HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC MẶT TRẬN NĂM 2014

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC MẶT TRẬN NĂM 2014 

* Tĩnh Toàn

Vào lúc 7h30 sáng ngày 06/02, tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ( UBMTTQVN ) tỉnh, Hội nghị UBMTTQVN tỉnh lần thứ hai ( khóa IX ) mở rộng được khai mạc để tổng kết công tác Mặt trận Tổ quốc năm 2014 và hiệp thương chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2015. Tham dự có Ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; Bà Võ Thị Hồng Thoại, Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Thạch Minh Tú, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN; Bà Lê Hồng Thu, Ủy viên thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh; Ông Quản Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và các vị trong Ban Thường trực UBMMTQVN tỉnh; các vị Ủy viên UBMTTQVN tỉnh, đại diện các Sở, Ban, Ngành, Chủ tịch UBMTTQVN các huyện, thành phố và đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng. Đại biểu Phật giáo có Hòa thượng Lý SaMouth, Thượng tọa ( TT ) Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( GHPGVN ), Đại biểu HĐND tỉnh, Ủy viên UBMTTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự ( BTS ) GHPGVN tỉnh; TT Tăng SaVong, Phó trưởng BTS và 05 vị Ủy viên Mặt trận.

 

Theo Báo cáo tổng kết năm 2014, UBMTTQVN tỉnh đã đa dạng hóa các hình thức vận động, tập họp mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tổ chức nhiều cuộc triển khai tuyên truyền, vận động sâu rộng từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, tuyên truyền về Festival Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014; vận động nhân dân đồng thuận, hưởng ứng thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2014. Triển khai hướng dẫn của Ban thường vụ Tỉnh ủy về học tập chuyên đề năm 2014 “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”; tổ chức họp mặt tuyên truyền cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành tôn giáo có 600 đại biểu tham dự, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 150 chức sắc, chức việc tôn giáo. Phối hợp thống nhất hành động, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua yêu nước, tặng quà cho hộ nghèo và cận nghèo trên 22 tỉ đồng, vận động an sinh xã hội trên 140 tỉ đồng, xây dựng 111 căn nhà Đại đoàn kết, 74 căn nhà tình nghĩa, xây dựng 02 cầu, 100 giếng nước sạch. Giảm tỉ lệ hộ nghèo 5,39%  còn 4,22%. Phối hợp Ban An toàn giao thông và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Vận động tặng tập viết, xe đạp cho học sinh trên 01 tỉ đồng. Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức thực hiện việc phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, tổ chức Hội nghị triển khai quán triệt quán triệt Nghị quyết của Hội nghị Trung ương chín, tổ chức Hội nghị triển khai Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật Đất đai sửa đổi; tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp và Đại hội Mặt trận Tổ quốc tỉnh với các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội sôi nổi. Đại hội mặt trận Tổ quốc tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 đã hiệp thương cử ra UBMTTQVN tỉnh có 90 vị, trong đó cơ cấu 08 vị thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hội nghị cũng đã hiệp thương suy cử bổ sung Ủy viên MTTQ 03 vị và Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quản Trọng Ninh đã trao tặng Bằng khen của Mặt trận Tổ quốc cho Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng, trao 07 Kỷ niệm chương của Ủy ban Trung ương MTTQVN, 08 Bằng khen của UBND tỉnh, 02 cờ luân lưu cho huyện Hòa Bình và Đông Hải. Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng đã dành thời gian phát biểu một số vấn đề đáng lưu ý là năm 2014 tỉnh ta gặp nhiều khó khăn với những biến động lớn, Mặt trận cũng hết sức vất vã bởi phải tham gia nhiều khâu then chốt trong vai trò trách nhiệm của mình đối với các sự kiện quan trọng. Tỉnh Bạc Liêu tổ chức Festival Đờn ca tài tử trong điều kiện chưa có kinh nghiệm tổ chức, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nguồn lực còn giới hạn. Trong thời gian diễn ra Festival có 11 đoàn Lãnh đạo cấp Trung ương đến thăm, có 07 vị Ủy viên Bộ Chính trị, 02 đoàn khách nước ngoài và rất nhiều đoàn khách các tỉnh, thành trong cả nước. Sau Festival, có một số bài báo thông tin không đúng sự thật trong việc tổ chức thực hiện nhưng Lãnh đạo tỉnh và MTTQ đã kiên trì giải thích, làm rõ vấn đề tạo sự đồng thuận trong dân và các báo đã có thông tin đính chính. Nhìn chung MTTQ đã có nhiều đóng góp thiết thực góp phần cho Bạc Liêu được công nhận là thành phố loại 2. Một trong những thành tựu quan trọng là Mặt trận đã góp nhiều công sức làm giảm tỉ lệ hộ nghèo còn 4%, với triển vọng phát triển qua những thành quả đạt được, thành phố Bạc Liêu đã trở thành trung tâm văn hóa với người dân có trình độ ứng xử văn hóa tốt và đã được xếp hàng thứ 14/63 trong phạm vi cả nước về các tiêu chí quốc gia. Với những cống hiến to lớn của Mặt trận tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội cho thấy uy tín của Mặt trận ngày càng tăng đối với Đảng, chính quyền và nhân dân.


Trong phần góp ý qua Báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2014 và Chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBMTTQVN tỉnh năm 2015, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi với nhiều ý kiến thiết thực nhằm phát huy hiệu quả của công tác Mặt trận trong tình hình mới, Mặt trận phải kết dính chặt chẽ các thành phần trong xã hội, thực hiện vai trò giám sát phản biện mạnh hơn nữa, tạo điều kiện cho mọi công dân, các ngành, các cấp, các Hội đoàn, các tổ chức tôn giáo đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp đưa Bạc Liêu đi lên từ văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *