VỀ ĐẤT BỒ TÁT QUÁN ÂM PHẬT ĐÀI BẠC LIÊU

21/09/2015

VỀ ĐẤT BỒ TÁT QUÁN ÂM PHẬT ĐÀI BẠC LIÊU

* Mỹ Linh

Quán Âm Phật Đài (QÂPĐ) Bạc Liêu là trung tâm văn hóa của Phật giáo tỉnh nhà, tọa lạc khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Trong năm có nhiều cuộc lễ được long trọng tổ chức như Lễ hội tháng giêng kéo dài cả tháng, 03 kỳ Lễ Vía Bồ tát 18, 19 tháng 2, tháng 6, tháng 9 và Lễ hội Quan Âm Nam Hải vào ngày 22,23,24 tháng 3 âm lịch; Đại Lễ Phật đản, Lễ Vu lan và các kỳ lễ lớn được Ban Trị sự (BTS) tổ chức tại đây. Số lượng du khách và đồng bào Phật tử đến chiêm bái Thánh tích trong năm với hàng triệu lượt người, theo thống kê qua tổng kết của ngành du lịch trong tỉnh thì có đến hơn 80% khách đến QÂPĐ trong tổng số du khách đến Bạc Liêu.

 

https://thanhung.files.wordpress.com/2015/08/le-via-bo-tat.jpg           Vào đầu tháng 5/2015, BTS có chủ trương di dời lớp Cao đẳng Phật học từ chùa Long Phước đến QÂPĐ do cơ sở vật chất chùa Long Phước không đủ sức chứa số lượng Tăng ni sinh nội trú, QÂPĐ lại có điều kiện thông thoáng, tiện nghi phòng ốc, có đủ không gian sinh hoạt, chấp tác, thể thao, tạo điều kiện cho các vị tham gia tôn tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường. Tại đây với tiếng mõ hồi kinh của số đông Chư Tăng ni đã làm cho khung cảnh thêm ngát hương thiền vị, lòng tin của những người con Phật đến với Bồ tát Quán Thế Âm được nâng lên với tâm thành ngưỡng mộ người mẹ hiền muôn thuở.

Sau cuộc họp của Ban thường trực mở rộng về tổ chức Lễ Vía Bồ tát Quán Thế Âm 18,19/6 âm lịch như tin đã đưa, về số lượng Phật tử và khách thập phương đến chiêm bái Thánh tích vượt dự kiến. Ngày 18/6 âm lịch Ban Nghi lễ mới thực hiện nghi thức nhưng ngày 17 thì Phật tử đến rất đông; trong cơn mưa sụt sùi cả không gian rộng lớn không còn sức chứa, không còn lối đi để chen chân, họ ngồi rồi nằm dưới chân Bồ tát quên đi mưa gió lạnh lùng. Ngày đầu ước tính hơn một vạn lượt người hiện diện và nghỉ đêm tại sân lễ, các điện thờ, tràn ngập khu vực 32 Thánh tượng Bồ tát hóa thân có mặt bằng trên 3 hecta. Từng nhóm Phật tử sắp đặt bàn hương án với hương đăng trà quả tâm thành kính dâng Bồ tát, tụng kinh, lễ lạy và thực hiện những điệu múa nhân gian của từng vùng từng miền vô cùng sống động. Trong thời gian nầy, Ban Quản trị QÂPĐ có tiếp các đoàn của Đài Phát thanh Truyền hình Việt Nam VTV 6, Đoàn lãnh đạo Mặt trận các tỉnh Khu Tây nam bộ, Đoàn Ban Tôn giáo tỉnh Cà Mau, các đoàn khách Quốc tế đến tham dự Giải bóng chuyền nữ Quốc tế do tỉnh Bạc Liêu đăng cai và nhiều đoàn khác trong và ngoài nước. Các Đoàn được Ban Quản trị QÂPĐ thuyết trình về lịch sử hình thành và phát triển QÂPĐ, dự án công trình Núi Quan Âm với kiến trúc hùng vĩ có dáng núi như Quán Âm Đồng tử, công trình có chiều cao 49m, rộng 45m, chiều ngang 90m, trong lòng núi là đại điện có sức chứa hàng ngàn người với nội hàm tái hiện lịch sử Đức Phật Thích ca thuyết kinh Pháp Hoa tại núi Kỳ Xà Quật Ấn Độ, khi Ngài thuyết đến Phẩm Phổ Môn thì Bồ tát Quán Thế Âm xuất hiện với Tổng Đà La Ni là 84 vị, mỗi vị có danh xưng khác nhau nhưng tất cả đều với hạnh nguyện là nghe tiếng kêu của chúng sanh mà cứu khổ. Được biết tổng dự toán công trình Núi Quan Âm trên 100 tỉ đồng, hiện đang thi công ép cọc giai đoạn 2.

Trong ngày 18 và 19, các đạo tràng luân phiên thực hiện nghi thức tụng niệm được quý Phật tử các nơi cùng tham gia. Đạo tràng Pháp Hoa chùa Bạch Liên với pháp phục ánh lên màu giải thoát, Đạo tràng tịnh xá Ngọc Lợi với màu trắng tinh khôi được số đông ngưỡng mộ, Đạo tràng chùa Giác Hoa, chùa Huệ Quang, chùa Pháp Tánh, Đạo tràng Trúc Lâm và nhiều Đạo tràng khác đã góp phần cho Lễ Vía Bồ tát Quán Thế Âm lần nầy với hơn 30 ngàn lượt người về với đất Bồ tát có thêm niềm tin và sức sống; tất cả học và làm theo hạnh nguyện độ tha của Bồ tát để an lạc tự thân, gia đình được an vui, góp phần cống hiến xây dựng quê hương xứ sở, làm cho đất nước phồn vinh, người người được ấm no hạnh phúc, nguyện cầu thế giới hòa bình là điều mà tất cả Phật tử sẽ mang theo trên lộ trình có nhiều kỳ hoa dị thảo mỗi người đã tìm được.   

Cập nhật ( 22/09/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *