Bạc Liêu: GHPGVN tỉnh phát huy tinh thần “Đạo pháp – Dân tộc” trong nhiệm kỳ 2017-2022

Sư Cô Thích Nữ Viên Giác

Cách đây 40 năm, 9 tổ chức giáo hội, hệ phái Phật giáo trong nước đã thống nhất thành lập một tổ chức Phật giáo với tên gọi là Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cùng với bước phát triển đó, Phật giáo Bạc Liêu không ngừng củng cố, phát triển, khẳng định được vị thế trong hệ thống của GHPGVN hoà cùng mạch sống của dân tộc, cộng hưởng cùng chính quyền địa phương phát huy tích cực tinh thần Đạo pháp – Dân tộc trong nhiệm kỳ 2017-2022.

Chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2017-2022

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII của GHPGVN (nhiệm kỳ 2017-2022) đã đề ra 9 mục tiêu để nâng cao tầm vóc của Phật giáo nước nhà trong sự đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, trong đó mục tiêu thứ nhất là Phát huy trí tuệ tập thể, giữ vững kỷ cương, giới luật và nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong xây dựng, phát triển Giáo hội vững mạnh trong hội nhập quốc tế, kiên định lý tưởng: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội. Điều này cho thấy tinh thần cơ bản của đường hướng 40 năm trước vẫn được duy trì và phát triển trong đời sống Phật giáo tại Việt Nam.

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022

Bắt nguồn từ tinh thần “hộ quốc an dân” của Phật giáo, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã xác định trọng tâm Phật sự trong nhiệm kỳ 2017-2022: Phát huy tinh thần đoàn kết, lấy trí tuệ tập thể xây dựng Phật giáo với tinh thần Đạo pháp – Dân tộc. Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Toả sáng tinh thần này, Phật giáo tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực lợi đạo, ích đời, khẳng định mối quan hệ bất khả phân ly giữa đạo pháp và dân tộc.

Chư Tôn đức BTS Phật giáo tỉnh nhận bằng khen của UBND tỉnh
nhân đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN

Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh nhà đã xây dựng được đội ngũ nhân sự nền tảng từ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đến các Ban Trị sự Phật giáo huyện, thị, thành; định hướng và phát triển cho các ban vận hành một cách tốt nhất, đồng thời tận dụng tối ưu về công nghệ thông tin của thời đại công nghệ 4.0, vào công tác quản lý hành chánh giáo hội, đẩy mạnh truyền thông Phật giáo trên mọi hoạt động hoằng pháp, nghi lễ, hướng dẫn tu tập để lan toả rộng rãi những Phật sự tích cực mang nhiều ý nghĩa thiết thực đến cho mọi giới trong xã hội.

Chư Tôn đức BTS Phật giáo tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến HĐTS GHPGVN 2021

Đối với hoạt động hoằng pháp, các tự viện đã tổ chức nhiều hoạt động tu học, khoá tu thường kỳ nửa tháng hoặc một tháng, khoá tu dành cho thanh thiếu niên, học tập và thuyết giảng online. Thông qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các Phật tử tiếp cận Phật pháp, đồng thời góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về đạo đức Phật giáo.

Khóa tu An lạc hạnh tại chùa Long Phước năm 2018

Điểm nổi bật về văn hoá là Quán Âm Phật Đài, nơi đây hội tụ nhiều lễ hội truyền thống văn hoá Phật giáo và là điểm du lịch tâm linh trọng tâm của tỉnh nhà, cũng là nơi duy dưỡng tâm linh cho đồng bào Phật tử và thu hút khách thập phương về chiêm bái, tu tập đã góp phần tôn tạo phong phú thêm cho nền văn hoá truyền thống nói chung, văn hoá Phật giáo nói riêng.

Lễ hội Quán Âm Nam Hải Bạc Liêu năm 2019
Chư Tôn đức BTS Phật giáo tỉnh cùng quý phật tử cầu nguyện đẩy lùi đại dịch Covid-19
tại Quán Âm Phật Đài

Trong công tác an sinh xã hội, Phật giáo tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tích cực thông qua: xây nhà tình thương, làm cầu đường, xe cứu thương 0 đồng, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, neo đơn, tai nạn giao thông,… Trên chiến tuyến chống dịch Covid-19, Phật giáo tỉnh đồng hành cùng dân tộc qua những “Bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch”, lập nhiều siêu thị 0 đồng, cây gạo ATM, những chuyến xe nhu yếu phẩm, các trang thiết bị y tế phục vụ cho điều trị F0,… thể hiện nét đẹp về tinh thần từ bi của Phật giáo.

Phật giáo tỉnh trao tặng thiết bị y tế hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong tỉnh 2021

Bạc Liêu có nhiều truyền thống Phật giáo như: Bắc tông, Nam Tông Khmer,… cùng sinh hoạt trong tổ chức Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng Tăng, Ni Phật tử luôn gắn kết trên tinh thần đoàn kết – hoà hợp để tạo nên chất dẫn kiên cố trong mọi hoạt động của Phật giáo tỉnh như: Vận động Tăng Ni Phật tử sống đúng theo hiến chương giáo hội và Pháp luật nhà nước, tham gia các phong trào lợi đạo, ích đời, tham gia các tổ chức chính trị xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền vùng trời, biển, đảo tổ quốc,…

TT. Tăng Sa Vong thuyết giảng trong Lễ hội Sen Dolta tại chùa Chót 2021

Trước tình hình đổi mới của xã hội, toàn thể Phật giáo tỉnh Bạc Liêu phấn đấu hoàn thành mục tiêu của nhiệm kỳ trong giai đoạn hai năm cuối 2021-2022, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trên các lĩnh vực như: giáo dục tăng ni, hoằng pháp, nghi lễ, từ thiện, trùng tu tự viện, góp sức cùng chính quyền địa phương phát huy tốt phương châm “Đạo pháp – dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” hướng tới chào mừng đại hội vào năm 2022.

BTS Phật giáo Tỉnh thăm và chúc tế lãnh đạo tỉnh năm 2019

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *