Bạc Liêu: Lễ Ok om bok của đồng bào Khmer tại chùa Soryaram

Tối 19/11/2021 (15/10/Tân Sửu) chư Tăng và Ban Quản trị chùa Soryaram (chùa Giữa), xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi do Thượng tọa Lý Quang Long trụ trì, đã tổ chức lễ Ok om bok theo truyền thống, với số lượng Phật tử tham dự hạn chế, đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh.

Tại nhà, để tưởng nhớ công ơn thần Mặt Trăng điều hòa thời tiết giúp bà con trúng mùa, người Khmer lấy những hạt lúa nếp còn thơm mùi sương sớm giã thành cốm dẹp, những bông hoa, trái cây vừa hái trong vườn nhà mang vào dâng cúng.

Tại chùa, lễ được tổ chức trong khuôn viên bổn tự, bàn lễ được trang trí đơn sơ nhưng mang nhiều ý nghĩa, vật cúng giản dị như tấm lòng người Khmer. Ngoài lễ vật bắt buộc phải có là cốm dẹp, tượng trưng cho lòng hiếu thảo, các lễ vật còn lại đều là nông sản trong phum sóc do bà con tự trồng và mang đến chùa để cúng dường.

Sau khi cúng xong, Achar gọi các em trẻ tiến về phía mình, đút cốm dẹp cho các em nhỏ ăn và vỗ nhẹ vào lưng các em vài lần, đồng thời hỏi ước mơ của các em là gì?. Người Khmer tin rằng, các ước muốn của trẻ nhỏ sẽ là niềm tin, động lực của người lớn, họ xem đó là lời báo trước kết quả tốt đẹp sẽ đạt được.

Nghi thức thả hoa đăng nguyện cầu phum sóc bình an, hạnh phúc đã khép lại buổi lễ ấm áp và đầy niềm tin vào một vụ mùa bội thu trong năm tới.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *