Bạc Liêu: Nghi thức đặt bát hội và dâng hoa đăng trong Lễ Meak Bochea tại chùa Soryaram (chùa Cái Giá Giữa)

e25b871a61cdad93f4dc10

Meak Bochea là ngày kỉ niệm lần thuyết pháp cuối cùng của Đức Phật và 1.250 đệ tử của ngài tự đến mà không cần triệu tập (đều là các vị A La Hán), cùng họp lại để nghe Đức Phật thuyết pháp, truyền lại những giáo lý. Ngày Meak Bochea cũng là ngày mà Đức Phật thông báo rằng Ngài sẽ nhập niết bàn trong 3 tháng nữa.

Nghi thức đặt bát hội trong Lễ Meak Bochea

Trong lễ Meak Bochea nghi thức đặt bát hội và dâng hoa đăng có ý nghĩa quan trọng. Các nghi thức này được Thượng tọa Lý Quang Long – Trụ trì chùa Soryaram (chùa Cái Giá Giữa), ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tổ chức vào ngày 16/02/2022 (16/01/Nhâm Dần), nhân dịp lễ Meak Bochea đang diễn ra và cũng là thời điểm vừa mãn Khóa tu Thiền 7 ngày tại bổn tự.

Thượng tọa Lý Quang Long trao chứng nhận cho chư vị vừa hoàn mãn khóa tu thiền tại bổn tự

Tham gia đặt bát hội hay còn gọi là sớt bát, người Phật tử có cơ hội được gieo duyên lành, thành kính cúng dường chư Tăng và chư vị vừa hoàn mãn khoá tu thiền, hồi hướng công đức cho bản thân và gia đình được phước lành tăng trưởng.


Trong nghi thức đặt bát hội, chư vị Phật tử vừa mãn khóa tu Thiền cũng được phép thọ nhận cúng dường vì họ đã trải qua thời gian hành trì tu tập, tăng trưởng hiểu biết về chánh pháp.

Vào dịp Đại lễ Meak Bochea, nghi thức dâng hoa đăng là nghi thức được nhiều Phật tử hân hoan mong chờ. Ánh sáng lung linh của những ngọn đèn hoa nhiều màu sắc được quý Phật tử dâng lên nhằm thể hiện sự tôn kính đến Tam Bảo, cũng là dâng những lời ước nguyện tốt đẹp nhất trong dịp năm mới.

Chư Tôn đức cùng quý Phật tử trong nghi lễ dâng hoa đăng

Trong buổi tối cùng ngày, sau thời kinh cầu an, chư Tôn đức cùng quý Phật tử dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa trụ trì Lý Quang Long, đã chuẩn bị 300 ngọn hoa đăng và thực hiện nghi thức rước hoa đăng 3 vòng quanh tôn tượng Đức Phật Bổn Sư nhằm tôn vinh Tam Bảo. Lần đầu tiên là để tôn vinh chính Đức Phật, lần thứ hai để tôn vinh giáo lý của Ngài (Pháp), và lần thứ ba để tôn vinh cuộc sống xuất gia (Tăng).

Thượng tọa trụ trì hướng dẫn nghi lễ dâng hoa đăng ba vòng quanh tôn tượng Đức Phật

Từng ngọn nến được hạ thuỷ xuống dòng nước trong lành, lung linh toả rạng trong đêm, mang theo bao điều ước nguyện về một năm mới an lành, không còn dịch bệnh, đời sống bà con nơi phum sóc ấm no hạnh phúc.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *