Bạc Liêu: Lớp sơ cấp Phật học Nam tông Khmer tại chùa Xiêm Cán

Giáo dục là cơ hội để mỗi người có được nền tảng tri thức đa dạng, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, chư Tôn đức Trụ trì chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu từ khi được xây dựng cho đến nay luôn phát huy truyền thống giáo dục, góp phần đào tạo, bồi dưỡng Tăng tài.

TT. Dương Quân chụp ảnh lưu niệm cùng các Tăng sinh

Chùa Xiêm Cán kể từ khi hình thành, đã bắt đầu xuất hiện các lớp dạy chữ, ngữ pháp Khmer cho chư Tăng. Trải qua các đời trụ trì, đến năm 1987, sau khi TT. Dương Quân đảm nhiệm chức vị trụ trì chùa, các lớp học đã được Thượng tọa chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trường lớp ngày càng hoàn thiện, đạt chuẩn. Các lớp học được mở ra không chỉ phục vụ nhu cầu học tập của các vị Sư trong tỉnh mà còn đón nhận các vị Sư ngoài tỉnh như Cà Mau, Sóc Trăng… có mong muốn được học tập tại đây.

Quang cảnh lớp học

Trước khi tham gia vào lớp Sơ cấp Phật học Nam tông Khmer các vị Sư phải trải qua khóa học dự bị từ 6 tháng đến 1 năm, chuẩn bị những kiến thức cần thiết về các môn học làm nền tảng vững chắc cho bản thân.

Chương trình học của lớp sơ cấp Vini diễn ra trong 3 năm, mỗi năm kéo dài 9 tháng, các vị Sư bắt đầu nhập học vào tháng 5. Thời gian học từ 13h00 – 15h00 các ngày trong tuần, nội dung về ngôn ngữ, ngữ pháp Khmer, giáo lí về Kinh – Luật – Luận, lịch sử về cuộc đời Đức Phật, giới luật… Sau mỗi khóa học các vị Sư sẽ được tổ chức thi cấp bằng chứng nhận. Bên cạnh chương trình Phật học, các Sư trong trẻ tuổi sẽ được học thêm các chương trình bổ túc, Anh văn tại các trường phổ thông trong địa bàn, vừa để bổ sung ngôn ngữ cho tiếng Khmer, vừa có thể tiếp cận nguồn tri thức phong phú, đa dạng từ đời sống.

Từ khi thành lập đến nay, lớp học đã đào tạo đông đảo con em đồng bào Khmer quanh vùng. Có những khóa số tu sinh đăng ký học lên đến 90 vị. Để thuận tiện cho việc giảng dạy, Thượng tọa Trụ trì đã chia ra mỗi lớp khoảng 20 vị, Thượng tọa là giảng sư chính. Ngoài ra, Thượng tọa còn thỉnh các vị cao Tăng, các vị Achar (những người đã từng xuất gia, thường xuyên tham gia các hoạt động Phật sự tại chùa) đến giảng dạy cho các vị Sư trẻ về ngữ pháp, văn hóa của đồng bào Khmer…

Đặc biệt, năm 2020, TT. Dương Quân đã tiến hành xây dựng 4 phòng học mới khang trang tại khuôn viên chùa, với tổng diện tích 7x28m, được trang bị cơ sở vật chất, bàn ghế chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi để các Sư yên tâm tu học.

Dãy phòng học mới được khánh thành từ năm 2020

TT. Dương Quân cho biết, hầu hết các gia đình đồng bào Khmer trong vùng khi có con trai họ đều mong muốn con mình được vào chùa để tu học dù đó chỉ là thời gian tu báo hiếu theo phong tục truyền thống, bởi ngôi chùa chính là môi trường tốt để rèn luyện phẩm hạnh, đạo đức cho người trẻ tuổi. Thông qua các lớp học Thượng tọa mong muốn đào tạo đội ngũ kế thừa có đủ trình độ, sự am hiểu kiến thức Phật pháp lẫn thế học; có khả năng thuyết giảng, hướng dẫn đồng bào Phật tử tu học, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

TT. Dương Quân là giảng sư chính của chương trình đào tạo

Sau nhiều khóa tốt nghiệp, lớp Sơ cấp Phật học tại chùa Xiêm Cán đã đào tạo nhiều vị Sư trở thành thế hệ kế thừa có trình độ, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng các tri thức trẻ phục vụ các công tác Phật sự tại địa phương ngày càng hiệu quả.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.