Bạc Liêu: Lớp Sơ cấp Phật học Nam tông Khmer tại chùa Buppharam (Cái Giá Chót)

278177314_2342704829214071_7898744896165174886_n

Phật giáo Nam tông Khmer từ xưa đến nay vốn có truyền thống giáo dục tự viện, tức đào tạo Tăng tài tại mỗi chùa, do sư phụ truyền dạy lại cho đệ tử từ kiến thức thế học, Phật học cho đến phạm hạnh.

Thuộc hệ thống Trường Trung cấp Phật học Bạc Liêu, chùa Buppharam (Cái Giá Chót) là một trong bốn tự viện Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh có mở lớp Sơ cấp Phật học tại chùa, tạo điều kiện để chư Tăng nâng cao trình độ, tri thức Phật học và ngôn ngữ Khmer.

Quang cảnh lớp học

Thượng toạ Tăng Sa Vông – Trụ trì chùa cho biết, các lớp được bắt đầu từ năm 1987 đến nay, thời gian học trong tất cả các buổi sáng từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần. Thượng toạ Trụ trì cũng là giảng sư chính trong chương trình đào tạo.

Thượng toạ Tăng Sa Vông – Trụ trì chùa là giảng sư chính trong chương trình đào tạo.

Sau khi thọ Sadi, thông thạo ngữ Pháp Khmer, các Sư sẽ được học giáo lí trong chương trình sơ cấp Phật học, học về Kinh – Luật – Luận, về cuộc đời đức Phật, giới luật Sadi, Tỳ Kheo. Qua những lớp học này ngoài trau dồi những giáo lý, giáo luật, đồng thời các Sư còn được gia tăng đức hạnh để đoàn kết trong tăng chúng.

Ngoài chương trình Phật học, buổi chiều các Sư trong độ tuổi còn đi học sẽ được cho học tại các trường phổ thông trong địa bàn, tất cả chi phí được Thượng toạ Trụ trì chi trả từ khoản học phí, tập sách, ăn uống đến phương tiện đi lại, chỉ cần các Sư cố gắng trong việc tu học.

Dù cho các Sư chỉ xuất gia để trả hiếu một thời gian sau sẽ hoàn tục nhưng Thượng tọa Tăng Sa Vong vẫn hết lòng hỗ trợ. Trong các bài giảng, chư vị giảng sư còn lồng ghép những bài học về đạo đức, sống theo kinh Phật, dạy cách cư xử đúng mực, lễ phép, hướng các Sư tới những điều chân-thiện-mỹ, để sau này trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

Có thể thấy, hoạt động giáo dục và đào tạo tại điểm trường Phân hiệu Nam tông Khmer như tại chùa Buppharam đạt hiệu quả cao, nhờ đó chư Tăng được khai mở tri thức, đón nhận duyên lành vừa để tu theo chánh pháp của Đức Phật Bổn Sư, vừa trở thành người hữu dụng cho quê hương xứ sở.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.