Vĩnh Lợi: Chùa Soryaram tổ chức khoá tu Thiền 

Nhằm giúp cho quý Phật tử có điều kiện tu học Phật pháp, giải tỏa được áp lực trong công việc và những phiền muộn trong cuộc sống hiện tại, ngày 14/03/2019 (09/02/Kỷ Hợi), TT. Lý Quang Long – Trụ trì chùa Soryaram (chùa Cái Giá Giữa), ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu trang nghiêm khai giảng khoá tu Thiền lần thứ I, năm 2019 với sự tham gia tu học của hơn 20 Phật tử gồm các thiện nam, tín nữ tại địa phương và Phật tử các tỉnh: Sóc Trăng, Trà Vinh. 
Quý Phật tử được Ban Tổ chức trao Bằng chứng nhận
Đây là khóa tu Thiền theo truyền thống Phật giáo Nam Tông Khmer lần đầu tiên được chùa Soryaram tổ chức. Khóa tu diễn ra trong một tuần lễ từ ngày 14 – 21/03/2019 (09 – 16/02/Kỷ Hợi). Thời gian tu tập mỗi ngày bắt đầu từ 4 giờ sáng, Phật tử bước vào thời khóa tụng kinh niệm Phật dưới sự hướng dẫn của chư Tăng. Mỗi người đều chuẩn bị sẵn cho mình hai khay đựng nhang, đèn, trầu, cau và hình ảnh đức Phật Thích Ca đặt tại chỗ ngồi. Sau đó Phật tử thực hành ngồi thiền. Quá trình ngồi thiền trong giảng đường diễn ra trong khoảng 1 giờ.
Phật tử thực hành ngồi thiền
Sau giây phút tịnh tâm, tất cả Phật tử bắt đầu di chuyển. Lúc này mỗi người đều cầm trên tay hai khay nhang đèn, họ di chuyển ra khuôn viên sân chùa và tự do chọn cho mình chỗ ngồi phù hợp để tiếp tục thực hành ngồi thiền. Có thể là một gốc cây, trong lều hay một chỗ ngồi nào thích hợp. Suốt khoảng thời gian này, sự tu tập sẽ do quý Phật tử tùy tâm thực hiện, không quy định giờ giấc. Mọi sinh hoạt tu tập, ngủ nghỉ, thọ thực được thực thi trên tinh thần tự ý thức của mỗi hành giả. Đến 17 giờ cùng ngày, quý Phật tử cùng trở về giảng đường tụng kinh niệm Phật. Tuần tự các ngày đều tu tập kết hợp các thời khoá tập trung và các thời khoá thực hành thiền tự do.
Đặc biệt, ngày cuối của khóa tu, quý Phật tử thực hiện nghi thức “Bữa cơm dâng Phật”. Tại giảng đường, các Phật tử tiến hành nấu chè, sau đó thành kính dâng thức ăn, chè, hoa và trái cây cúng dường đức Phật.
Phật tử thực hiện nghi thức “Bữa cơm dâng Phật”
Mặc dù, quá trình tu tập tự do nhưng Ban Tổ chức vẫn có những quy định chung để quý Phật tử tham gia tu học nghiêm túc như: cách ly hoàn toàn với gia đình và cuộc sống bên ngoài trong thời gian khoá tu; không di chuyển khỏi khuôn viên chùa hoặc di chuyển xa nơi tu tập… Những quy định trên tuy có phần nghiêm ngặt, nhưng đều được quý Phật tử hoan hỷ thực hiện.
Với các thời khóa thiền tập và tụng kinh đan xen, khóa tu đạt thành tựu viên mãn. Quý Phật tử được Ban Tổ chức trao Bằng chứng nhận để ghi nhận quá trình tham gia tu học tại chùa.
Dự kiến sau khóa tu lần này, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục mở các khóa tu Thiền theo định kỳ mỗi năm một lần.
Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *