Vĩnh Lợi: Đồng bào Khmer vui đón Sene Dolta tại chùa Bupharam (Cái Giá Chót)

Sene Dolta là một trong những ngày lễ lớn của đồng bào dân tộc Khmer, tại Chùa Chót, toạ lạc xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, trong hai ngày cuối của lễ hội, ngày 8-9/10/2018 (nhằm ngày 29/8 và 01/9/Mậu Tuất) đông đảo bà con quanh vùng tề tựu về ngôi chùa làng của dân tộc, tham dự lễ Đặt bát hội, hồi hướng phước báu cho các bậc ân nhân, bà con họ hàng đã quá vãng.
Lễ Dolta được diễn ra suốt 15 ngày tại chùa Chót, kể từ ngày 16/8 đến ngày 01/9/Âm lịch. Trong những ngày này, Phật tử tề tựu về chùa, lễ bái Tam bảo, dâng cúng thực phẩm.

Tại đây, Phật tử được nghe Thượng tọa Tăng Sa Vong, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trụ trì chùa Bupharam (Cái Giá Chót), thuyết giảng về “Luật nhân quả và ý nghĩa lễ Dolta”, qua đó Thượng toạ nhấn mạnh về “tinh thần truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân và báo ân, hồi hướng phước báu đến các vị ân nhân trong hiện tại và đã quá vãng”.
Bên cạnh tinh thần hiếu đạo, lễ hội còn là dịp để các thế hệ cháu con được trở về nguồn cội – ấm áp dưới mái chùa dân tộc, được lắng nghe và thể hiện tấm lòng hiếu thảo sắc son hướng tâm về ông bà, cha mẹ, đồng thời có cơ hội được trao đổi, chuyện trò, thắt chặt tình đoàn kết với tình làng, nghĩa xóm. Tiếng nhạc ngũ âm – một giá trị văn hóa riêng biệt của người Khmer, réo rắt reo vui suốt mùa lễ hội, mừng cho phum sóc đời đời giữ vững truyền thống hiếu đạo quý báo trong lễ hội Dolta.

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *