Vĩnh Lợi: Lễ Huý kỵ lần thứ 68 Cố Ni Sư Thích Nữ Diệu Nga và kỷ niệm 100 năm thành lập chùa Giác Hoa

Sáng ngày 28/5/2019 (24/4/Kỷ Hợi), tại chùa Giác Hoa, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, SC. Thích Nữ Nghiêm Thành – Trụ trì chùa, cùng môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức Lễ Huý kỵ lần thứ 68 cố Ni Sư Thích Nữ Diệu Nga và kỷ niệm 100 năm thành lập chùa Giác Hoa.

Ban Tổ chức vinh dự cung đón bước chân an lạc của chư Tôn đức quang lâm chứng minh và tham dự: HT. Lý Sa Mouth và HT.Thích Hoằng Quang – Đồng thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Huệ Trí – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Pháp chế TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức BTS GHPGVN các huyện; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong tỉnh và đông đảo thiện nam, tín nữ Phật tử các đạo tràng về tham dự.Buổi lễ trân trọng đón tiếp sự hiện diện của ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc – Tôn giáo tỉnh; quý lãnh đạo cùng đi trong đoàn; quý lãnh đạo địa phương.

Trước di ảnh của cố Ni Sư, chư Tôn đức Tăng đã dâng hương tưởng niệm, chư Ni cùng quý Phật tử đảnh lễ giác linh Cố Ni Sư Thượng Diệu hạ Nga, thành kính tưởng nhớ, tri ân người khai sáng, thành lập Tổ đình Giác Hoa.

Trong không gian tôn nghiêm, TT.Thích Phước Chí, UVHĐTS, Phó Trưởng ban BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Bạc Liêu đã tuyên đọc tiểu sử cố Ni Sư Thích Nữ Diệu Nga.


Sinh năm 1885 tại làng Châu Thới, tổng Thạnh An (lúc bấy giờ thuộc hạt Sóc Trăng, nay thuộc huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), Cô Hai Ngó (Huỳnh Thị Ngó) là Trưởng nữ trong một gia đình có bốn chị em. Cô Hai là người được sinh ra khi cảnh nhà còn heo hút, lặn lội sớm khuya, chứng kiến cảnh mẹ cha cầm sào đội nắng giăng mưa, kiếm từng mớ rau, con cá. Điều đó đã hun đúc nên trong lòng Cô tình thương yêu vạn loại, đặc biệt đồng cảm với những cảnh đời cơ cực, khó nghèo, nên khi gia đình được làm ăn phát đạt, sống trong giàu sang nhung lụa, Cô Hai vẫn giữ nếp xưa, thích ăn rau quả đạm bạc hơn là cao lương mỹ vị.
Rồi duyên lành hội đủ, Cô đã thọ Tam quy ngũ giới với HT. Chí Thành (Trụ trì chùa Phi Lai, Châu Đốc) vào năm 1915 với Pháp danh Diệu Ngọc. Từ đó, Cô một lònh hành thiện bố thí, cứu tế xã hội.
Tháng 3 năm 1919 (Kỷ Mùi), Cô phát tâm dõng mãnh xin phép xây một ngôi chùa tại nơi quê hương mình, đó chính là chùa Giác Hoa ngày nay – ngôi đại tự mang màu sắc của hai nền văn hoá Đông – Tây, toạ lạc bên dòng sông hiền hoà trầm mặc, là nơi tu tập của chư Ni và quý Phật tử trong vùng. Đây cũng chính là cái nôi giáo dục đầu tiên cho Ni bộ miền Nam trong một thời gian khá dài, và nay là Trường Trung cấp Phật học II, tỉnh Bạc Liêu.
Trong thời chiến tranh loạn lạc, chùa Giác Hoa cũng chính là nơi ủng hộ kháng chiến, nơi trú ẩn an toàn nhất cho những người bị nạn.
Sau một thời gian làm lợi lạc cho nhân sinh, cơ duyên đã mãn, Cô Hai đã xả bỏ báo thân nhẹ nhàng về với cõi Phật. Trụ thế 66 năm, 32 hạ lạp.
Suy niệm cuộc đời, hành trạng phụng đạo và ích đời của Ni Sư Thích Nữ Diệu Nga, bao nhiêu công đức, bấy nhiêu hương hoa, SC. Thích Nữ Nghiêm Thành cùng môn đồ pháp quyến đồng kính nguyện Giác linh Sư Bà Thượng phẩm thượng sanh, cao đăng Phật quốc.
Tuy người đã về với cõi Phật nhưng sự nghiệp, đạo phong của người mãi được hậu thế khắc ghi.

Nhân dịp này, HT. Thích Huệ Trí đại diện BTS Phật giáo tỉnh tặng một phần quà vô cùng ý nghĩa đến Ni chúng và tặng 30 triệu đồng cho Trường hạ Ni Giác Hoa nhân mùa An cư Kiết hạ.

Lãnh đạo chính quyền cùng chư Tôn đức các tỉnh thành, huyện thị cũng đồng kính tặng đến Trường hạ Giác Hoa nhiều phần quà thể hiện tấm lòng tưởng niệm bậc Ni lưu thạch trụ và hỗ trợ Ni chúng đang tu học.

Trong khói hương quyện toả, toàn thể đạo tràng đã hướng tâm mặc niệm tri ân vị Ni Sư suốt đời vì sự nghiệp đạo pháp và dân tộc.

Tác bạch cúng dường tại buổi lễ, SC. Thích Nữ Nghiêm Thành thành kính tri ân chư Tôn đức đã không quản ngại đường xa, Phật sự đa đoan, trong mùa An cư quang lâm chứng minh Lễ Huý Kỵ.

Trong lời đạo từ, HT. Thích Huệ Trí đã tán thán công đức của vị Ni Sư khai sáng và người kế tục là SC. Thích Nữ Nghiêm Thành và toàn thể Ni chúng đã có lòng tôn tạo và phát huy ngôi Đại hùng bửu điện ngày một trang nghiêm, đào tạo được nhiều lớp Ni trưởng thành, làm được nhiều việc thiện, đó cũng là nhờ ân đức của bậc Thầy tổ chở che. Hoà thượng cũng có lời sách tấn đến chư Ni chùa Giác Hoa gắng lòng tu tập, noi gương tiền bối; đặc biệt là trong mùa An cư phải toàn tâm toàn ý, trưởng dưỡng đạo tâm, giữ gìn giới pháp.

Nhân Lễ Huý kỵ lần thứ 68 Cố Ni Sư Thích Nữ Diệu Nga và kỷ niệm 100 năm thành lập chùa Giác Hoa, để tri ân người khai sáng và nối nghiệp Sư Bà, SC. Thích Nữ Nghiêm Thành – Trụ trì chùa, đã phát tâm xây dựng Tôn tượng Phật Dược Sư cao 32m trong khuôn viên chùa. Trong buổi sáng cùng ngày, dưới sự chứng minh của HT. Lý Sa Mouth; TT.Thích Phước Chí; SC. Trụ trì cùng môn đồ pháp quyến thành tâm cung đối trước Phật đài, phát nguyện xây dựng Tôn tượng Dược Sư, với ước nguyện cầu cho chúng sanh, tật bệnh tiêu trừ, thân an tâm tịnh.

Buổi lễ khép lại trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *