng ngày, vào buổi trưa có trên 400 trăm người đến ăn cơm chay chỉ với giá 2.000 đồng cho mỗi khẩu phần ăn. Thực khách của quán đa phần là học sinh, sinh viên và người lao động nghèo.

 

Em Trần Như Ý, sinh viên ngành Công nghệ Thông tin Trường Đại học Bạc Liêu cho biết: “Từ ngày quán cơm này mở ra, những sinh viên nghèo như tụi em có được bửa cơm trưa tuy đạm bạc nhưng rất no bụng để đi học thay vì mì tôm và khoai luộc như trước đây”.

Nét đặc biệt là mỗi thực khách đến quán cơm Nhân Ái phải làm quen với cung cách “tự phục vụ”: khách tự bưng thức ăn đến bàn ăn, sau khi ăn xong thì mang khay đến quầy rửa chén. Việc làm này tạo cho thực khách thói quen biết chia sẻ một phần công việc với quán cơm mang tính cộng đồng và nhân văn này.

Mỗi ngày, quán cơm chay Nhân Ái sử dụng hơn 45kg gạo,  40kg rau củ, quả…và một khối lượng lớn thực phẩm chay khác. Đại Đức Thích Tông Truyền cho biết để có được nguồn kinh phí cho quán cơm hoạt động, Đại đức và các Phật tử, mạnh thường quân đã chung tay góp sức bằng cách người đóng góp cơ sở vật chất, người góp gạo, tiền, người tài trợ nước uống và làm công quả để phục vụ quán ăn… Mỗi tháng những người hảo tâm quyên góp số tiền khoảng 30 triệu đồng để chi phí cho quán hoạt động.

Ông Trần Quến và bà Trần Thị Hoa là một trong số các mạnh thường quân tại quán cơm cho biết “Tâm niệm của mình là muốn giúp học sinh sinh viên nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động nghèo có được một bửa cơm giá rẻ. Qua đó, hỗ trợ cho họ phần nào trong cuộc sống hàng ngày”.

Tấm lòng và việc làm của những người sáng lập nên quán cơm đồng hành cùng người nghèo đã được nhiều người đồng tình ủng hộ nên đã có nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ thêm gạo, tiền, thực phẩm để duy trì hoạt động của quán, nhiều học sinh, sinh viên, những người bán vé số dạo, công nhân bốc xếp… tranh thủ khi rãnh rỗi cũng đến phụ rửa chén, quét dọn, trông xe cho khách.

Những người thành lập cũng như hỗ trợ quán cơm chay Nhân Ái cùng có chung một tấm lòng muốn giúp người nghèo giải quyết phần nào khó khăn trong cuộc sống. Và họ cho biết sẽ cố gắng duy trì quán cơm này lâu dài, đồng thời cũng mong muốn tiếp tục mở thêm quán cơm Nhân Ái 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *