Duy dưỡng nếp sống an lành giữa mùa đại dịch

hoa-sen-phat-giao-1701

Sư Cô Thích Nữ Viên Giác

Dĩ vô sở đắc cố, Bồ-đề-tát-đoả y Bát Nhã Ba-La-Mật Đa cố tâm vô quái ngại, vô quái ngại cố vô hữu khủng bố viễn ly điên đảo mộng tưởng cứu cánh Niết Bàn… Tư tưởng Bát nhã Tâm kinh càng trở nên có ý nghĩa đối với Tăng Ni, Phật tử trong hoàn cảnh nghịch duyên của đại dịch Covid-19.

Hình ảnh minh họa

Đến tháng 12/2021, cả thế giới đã có 265 triệu ca nhiễm, trong đó có trên 5 triệu ca tử vong vì đại dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này, sức mạnh tinh thần của tâm an lành đã tạo nên nhiều kỳ tích cho nhân loại. Tại Việt Nam, tâm an lành của cả dân tộc đã tạo nên những chuyến bay nghĩa tình đưa đồng bào về nước, những chuyến hàng cứu trợ vùng dịch bằng cả trái tim, những chiếc ATM gạo, những gói quà sẻ chia… Tất cả đã tạo nên hương vị an lành ngay trong đời sống giữa tâm đại dịch.

An lành trong hiện tượng và tâm thức, tâm tự tại và kiên định trước đại dịch cũng như thăng trầm trong cuộc sống. Đó bởi quá trình tu tập, dấn thân và phụng sự, vốn đòi hỏi và thử thách cả tâm chí lẫn sức lực của chư tôn đức Tăng Ni.


Hình ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Tăng Ni tham gia tích cực vào công tác hướng dẫn Phật tử, đồng thời đưa các nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch COVID-19 thành các chuyên đề kết hợp trong các bài giảng trực tuyến, online, thuyết pháp trên các phương tiện truyền thông; đẩy mạnh việc tuyên truyền trong tín đồ, Phật tử, cảnh giác với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh…

Trên tinh thần đó, Đại lễ Phật đản PL. 2565 – DL. 2021 thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đề cập đến những biến động của thế giới, khủng hoảng về dịch bệnh, môi trường, biến đổi khí hậu và xung đột, với lời nhắc nhở “chúng ta phải chung tay làm việc cùng nhau trong việc giải quyết những thách thức khôn lường đang diễn ra hằng ngày. Đại dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới nhận ra rằng chúng ta cần sát cánh bên nhau và phải cùng nhau hành động vì mục tiêu và lợi ích chung”.

Đồng hành cùng dân tộc trong những tháng ngày chống dịch, GHPGVN đã phát động phong trào “Cởi áo cà sa khoác áo boluse trắng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch”. Nhiều Tăng Ni, Phật tử tại các địa phương, cơ sở Phật giáo trong cả nước liên tục có đơn đăng ký xung phong lên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Với tâm an lành, Phật giáo Bạc Liêu đã tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Tính từ tháng 4/2021, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhà đã tích cực vận động mọi nguồn lực để ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tổng trị giá trên 8,7 tỉ đồng. Hưởng ứng công văn 283/HĐTS-VP1 15/11/ 2021 của HĐTS GHPGVN, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm cầu siêu cho đồng bào tử vong, chiến sĩ cán bộ đã hy sinh vì đại dịch tại chùa Long Phước, phường 5, Tp. Bạc Liêu vào ngày 19/11/2021 (15/10/Tân Sửu).

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trao tặng thiết bị y tế ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tỉnh.

Tiếp nối hành trình đem đến năng lượng an lành trong mùa dịch, ngày 29/11/2021, tại Khu Quán Âm Phật Đài, phường Nhà Mát, Tp. Bạc Liêu, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã Khai đàn trong 7 ngày, cầu nguyện đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 với sự tham dự của chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử Phật giáo các huyện, thị, thành.

Thường trực BTS Phật giáo tỉnh khóa lễ hoàn đàn nguyện cầu đẩy lùi đại dịch

Trước tình hình đại dịch còn diễn biến phức tạp, việc duy dưỡng đời sống an lành theo tinh thần Phật giáo chính là con đường trí tuệ và giải pháp hợp lý, thể hiện sự đóng góp hiệu quả vào công tác phòng chống dịch Covid-19 của Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử, trong đó có Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.