TP. Bạc Liêu: Khai mạc Lễ hội Quán Âm Nam Hải tại Khu Quan Âm Phật Đài

Lễ hội Quán Âm Nam Hải là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc thu hút đông đảo hàng ngàn Phật tử Bạc Liêu nói riêng và người dân các tỉnh nói chung về tham dự. Chiều tối ngày 26/04/2019 (22/03/Kỷ Hợi), tại Khu Quan Âm Phật Đài, phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu, BTS GHPGVN tỉnh phối hợp với UBND TP. Bạc Liêu long trọng khai mạc Lễ hội Quán Âm Nam Hải.

Toàn cảnh Flycam Lễ khai mạc Lễ hội Quán Âm Nam Hải

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: HT. Hữu Hinh – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; HT. Lý Sa Mouth – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT. Thích Huệ Trí – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Pháp chế Trung ương, Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện, tịnh thất, tịnh xá, niệm Phật đường trong tỉnh.

Chư Tôn đức chứng minh buổi lễ

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Trần Hoàng Duyên – Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, cùng quý lãnh đạo TP. Bạc Liêu, và đông đảo Phật tử thập phương tham dự.

Lãnh đạo chính quyền tham dự buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai mạc, HT. Thích Huệ Trí bày tỏ niềm hân hoan đón tiếp chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử từ các nơi hội tụ về vùng đất thanh lương Bồ Tát Quan Thế Âm linh thiêng và mầu nhiệm này. Lễ Hội Quan Âm là một nét đẹp sinh hoạt văn hóa cộng đồng, kết hợp hài hòa giữa “Dân tộc – Đạo pháp” không chỉ thu hút Phật tử tại địa phương mà còn thu hút Phật tử khắp nơi về chiêm bái. Điều đó góp phần hòa nhịp cùng với các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân trong tỉnh phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn.

HT. Thích Huệ Trí phát biểu tại lễ khai mạc

Chia sẻ niềm vui với BTS GHPGVN tỉnh, các cấp lãnh đạo đã tặng những lẵng hoa tươi thắm ghi nhận đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển chung của tỉnh nhà, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Cũng tại buổi lễ, TT.Thích Giác Nghi – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh tuyên đọc ý nghĩa của Quán Âm Phật Đài góp phần thực hiện việc đẩy mạnh du lịch Bạc Liêu trong đó có du lịch văn hóa tâm linh. Lễ hội đã phát huy giá trị văn hóa dân tộc, phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử, tạo điểm nhấn bức tranh tổng thể mang giá trị văn hóa của tỉnh Bạc Liêu.

TT.Thích Giác Nghi tuyên đọc ý nghĩa của Quán Âm Phật Đài

Thay mặt chính quyền, Bà Lê Hồng Thu – Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu của Phật giáo tỉnh nhà trong thời gian qua, luôn đồng hành cùng chính quyền trong công tác an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời, Bà thông qua tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, công tác chăm lo đời cho người dân đang sinh sống trên địa bàn. Bà hy vọng trong thời gian tới, Phật giáo Bạc Liêu tiếp tục ra sức giữ gìn nét đẹp văn hóa tâm linh vốn có, chung tay xây dựng quê hương Bạc Liêu và Khu Quán Âm Phật Đài trở thành điểm du lịch văn minh, đặc sắc của tỉnh.

Bà Lê Hồng Thu ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu của Phật giáo tỉnh

Chư Tôn đức và lãnh đạo chính quyền thực hiện nghi thức nguyện hương

Đặc biệt khi kết thúc lễ khai mạc, quý Phật tử được lắng nghe bài pháp thoại vô cùng ý nghĩa của TT. Thích Thông Huệ – UV Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN về đề tài “Mẹ hiền Quan Âm”. Nội dung bài pháp tôn vinh hạnh nguyện và tấm lòng từ bi, cứu khổ độ sanh của Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngài là đấng Mẹ hiền luôn yêu thương che chở cho những đứa con trên thế gian này.

TT. Thích Thông Huệ thuyết giảng tại buổi lễ

Trước đó vào sáng cùng ngày tại đây đã diễn ra nghi thức khai kinh niệm Phật và Lễ Chiêu u trên những tuyến đường giao thông trọng điểm thuộc địa bàn TP. Bạc Liêu.
Sau lễ khai mạc, Lễ hội sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày 27 và 28/4/2019 (23 và 24/03/Kỷ Hợi). Tại đây, quý Phật tử và khách hành hương đến với Bạc Liêu sẽ được hòa mình vào không gian mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh như: chiêm ngưỡng những hình ảnh Phật giáo được triển lãm tại Lễ hội, thực hiện nghi thức trai đàn chẩn tế, dâng hoa cúng Phật… Ngoài ra, những đạo tràng tại các tự viện, tịnh thất, tịnh xá trong tỉnh cũng luân phiên tụng niệm trong suốt Lễ hội. Bên cạnh đó, Ban Nghi lễ còn tổ chức chương trình văn nghệ để du khách được thưởng thức những giai điệu đặc sắc của xứ sở “Đờn Ca Tài Tử” – một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được Unesco công nhận.

Lễ hội Quan Âm Nam Hải là một trong những lễ hội góp phần phát huy giá trị văn hóa dân tộc, phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử. Ngoài việc đến với lễ hội, du khách có thể du ngoạn, thưởng lãm cảnh sắc thiên nhiên cùng với các công trình văn hóa tiêu biểu của tỉnh. Đây cũng là dịp để du khách hiểu thêm về sự hiếu khách, văn minh, lịch thiệp của người dân nơi vùng đất này.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *