Bạc Liêu: Hội Đua ghe ngo và giá trị của tình đoàn kết

Đua ghe ngo là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc Khmer, được tổ chức hàng năm vào dịp Ok Om Bok (còn gọi là lễ Cúng Trăng hay lễ Đút cốm dẹp), không chỉ là dịp để đồng bào dân tộc Khmer vui chơi giải trí, hội đua ghe ngo còn mang những giá trị sâu sắc về tình đoàn kết của đồng bào nơi phum sóc.

Đua ghe ngo mini nhân dịp tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây tại chùa Chót

Năm nay do tình hình dịch bệnh kéo dài, các tự viện Phật giáo Nam tông tại Bạc Liêu không thể tổ chức Hội Đua ghe ngo, tuy vậy trong không khí ấm áp mừng ngày lễ Ok om bok, đã gợi nhớ giá trị văn hoá truyền thống, đặc biệt là tinh thần đoàn kết qua Hội Đua ghe ngo của đồng bào dân tộc Khmer hằng năm.

Ghe ngo được làm bằng một thân cây nên còn gọi là thuyền độc mộc, có chiều dài khoảng 22 – 24m, có từ 50 đến 60 vận động viên bơi bằng dầm gỗ. Mỗi chiếc ghe sẽ có những biểu tượng khác nhau, có thể là hổ, sư tử hoặc là rồng và được điêu khắc ở mũi ghe. Ghe ngo có mũi và lái đều cong, thân được trang trí hoa văn sặc sỡ, đầu ghe có hình con thú. Chiếc ghe được xem là tài sản vô cùng quý giá và là hình ảnh đại diện cho ngôi chùa nên bao giờ cũng được bảo quản cẩn thận tại chùa.

Đối với người dân Khmer, ghe ngo gắn liền với hoạt động sản xuất và mang giá trị tâm linh cao cả. Chiếc ghe được xem là biểu tượng văn hóa tinh thần của người dân, là hiện thân của tình đoàn kết và sức mạnh của một phum sóc. Ghe chỉ được hạ thủy một lần trong năm vào dịp lễ hội Ok Om Bok. Đua ghe ngo là một trong những hoạt động sôi nổi và náo nhiệt nhất, trở thành một hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và Bạc Liêu nói riêng, luôn thu hút đông đảo du khách cũng như đồng bào Phật tử đến tham dự.

Đây là dịp có ý nghĩa quan trọng để người dân gặp gỡ và giao lưu, tạo điều kiện phát huy sức mạnh tập thể, thúc đẩy thi đua lao động sản xuất, gắn kết mối quan hệ cộng đồng của ba dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc, góp phần bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.

Cộng tác viên: Quảng Thị Chúc Ny

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *