Bạc Liêu: Ăn chay và hành thiện mùa Vu Lan

Tháng Bảy hay còn gọi là mùa Vu lan – lễ hội hiếu đạo được bắt nguồn từ truyền thống Phật giáo. Vào tháng này, nhiều Phật tử và người không theo đạo đều có thể ăn chay và làm việc thiện để gửi những năng lượng yêu thương tri ân đến cha mẹ, tổ tiên và tất cả chúng sanh.

Từ lâu, ăn chay không còn là việc xa lạ với người Việt Nam nói chung và Phật tử nói riêng. Ăn chay trong tháng Bảy vừa thể hiện hiện lòng đạo hiếu của con cái với cha mẹ vừa là một hành động đẹp mang lại nhiều giá trị, làm tăng trưởng hạt giống thiện lành trong tâm thức của mỗi người.

Phật tử dùng cơm chay tại Chùa Giác Hoa năm 2020

Ăn chay, theo nghiên cứu khoa học có lợi cho sức khỏe, phần lớn các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ, quả,…không có sự xuất hiện máu thịt của chúng sanh, hỗ trợ tốt cho việc tuần hoàn, khiến cơ thể được thoải mái, tinh thần định tĩnh, trí tuệ thêm phát triển.

Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học trong cuộc thi trang trí món ăn chay năm 2018

Theo quan niệm của Phật giáo, cách thức ăn chay sẽ giúp cho con người giảm sự ham muốn trong ăn uống, đơn giản hóa các bữa ăn, hạn chế tối đa việc sát hại sinh mạng, vơi đi sự oán hận với chúng sanh, giúp tâm tánh trở nên hiền hòa, đồng thời nuôi dưỡng được lòng từ bi.Ăn chay ít hay nhiều là tùy vào hoàn cảnh và năng lực phát tâm của mỗi người, có thể ăn chay trọn tháng, 15 ngày, một tuần hay một ngày Rằm tháng Bảy.

Trai đường Trường hạ chùa Long Phước

Chính vì thế, nhiều người chọn cách ăn chay để tâm được nhẹ nhàng, thân được khỏe mạnh để báo hiếu. Vì thân khỏe, tâm an là sự trân quý “sinh mạng” mà cha mẹ đã ban tặng cho chúng ta, có thân mạng khỏe mạnh, chúng ta sẽ làm được nhiều điều ý nghĩa cho cuộc đời.

Bên cạnh việc ăn chay, nhiều người phát tâm hành thiện như: phóng sanh,về chùa tham dự các khóa tu, cúng dường Tam Bảo, công quả tạo phước để thăng thêm thiện nghiệp, hồi hướng quả phước dâng lên cha mẹ hiện tiền được khỏe mạnh an vui, cha mẹ quá vãng được sanh về cảnh giới an lành.

Phật tử chuẩn bị những suất cơm cho các chốt kiểm dich trong thời gian giãn cách

Đồng thời, lan tỏa nhiều hơn những công tác thiện nguyện như: phát quà từ thiện hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, những người kém may mắn trong cuộc sống, một phần quà trao đi những khó khăn vơi bớt và hạt giống từ tâm được phát khởi nhiều hơn.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh khiến con người cần phải nhìn lại, hằng ngày chúng ta thường thỏa mãn về nhu cầu ăn uống quá độ, đáp ứng về nhu cầu hưởng thụ quá mức, vô tâm với những hoàn cảnh xung quanh đến mức báo động…

Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học trong cuộc thi trang trí món ăn chay năm 2018

Giờ đây, cần nên sống chậm lại để thực tập nếp sống thiểu dục tri túc, nuôi dưỡng thiện tâm thông qua việc ăn chay và hành thiện, đây cũng là cách để tăng trưởng thiện nghiệp, chiêu cảm điều lành, góp phần chung tay đẩy lùi Đại dịch Covid-19.

Trai đường Trường hạ chùa Giác Hoa
Trai đường Trường hạ chùa Bạch Liên

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *