THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ HỌP BÀN CÔNG TÁC PHẬT SỰ

09/08/2015

THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ HỌP BÀN CÔNG TÁC PHẬT SỰ

* Nguyên Khang

Thực hiện đề nghị của Chư Tôn đức Ban Chứng minh và Ban Kiểm soát qua Bảng Báo cáo kết luận một số vấn đề có liên quan đến Lãnh đạo Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu tại cuộc Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2015. Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đã triệu tập cuộc họp Ban Thường trực mở rộng vào lúc 08 giờ ngày 30/7 tại Quán Âm Phật Đài để thảo luận một số công tác Phật sự quan trọng. Tham dự có các vị Phó trưởng BTS, Chư Tôn đức Ban Thường trực và Trưởng BTS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Cuộc họp đã thảo luận một số công tác Phật sự như sau:

1. Tổ chức Lễ Vía Bồ tát Quán Thế Âm tại Quán Âm Phật Đài, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu vào ngày 18,19/6 âm lịch ( 02,03/8/2015), thành lập Ban Tổ chức, phân công giao việc cho các bộ phận chuyên trách. Qua đề nghị của Ban Nghi lễ, Chư Tôn đức đã sắp xếp chương trình hành lễ và ấn định mốc thời gian cho các đạo tràng tụng niệm.

 

2. Thảo luận và biểu quyết thành phần Ban Quản Trị (BQT) Quán Âm Phật Đài với các chức danh Trưởng Ban, các Phó trưởng BQT và bộ phận giúp việc. TT Thích Minh Lành được tập thể tín nhiệm cử làm Trưởng BQT; TT Thích Quảng Thới, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Bạc Liêu được đề nghị làm Phó trưởng BQT nhưng TT đã từ chối do bận đảm trách các công việc Phật sự khác.

3. Thảo luận về hiện trạng sử dụng điện tại Quán Âm Phật Đài. Nguyên vào năm 2013 Ban Thư ký có hợp đồng với Công ty Điện lực thành phố Bạc Liêu xuống điện 3 pha, ban đầu nguồn điện ổn định nhưng do toàn khu vực có nhiều hộ dân kinh doanh phát triển và sử dụng điện vượt dự kiến nên nguồn điện không đủ cung ứng cho Quan Âm Phật Đài, trong các dịp lễ thường hay bị sự cố mất điện. Ban Thư ký đã liên hệ bộ phận kỹ thuật Sở Điện lực và được đề nghị lập trạm biến áp riêng cho Quan Âm Phật Đài với kinh phí khoảng 800 triệu đồng. Cuộc họp đã nhất trí giao Văn phòng BTS tiếp tục làm việc Sở Điện lực trình ký hợp đồng và đề nghị có thể thanh toán tài chính từ 2 đến 3 đợt.

4. Đề cử nhân sự vào BQT chùa Tháp cổ Phước Bửu Vĩnh Hưng. Văn phòng BTS báo cáo về dự án xây dựng công trình Chánh điện chùa, năm 2013 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có lập dự án xây dựng Tăng xá; qua trao đổi Lãnh đạo tỉnh đã nhất trí giao cho BTS xây dựng công trình Chánh điện chùa thay cho Tăng xá bởi Chánh điện hiện có đã xuống cấp rất nhiều. Thời gian qua, BTS đã liên hệ Công ty tư vấn thiết kế xây dựng Mai Trúc tại Bạc Liêu lập dự án và hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công công trình với kinh phí gần 180 triệu đồng, Chư Tôn đức Lãnh đạo đã khảo sát thực tế và đề xuất thực hiện một số phần việc như lập thủ tục đề nghị Nhà nước giao đất cho BTS, định vị công trình Chánh điện để có mặt bằng làm sân lễ, thực hiện các quy trình pháp lý trình UBND tỉnh và Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Được biết dự toán kinh phí xây dựng công trình là 7,3 tỉ đồng; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chuyển số tiền 1,1 tỉ của ngân sách tỉnh hỗ trợ khi có phép xây dựng.  Cuộc họp đã nhất trí biểu quyết Đại đức Thích Giác Tiếp, Trưởng Ban Kiểm soát BTS là Trưởng BQT chùa Tháp cổ Phước Bửu Vĩnh Hưng; Sư cô Thích Nữ Nghiêm Thành và Cư sĩ Quảng Thiệt làm Phó trưởng BQT, bộ phận giúp việc sẽ do các vị chọn và trình BTS.

5. Về tổ chức Lễ Bế giảng Khóa An cư Kiết hạ và Đại Lễ Vu lan PL. 2559: cuộc họp thống nhất vào lúc 15 giờ ngày 11/7 âm lịch (24/8/2015) sẽ tiến hành Lễ Tự tứ, sáng ngày 12/7 Âl tổ chức Lễ Bế giảng Khóa An cư Kiết hạ và Đại Lễ Vu lan tại Quán Âm Phật Đài, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Dự kiến khoảng cuối tháng 7 Âl, Ban Trị sự sẽ có cuộc họp mời các BTS huyện, thị xã, thành phố và trụ trì các tự viện trong tỉnh triển khai một số vấn đề có liên quan đến việc tổ chức Đại lễ Vu lan tại các BTS và các tự viện.

6. Thảo luận về nhân sự Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học Bạc Liêu: Năm 2007, Đại đức Tiến sĩ Thích Phước Chí được Hòa thượng Thích Huệ Hà, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Bạc Liêu mời làm Phó Hiệu trưởng. Đến năm 2009 HT Thích Huệ Hà viên tịch, Ban Giáo dục Tăng ni Trung ương GHPGVN có Quyết định chuẩn y ĐĐ Thích Phước Chí đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Cao trung Phật học Bạc Liêu. Nay căn cứ theo Nghị định 92/2012/NĐ-CP của Chính phủ, BTS lập thủ tục trình Hội đồng Trị sự GHPGVN đăng ký đến Ban Tôn giáo Chính phủ về người đứng đầu các trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo. Cuộc họp đã biểu quyết nhất trí với đề nghị về thành phần Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học, các chức danh từ Phó Hiệu trưởng trở xuống BTS sẽ bổ sung các thủ tục hành chánh trình Ban Tôn giáo và UBND tỉnh công nhận.

7. Vấn đề có liên quan đến ĐĐ Thích Thiện Ngộ, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh: Theo báo cáo của Cư sĩ Quảng Thiệt, Tổ phó Tổ Kiểm tra, thời gian qua Đại đức Thích Thiện Ngộ còn nợ số tiền là 509 triệu và 30 khối gỗ của Phật tử cúng dường xây dựng chùa Thiên Hiếu xã Định Thành A, huyện Đông Hải; Phật tử có đơn gửi Ban Trị sự và cơ quan chức năng trước mắt đề nghị thu hồi số tài sản nói trên trả lại chùa Thiên Hiếu.

8.  Cuộc họp cũng đã thống nhất tiếp tục thực hiện việc bố trí các vị Phó trưởng BTS trực Lãnh đạo tại Văn phòng BTS để các vị trực tiếp điều hành, giải quyết công việc Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà.

Cập nhật ( 12/08/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *