Bạc Liêu: Thắng hội Vu lan – trân quý những giá trị nhân văn trong đạo Hiếu

a5d71f3a257dd3238a6c

Từ xưa đến nay, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã ăn sâu vào máu thịt của người dân đất Việt. Chúng ta được sinh ra và lớn lên nhờ vào tinh cha huyết mẹ để tạo nên hình hài. Công ơn sinh thành dưỡng dục ấy, tựa như trời cao biển rộng chẳng gì có thể sánh được. Dù bạn là ai, ở bất cứ nơi đâu, làm gì thì trong trái tim của mỗi người đều có một cội nguồn để nhớ về!

Đại lễ Vu Lan chùa Long Phước năm 2018

Ở Việt Nam nói chung, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, “Thắng hội Vu Lan” trở thành một ngày lễ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là lễ hội của muôn vạn thắng duyên để báo đáp ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những tình cảm thiêng liêng mà mình đang có.

Phật tử cài hoa hồng cho Chư Tăng nhân dịp lễ Vu Lan chùa Quan Âm năm 2019

Từ xưa, các triều đại thời Lý – Trần, Phật giáo trở thành quốc giáo, vẫn lấy “lấy hiếu làm đầu, lấy hiếu trị quốc”. Thời nay, con người cũng “lấy hiếu làm gốc”, đề cao giá trị đạo đức con người, hình thành nên nhân cách tốt đẹp. Vì thế, tháng Bảy hằng năm chúng ta trở về chùa tham dự lễ Vu lan Báo hiếu để tâm mình có được những phút giây lắng đọng hướng về cha mẹ, tổ tiên, được nghe những dòng cảm xúc hoài niệm về cha mẹ với những gian truân vất vả mà cha mẹ đã trải qua, được gợi lại những gương hiếu hạnh của các bậc thánh nhân để noi theo. Từ đó, ngoài việc chăm lo cha mẹ về vật chất, chúng ta cần hướng dẫn cha mẹ được quy y Tam Bảo, ăn chay niệm Phật, làm lành lánh dữ, cùng nhau đi trên con đường tâm linh để đời sống của cha mẹ bớt khổ thêm vui.

Cứ đến tháng Bảy lòng người lại bồi hồi, xúc động, dù cuộc sống có bộn bề, chạy đua với thời gian, những người con xa quê chật vật với cơm áo gạo tiền mà phải tha hương cầu thực, hay những mảnh đời bất hạnh, mồ côi cha mẹ thì cũng một lòng hướng về cội nguồn đáng kính. Dù là ai đi chăng nữa, họ cũng đều khao khát được bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các đấng sinh thành trong mùa Vu Lan.

Chính vì thế, Lễ cài Hoa hồng càng trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết, với hai màu hoa khác biệt, tượng trưng cho hai biểu tượng khác nhau. Hoa hồng đỏ thắm được cài lên áo cho những ai còn cha mẹ và chia sẻ mất mát với những người cài hoa hồng trắng tinh khôi. Những đóa hoa có sắc màu “đỏ – trắng” khác nhau, nhưng tất cả đều ẩn chứa tấm lòng yêu thương bao la của cha mẹ dành cho con cái:

Phật tử dâng hoa cho Chư Ni tại chùa Bạch Liên nhân dịp Lễ Vu Lan năm 2019

“Nếu ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”

                                                   (Trích: Đừng làm mẹ khóc)

Lời thơ như một tiếng chuông cảnh tỉnh, những người con cần phải sống thật tốt, vì cha mẹ luôn hiện hữu trong máu thịt của chúng ta. Nếu chúng ta không sống tốt tức là đang ngược đãi bản thân, không trọn hiếu đạo vì đã làm cho cha mẹ khổ đau. Chúng ta chính là sự nối tiếp của cha mẹ, phải biết trân quý bản thân, làm thật nhiều điều thiện lành, hiếu hạnh với ông bà, cha mẹ dù còn sống hay đã khuất.

Nghi thức cài hoa hồng trong dịp Lễ Vu Lan chùa Giác Viên năm 2019

Đặc biệt, sinh viên chúng ta – đội ngũ tri thức trẻ cần trau dồi giá trị đạo đức, nhân cách con người trong đó “chữ Hiếu” vẫn đi đầu. Nêu cao tinh thần, nhiệt huyết sống tích cực của tuổi trẻ, cùng nhau hỗ trợ trong công việc học tập tốt, suy nghĩ tốt và hành động tốt, để làm an lòng cho những người cha người mẹ.

Sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu chụp hình lưu niệm cùng chư Tôn đức chùa Long Phước nhân dịp Tết Trung thu năm 2019

Có thể nói, Thắng hội Vu Lan của Phật Giáo dần trở nên gần gũi với nếp sống, văn hóa của người Việt. Lễ hội tình người không chỉ là cầu nối cho tình cảm thiêng liêng đối với hai đấng sanh thành, mà còn gắn kết cho những trái tim nồng ấm hướng về cội nguồn, về quê hương đất nước.

Phật tử đội Y dâng cúng nhân dịp lễ Vu Lan chùa Giác Hoa năm 2019

Sau đây là những hình ảnh đẹp Vu Lan báo hiếu:

Tác giả: Lương Thị Trúc Ly-Sinh viên: 12DNV Đại học Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *