Bạc Liêu: Thần Mặt Trăng trong quan niệm của đồng bào Khmer

tho-va-mat-trang-1280×720

Đồng bào Khmer từ lâu đã quan niệm Mặt Trăng là vị thần có quyền lực nhất trong việc chi phối, điều khiển thời tiết, quyết định sự bội thu và tươi tốt của mùa màng. Thờ thần Mặt trăng đã trở thành một tục lệ, nét văn hóa đặc trưng trong đời sống đồng bào Khmer Nam bộ. Hàng năm cứ đến ngày Rằm tháng mười (âm lịch), đồng bào Khmer ở các tỉnh thành Nam Bộ lại tưng bừng tổ chức lễ cúng Trăng như một hình thức để tạ ơn vị thần quyền năng đã cho người dân một năm mùa màng bội thu.

Lễ vật cúng Trăng của đồng bào Khmer xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi

Đồng bào Khmer Nam bộ với truyền thống văn hóa nông nghiệp lâu đời nên rất xem trọng thiên nhiên và thời tiết, đặc biệt là yếu tố thủy văn. Theo đó chu kì của mặt trăng quyết định rất nhiều đến hoạt động của mực nước lên xuống, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động nông nghiệp của họ. Nhận thấy được sự ảnh hưởng vô cùng lớn của Mặt Trăng đối với thời tiết và lượng nước trong một mùa vụ nên đồng bào Khmer đã tôn kính và xem Mặt Trăng là một vị thần có quyền năng tối cao, có khả năng điều khiển, cai quản tự nhiên, bảo vệ mùa màng giúp cho họ có được những vụ mùa tươi tốt.

Lễ vật cúng Trăng của đồng bào Khmer xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi

Thần Mặt Trăng còn là sự kết nối giữa con người với tự nhiên và các vị thần mang đến những nguồn năng lượng của sự sống, nguồn năng lượng của sự sinh sôi nảy nở. Nhờ có Mặt Trăng mà con người biết được những hoạt động, sự thay đổi diễn ra trong tự nhiên. Ngoài ra Trăng mang lại ánh sáng dịu dàng, ấm áp tạo nên sự bình yên trong tâm hồn con người và cảm giác được vị thần đang bảo vệ họ.

Trong sự tích Phật giáo, mặt trăng còn xuất hiện trong hình ảnh gắn liền với tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca. Truyện kể khi tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca còn là một con Bạch thố (thỏ trắng), nhưng đã có lòng muốn cứu người ăn xin bị đói khát, Bạch thố đã tự nhảy vào đống lửa dâng tặng bản thân mình để cứu cơn đói của người ăn xin. Vừa lúc ấy người ăn xin chính là hóa thân của Ngọc Hoàng cảm động trước hành động cao cả của Bạch thố nên đã lấy nước của bảy ngọn núi vẽ hình Bạch thố lên Mặt Trăng. Xuất phát từ câu chuyện về Đức Phật nên lễ cúng Trăng của đồng bào Khmer được diễn ra tại nhà và cả ở chùa như để tưởng nhớ đến đức hạnh của Phật Thích Ca.


Xuất phát từ tấm lòng tôn kính dành cho thần Mặt Trăng nên hàng năm vào khoảng giữa tháng mười, đồng bào Khmer lại hân hoan tổ chức lễ cúng Trăng để thể hiện lòng biết ơn của người dân đối với vị thần đã cai quản, cho mùa màng tươi tốt, bảo vệ đời sống của người dân, cầu mong những vụ mùa bội thu cho năm sau và đời sống của người dân được ấm no, hạnh phúc.

Cộng tác viên: Nguyễn Trường Khang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *