Hàng năm, khi đất trời chuyển giao mùa, mưa bắt đầu nặng hạt báo hiệu một mùa an cư nữa lại về, chư Tăng Ni trong tỉnh tập trung trong thời gian 03 tháng để thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, cùng sinh hoạt cộng trú trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, sách tấn lẫn nhau trong quy cũ Thiền môn, nhằm trang bị cho bản thân những kiến thức hữu ích trên con đường tự lợi và lợi tha.

Năm nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 kéo dài đã gây ra một số khó khăn cho hoạt động Phật sự của tỉnh nhà. Tuy vậy, mùa An cư kiết hạ PL.2564 – DL.2020 đã được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu trang nghiêm tổ chức trong niềm hoan hỷ của toàn thể chư hành giả Tăng Ni giữa bối cảnh đại dịch đã lắng dịu, kinh tế đất nước ổn định phát triển.


Theo truyền thống an cư kiết hạ hàng năm, Phật giáo Bạc Liêu đã tổ chức an cư cho chư Tăng tại chùa Long Phước. Hòa thượng Thích Huệ Trí – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh làm Thiền chủ, TT. Thích Giác Nghi và chư Tôn đức Phó trưởng BTS được đề cử là Phó Thiền chủ trường hạ.


Một không gian yên bình, thoáng đãng của ngôi cổ tự giữa lòng thành phố nhộn nhịp, sau thời gian trùng tu, xây dựng các hạng mục: cổng Tam quan, khuôn viên tượng đài Quán Âm Bồ Tát, hiện nay trường hạ Long Phước ngày càng khang trang, không gian rộng thoáng, xung quanh khuôn viên được trồng nhiều cây xanh che phủ bóng mát. Nhìn từ ngoài, kiến trúc cổng Tam quan được chạm trổ hoa văn tinh xảo thể hiện nét đẹp vừa cổ kính xen lẫn hiện đại.


Bên trong khuôn viên là Thánh tượng mẹ hiền Quán Thế Âm Bồ Tát thị hiện uy nghi, với nét mặt hiền hòa, thánh thiện hướng về tất cả chúng sanh bằng tấm lòng từ ái. Không gian trở nên thiêng liêng, ấm áp càng làm tăng trưởng lòng tin cho chư hành giả trú xứ cùng hàng Phật tử gần xa về chiêm bái. Với khung cảnh hội tụ các yếu tố thanh tịnh, tạo cảm giác an nhiên, bình yên trong tâm hồn thích hợp là nơi để chư hành giả tịnh tâm an trú trau dồi Phật pháp.

Trường hạ Long Phước có 93 hành giả an cư tu học. Thời khoá tu tập hằng ngày của đại chúng là cùng sinh hoạt, tụng kinh, niệm Phật, thiền hành, học tập giáo lý và nghiên cứu kinh điển… Tất cả thời khóa công phu sáng, nghi thức quá đường, lao tác đều được quý hành giả chuyên tâm thực hiện. Trong không gian ấm áp, thanh tịnh của mỗi buổi học, chư hành giả đã có dịp cùng nhau trao đổi những giáo lý nhiệm màu của Đức Phật, thực hành đời sống tập thể theo tinh thần lục hòa, trao đổi sẻ chia những kiến giải, kinh nghiệm tu hành, đồng thời thể hiện tình huynh đệ hòa hợp.



Ba tháng an cư cũng là dịp để hàng Phật tử tại gia được trợ duyên phát tâm gieo trồng ruộng phước, nương nhờ uy đức rộng lớn của chư Tăng mà tâm linh thăng tiến thông qua việc cúng dường, ngoại hộ.





Trải qua mỗi mùa an cư tại trường hạ Long Phước, chư hành được bồi dưỡng, phát triển trình độ tu học Phật pháp, công đức, đạo hạnh tăng trưởng. Trường hạ là không gian tu học với giới luật trang nghiêm nhưng ấm tình đạo vị. Dưới sự quan tâm, dìu dắt của chư Tôn đức trong Ban Giám hạ, chư hành giả tinh tấn tu hành trong mùa An cư, hướng tới sự tu tập giải thoát. Chính thành tựu của việc cấm túc tu học trong mùa an cư đã mang lại giá trị an lạc cho tự thân mỗi hành giả, củng cố tinh thần hòa hợp, thanh tịnh của Tăng đoàn, trưởng dưỡng tâm Bồ đề ngày càng lớn mạnh, góp phần quan trọng trong việc duy trì mạng mạch Phật pháp và lợi lạc chúng sinh.


Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu