Vĩnh Lợi: Lễ Dâng Y Kathina tại chùa Buppharam

Trong hai ngày 07-08/11/2018 (01-02/10/Mậu Tuất), tại chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót), ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, sau 3 tháng an cư kiết hạ, Chư Tăng, Ban quản trị và Phật tử chùa long trọng tổ chức lễ Dâng Y Cà Sa (Kathina), do gia đình các Thí chủ phát tâm phụng cúng:
1. Ông Thạch Tô và Bà Danh Thị Si Na (ấp Đơm Tha Nốt)
2. Ông Trần Khuôn và Bà Huỳnh Đara (ấp Prey Chóp)
3. Ông Thạch Hiền con Nhôm Phuông – Nhôm Non (Hoà Bình)
4. Bà Quách Thị Lai và Ông Danh Hô (ấp Cái Giá)
5. Ông Thạch Nhiên và Bà Thạch Thị Nguôl (ấp Đay Tà Ni)
6. Ông Châu Văn Trệt và Bà Liêu Thị Phươl (Thơm Chu)
7. Bà Trương Thị Ma và Ông Bành Thuôn (Cái Giá)
8. Ông Hồ Thanh Triều và Bà Đỗ Phương Thảo (Phường 1, TP. Bạc Liêu)

Lễ bắt đầu vào khoảng 14h ngày 07/11/2018 (01/10/Mậu Tuất) bằng nghi thức diễu hành của các đoàn dâng y vòng quanh sân chùa 3 lần. Đi đầu mỗi đoàn là xe chở dàn nhạc ngũ âm đặc trưng của dân tộc Khmer; kế đến là đội trống và những nhân vật quen thuộc trong điệu múa Sadam như chằn, Thần khỉ Hanuman, chim thần Krud, ông già và bà già…; mỗi chiếc kiệu có 4 người khiêng, chở Y và đủ các vật dụng tứ sự để dâng cúng các vị sư; cùng đoàn là những thiếu nữ Khmer xinh đẹp trong trang phục dân tộc; người lớn, trẻ nhỏ đều trang nghiêm y phục để đón chào ngày hội của đồng bào trong phum sóc.


Trong Sala, nơi các đoàn diễu hành đặt những chiếc kiệu chở vật phẩm dâng cúng, được bố trí một đội 5 người chơi các nhạc cụ dân tộc, gồm 1 trống lớn, 2 trống kìm nhỏ và 2 đờn cò, âm thanh réo rắt vọng vang khắp khuôn viên lễ hội.

Khoảng 16h30, chư Tôn đức và quý Phật tử cử hành nghi thức chào Quốc kỳ – Đạo kỳ. Trong không gian trang nghiêm, chư Tôn đức và quý Phật tử đồng chắp tay hướng tâm về Quốc kỳ – Đạo kỳ với tất cả niềm tôn kính. Kế đến là nghi thức Phật giáo Nam truyền gồm: lễ bái Tam Bảo, Thọ trì Tam quy ngũ giới; tác bạch của các thí chủ và lời cảm tạ của Ban tổ chức. TT.Tăng Sa Vông, UVHĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, Trụ trì chùa Buppharam đã thay mặt chư Tôn đức thể hiện niềm hoan hỷ khi các Phật tử luôn giữ gìn nét văn hoá truyền thống của dân tộc, đồng thời vun bồi phước đức cho tự thân, gia đình và tất cả chúng sanh. Lễ hội là nét đặc trưng của Phật giáo Nam tông Khmer, Thượng tọa trụ trì tán dương đạo tâm của toàn thể người dân tham dự Lễ Dâng y và chúc quý Phật tử hưởng được 4 Pháp của Đức Phật: “Sống lâu, Sắc tốt, An vui, Sức mạnh”.


Ngày lễ đầu tiên khép lại bằng nghi thức dâng đèn cực kỳ sinh động của 3 đoàn đến từ các ấp trong vùng. Mỗi đoàn mang theo trống kèn rộn rã; lời ca tiếng hát yêu thương, đoàn kết; những tràng pháo hoa rực sáng; những điệu nhảy múa, tiếng reo hò, bên cạnh những chiếc đèn dâng rực sáng viền quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh Đức Phật, và các con vật đại diện cho 12 con giáp; cả ngàn người chật kín sân chùa, nhảy múa theo tiếng nhạc, tưởng chừng niềm vui kéo dài bất tận.


Ngày thứ 2, 08/11/2018 (02/10/Mậu Tuất), chư Tôn đức và Phật tử tề tựu về ngôi Sala, tụng kinh cầu an cầu siêu; sau đó Phật tử đội y nhiễu Phật 3 vòng quanh Chánh điện dâng Ver Y Kathina đến chư Đại đức Tăng. TT. Tăng Sa Vông cùng chư Tôn đức thực hiện nghi thức giao Y và thọ Y, tụng kinh chúc phúc và hồi hướng phước báu.


Buổi lễ hoàn mãn vào khoảng 11h00 cùng ngày trong không khí hoan hỷ và vô cùng ấm áp.

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *