LỄ CẦU SIÊU NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG

LỄ CẦU SIÊU NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI  NẠN GIAO THÔNG

* Tĩnh Toàn

Hưởng ứng chương trình “ Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020” theo Nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc; thực hiện Chương trình phối hợp số 209 CTPH/UBATGTQG-GHPGVN ngày 17/9/2014 của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.


Căn cứ văn bản về việc thực hiện Chương trình phối hợp số 209 của Trung ương giữa Ban An toàn giao thông (ATGT) và Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Bạc Liêu. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN), Ban ATGT và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu phối hợp tổ chức Lễ Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tại nạn giao thông vào lúc 17 giờ ngày 14/11 tại chùa Long Phước, đường Tỉnh lộ 38, phường 5, thành phố Bạc Liêu. Tham dự có Hòa thượng (HT) Lý SaMouth, Ủy viên HĐTS, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; HT Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; TT Thích Quảng Thới, Phó trưởng BTS; Đại đức Thích Phước Chí, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS; Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa, Phó trưởng BTS; Chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS, các Ban trực thuộc BTS và BTS các huyện, thành phố trong tỉnh; Trụ trì các tự viện và Phật tử các đạo tràng; Tôn giáo bạn có Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam và Ban Đại diện Cao Đài Tây Ninh. Lãnh đạo chính quyền có các Ông Kim Miên, Phó Chủ tịch UBMTTQVN; Ông Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Ban ATGT; Ông Lê Tấn Thảnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban ATGT; Ông Lê Quốc Thịnh, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh; Bà Bùi Thanh Nguyên, đại diện Hội đồng nhân dân tỉnh; Ông Phạm Hùng Sên, Phó Ban Tôn giáo Sở Nội vụ; Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn; Ông Trà Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Đoàn thể trong tỉnh, thành phố Bạc Liêu, UBND phường 5 và địa phương sở tại. Các cơ quan truyền thông đại chúng có Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Thông tấn xã Việt Nam Phân xã Bạc Liêu, Báo Bạc Liêu; Báo điện tử Phật giáo Bạc Liêu.


Tại Lễ trường với hơn 400 người tham dự trong đó có một số có thân nhân các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), sau phần nghi thức, Thượng tọa Thích Minh Lành tuyên đọc diễn văn khai mạc Lễ Cầu siêu. Đây là lần thứ 3, Phật giáo Bạc Liêu cùng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức Lễ Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT; với tinh thần “Tưởng nhớ người đi-Vì người ở lại”, việc tổ chức Lễ Cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT là một trong những hoạt động nhằm góp phần cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT; góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu TNGT; kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT. Ngài nói rằng với lòng từ bi của những người con Phật, GHPGVN tỉnh Bạc Liêu mong muốn xoa dịu vết thương tâm và đem lại an lạc hạnh phúc cho mọi người. Qua buổi Lễ Cầu siêu hôm nay, UBMTTQVN, Ban ATGT và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu xin gửi lời chia buồn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần đến gia đình các nạn nhân bị TNGT. Ngài thành tâm nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho các vong linh tử vong vì tai nạn giao thông được siêu sanh Tịnh độ. Thượng tọa cũng thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu kêu gọi Chư Tôn đức trụ trì các tự viện tổ chức Lễ Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT tại tự viện của minh; Ban Trị sự tiếp tục nhắc nhở tất cả Chư Tăng Ni trong tỉnh phải gương mẫu và đi đầu trong việc chấp hành pháp luật về ATGT, các vị trụ trì phải thường xuyên động viên đồng bào Phật tử thực hiện Pháp luật về ATGT tại các buổi sinh hoạt đạo tràng, lồng ghép vào các buổi thuyết pháp, tiếp cận các đối tượng trên địa bàn tự viện thiếu ý thức khi tham gia giao thông để cảm hóa và giúp họ thực hiện các chuẩn mực văn hóa đạo đức khi tham gia giao thông; Quý Phật tử phải thường xuyên lưu ý những thành viên trong gia đình, con em mình nhất là các em ở độ tuổi thanh niên, các em học sinh phải biết quý trọng sự sống của mình và của người, phải nhận thức được rằng TNGT là hiểm họa của cả dân tộc, ảnh hưởng xấu đến giá trị người Việt và sự phát triển của đất nước .


Ông Kim Miên, thay mặt cho UBMTTQVN và Ban ATGT tỉnh có bài phát biểu quan trọng, Ông cho biết ở Việt Nam mỗi ngày có gần 30 người chết và hàng trăm người bị thương tật vĩnh viễn do TNGT. Trong 10 tháng đầu năm 2014, cả nước sảy ra 20.801 vụ TNGT làm chết 7.475 người, làm bị thương 19.973 người. So cùng kỳ năm 2013 giảm 3.568 vụ (-14,64%), giảm 337 người chết (-4,31%), giảm 4.414 người bị thương (-18,1%). Riêng tại tỉnh Bạc Liêu, 10 tháng đầu năm 2014 sảy ra 82 vụ TNGT làm chết 47 người, bị thương 71 người, có 18 trường hợp va chạm giao thông, bị thương nhẹ 20 người. So với 10 tháng năm 2013 giảm 28 vụ (-25%), giảm 4 người chết ( -7,8%), giảm 35 người bị thương (-33%). Ông nhấn mạnh TNGT thời gian qua đã gây nhiều hậu quả  thảm khốc, đã làm cho rất nhiều người tử vong hoặc tàn phế, thương tật; đó là sự mất mát lớn cho xã hội và để lại di chứng nặng nề cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Không có cảnh khổ nào hơn khi cha mất con, vợ mất chồng, gia đình mất đi người thân, xã hội mất đi những công dân và phải gồng gánh những tổn thất nặng nề; hình ảnh bi thương làm đau nhói hàng vạn trái tim. Thật xót xa khi có những cái chết oan uổng, những cái chết do chủ quan, bất cẩn không vì lý tưởng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, những cái chết không vì đại cuộc mà xã thân, những cái chết vô nghĩa không vì lợi ích của cộng đồng. Ông kêu gọi tất cả mọi người phải góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực thi văn hóa giao thông, làm cho mọi người hiểu rằng thực hiện văn hóa giao thông là nhiệm vụ bức thiết để giảm thiểu TNGT, văn hóa giao thông  là phải chấp hành một cách tự giác đối với Luật Giao thông, tôn trọng sự sống của mình và của tất cả, thể hiện mối quan hệ giữa người với người, giúp đỡ những người chẳng may bị TNGT, giúp người già yếu, trẻ em khi qua đường, góp phần phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của những người tham gia giao thông, tôn trọng sự an toàn tài sản và tính mạng của mình và của người khác, an toàn trật tự nơi công cộng. Phải bằng mọi cách để giảm thiểu TNGT và những thiệt hại về TNGT ở mức thấp nhất, năm nay mặc dù TNGT có giảm rõ rệt nhưng Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ tai nạn giao thông với số người chết cao trên thế giới.

Tại buổi lễ, Chư Tôn đức Tăng Ni, đại diện các tôn giáo bạn, Lãnh đạo chính quyền đã thắp hương tưởng niệm vong linh các nạn nhân và thực hiện khóa Lễ Cầu siêu. Ban Nghi lễ BTS đã tổ chức Đại trai đàn chẩn tế kỳ siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT sau khi thực hiện Lễ Chiêu u vong linh các nạn nhân tử vong do TNGT tại một số điểm thường xuyên sảy ra TNGT trong tỉnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *