ĐẠI LỄ KỲ SIÊU ANH LINH LIỆT SĨ TẠI HUYỆN PHƯỚC LONG

ĐẠI LỄ KỲ SIÊU ANH LINH LIỆT SĨ TẠI HUYỆN PHƯỚC LONG

* Nguyên Khang

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2014) và 25 năm Ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2014). được sự cho phép của Lãnh đạo huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) và Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đã long trọng tổ chức Đại lễ Kỳ siêu cho các Anh linh Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện vào lúc 17 giờ 30 ngày 21/12.

 


Tham dự Đại lễ có Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; các vị Phó trưởng BTS Thượng tọa Tăng SaVong, TT Thích Giác Tạng, Đại đức (ĐĐ) Thích Phước Chí, Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa; Đại đức Thích Phước Châu, Trưởng BTS GHPGVN huyện Phước Long, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ cùng sự hiện diện của Chư Tôn đức trong Ban Thường Trực BTS tỉnh, các Ban trực thuộc BTS và BTS các huyện, thành phố trong tỉnh, Phật tử các đạo tràng. Về phía Chính quyền có các Ông Trần Hoàng Duyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) huyện Phước Long; Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Ông Phan Thành Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Thanh Khôi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đồng Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ; Ông Võ Văn Út, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Hồng Dân; Ông Lương Phương Đông, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện. Có nhiều vị Lãnh đạo, Ban ngành huyện Phước Long tham dự, đại diện các lực lượng vũ trang, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các anh em thương binh, cựu chiến binh, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), các gia đình có công với cách mạng và đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng.

  

Sau phần nghi thức khai mạc, Ông Trần Thanh Khôi thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN đọc bài Văn tế chiến sĩ trận vong đầy xúc động. Bài văn mô tả giai đoạn nước nhà bị ngoại bang dày xéo, bom đạn xới cày, dân làng bị giết hại dã man. Với lòng yêu nước thương nòi, nghe tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc các anh đã ôm súng bảo vệ quê hương, một lòng theo Đảng, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh để giành lại độc lật tự do, thống nhất đất nước. Trong kháng chiến, qua những trận càn ác liệt, các anh lại giúp dân làng thả kèo dựng cột lợp lại mái nhà tranh tan tác trong khói lửa điêu tàn, tình cảm gắn bó giữa anh bộ đội cụ Hồ và đồng bào ruột thịt qua hình ảnh má Năm, má Bảy tiếp tế từng đòn bánh tét, mo cơm cho các anh ăn no mà đánh thắng. Năm tháng không thể nào quên, với ý chí kiên cường bất khuất các anh đã đem xương máu của mình để tô thắm màu cờ Tổ quốc, các anh đã vĩnh viễn ra đi khi lý tưởng cao cả tuyệt vời hãy còn ấp ủ trong tim. Hôm nay nước nhà được độc lập thống nhất, các anh không còn hiện diện trên cõi đời nầy để vui hưởng thái bình, an lạc. Tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Phước Long, hôm nay bia đã lập, toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân mãi mãi ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ và xin đốt nén tâm hương thành tâm nguyện cầu hương linh các anh siêu sanh cõi tịnh. Thay mặt cho Lãnh đạo huyện, Ông Trần Thanh Khôi kêu gọi tất cả Đoàn viên thanh niên hãy theo bước chân của những người anh hùng đem hết công sức khả năng để xây dựng quê hương và bảo vệ tổ quốc; cán bộ chiến sĩ đồng bào ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ hãy tiếp tục cống hiến để xây dựng quê hương Phước Long giàu đẹp, hưởng ứng tích cực các chương trình do UBMTTQVN phát động trong đó coi trọng việc đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình liệt sĩ, các Bà mẹ VNAH, những anh em thương binh, cựu chiến binh.


Tại buổi lễ, trong phần nghi thức Phật giáo, âm thanh trầm hùng với chuông trống bát nhã như thôi thúc Anh linh liệt sĩ trỡ mình trong giấc thiên thu, qua lời kinh tiếng kệ của Chư Tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử cùng tâm thành của Lãnh đạo chính quyền, nghĩa tình đồng đội sẽ được Chư Phật, Chư Bồ tát mười phương quang giáng đàn tràng, phóng quang tiếp dẫn hương linh các anh sớm về cõi Tịnh, hội nhập Ta bà để tiếp tục phò dân giúp nước, giữ vững giang sơn gấm vóc. Mãi mãi không quên, bởi các anh đã sống vĩ đại, chết vinh quang, đã viết nên những trang sử hào hùng cho dân tộc Việt. Bùi ngùi tiếc thương, giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam được những người hiện diện hôm nay thể hiện qua lòng tri ân và báo ân đối với những người con ưu tú kết tinh từ hào thiêng sông núi, từng ngọn hoa đăng thắp sáng niềm tin được thả trên mặt hồ long lanh nơi các anh yên nghỉ sẽ cháy mãi, cháy hoài trong vô cùng vô tận. Những ngọn nến tri ân trên các ngôi mộ Liệt sĩ sẽ góp phần làm nên những thiên thu tuyệt tác cho hôm nay và mãi mãi.


Đời đời ghi nhớ công lao các Anh hùng Liệt sĩ.

Cập nhật ( 08/01/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *