Trong khoá tu “Một ngày an lạc” lần thứ 204 tại chùa Long Phước, phường 5, Tp. Bạc Liêu vào sáng ngày 19/6/2022 (21/5/Nhâm Dần), quý Phật tử tri nhận nhiều điều vô cùng sâu sắc về cái khổ, “Khổ do không phòng hộ”, qua sự thuyết giảng của ĐĐ. Thích Minh Thịnh – Phó Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bến Tre.

Bằng sự tinh tế, cách dẫn dắt vấn đề hóm hỉnh, vui tươi nhưng đầy chất liệu của tuệ giác, Đại đức Giảng sư đưa đại chúng từ những tình huống thực tế trong cuộc sống đến sự đúc kết giáo lý Phật pháp, qua đó giúp Phật tử bừng tỉnh bao điều về nhận thức cái khổ, nguyên do của khổ và phương pháp tu tập để thoát khổ.

Cái khổ có thể đến từ khắp nẻo, tồn tại thường hằng trong tất cả những sự việc, những vấn đề trong cuộc sống, chướng duyên có thể liên tục phát sinh, và khi Tham – Sân – Si dấy khởi mà chúng ta không nhận thức được thì nỗi khổ đeo mang, phiền não giăng đầy, như những cuộn tơ trói buộc mãi không thôi.

Đại đức Giảng sư chỉ rõ, cái khổ đó là do chúng ta không phòng hộ cho mình, không nghe pháp, không hành trì, không quán chiếu tự thân, để lục căn không thanh tịnh, luôn luôn dao động, thiếu bình tĩnh, không tự tại.

Vì vậy quý Phật tử cần phòng hộ các căn để chuyển hoá nỗi khổ niềm đau; và để được như vậy thì cần nghe pháp, hành trì, biết rõ Đức Phật hướng dẫn ta điều gì để quá trình tu không sai đường lạc lối. Khi đã có tri kiến, chúng ta nhận thức được nguyên do nỗi khổ, giác ngộ cái vô thường và có đủ nội lực để phòng hộ bản thân, phiền não mờ dần đi và cuộc sống an vui tự tại.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:



















Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu