Tặng quà cho người khuyết tật (Kim Lý)

TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT NHÂN MÙA PHẬT ĐẢN

* Kim

          Để tập trung được những người khuyết tật đến nhận quà thật là một điều rất khó khăn. Bởi vì gọi chung là khuyết tật, nhưng họ đủ tất cả các loại từ dị tật bẩm sinh, chất độc da cam, bệnh tật cho đến thương tật tai nạn, gây tàn phế v.v… nên sự di chuyển rất bất tiện. Tuy nhiên không vì thế mà mình không quan tâm đến họ. Theo tôi đó là đối tượng mà mình cần phải suy nghĩ và quan tâm một cách sâu sắc. Vì … nào có ai muốn bản thân hay gia đình mình có người rơi vào hoàn cảnh thương tâm như vậy. Thực tế trước mắt là họ đang khổ, mà mình người làm công tác từ thiện phải làm thế nào để chia sẽ với họ, về vật chất cũng như tinh thần. Tìm phương hướng nào thật thiết thực giúp đỡ để đạt được hiệu quả tốt hơn.

          Ngày nay hoạt động từ thiện, rất phong phú đa dạng, nhờ những tấm lòng từ ái được mở rộng. Từ đó hoạt động này cũng được nhân rộng lên. Những nơi nào cần đến, cần chia sẻ, cần giúp đở thì người làm từ thiện đến.

          Để an ủi, tạo niềm vui nho nhỏ cho người khuyết tật ở thị xã Bạc Liêu trong mùa Phật Đản Phật Lịch 2553 Dương Lịch 2009. Ban Đại Diện thị xã Bạc Liêu đã vận động các Phật tử, các mạnh thường quân trao tặng tận tay họ những món quà đơn sơ ít ỏi nhưng chứa đựng nhiều tình cảm. Tuy nhiên người khuyết tật rất nhiều mà quà thì giới hạn chỉ có 200 xuất, nên phải chọn đối tượng hộ nghèo, khó khăn.

          Hôm nay, quy tụ về hơn phân nửa số người nhận quà. Số còn lại thân nhân họ nhận thay với nhiều lý do như bệnh, hoặc dị tật nặng không thể đến được. Nhìn họ tôi cảm thấy rất khổ tâm. Ai đã “tận mục sở thị” hơn trăm người khuyết tật cùng lúc mà không xúc động. Một số ngồi xe lăn, một số đi bằng nạn, một số thân nhân phải ẳm bồng, kè đở, dìu dắt… Họ cụt chân, cụt tay, bại liệt, què quặt, đui mù, tâm thần mất trí và nhiều dị tật khác nữa… Khi nhận được quà gương mặt họ lộ rõ vẽ hân hoan có lẽ lúc đó họ đã quên đi hoàn cảnh của mình, mà chỉ vui vì được tiền được gạo.

          Nhìn người tâm chẳng được an,

Nên tôi dấn bước lang thang tìm nguồn.

          Tôi đi chia sớt tình thương,

Cho người tàn tật bớt vương nỗi sầu.

          Nhìn thấy những người khuyết tật nghèo, có một số đi xin ăn. Tâm trạng tôi càng đau khổ hơn họ. Và nhận thấy những món quà mình vận động được quá nhỏ nhoi so với nỗi khổ niềm đau của họ. Nhưng đó là cả tấm lòng của những người hảo tâm, thể hiện qua chút ít tài vật để an ủi và cho là chung quanh còn có rất nhiều người vẫn quan tâm  đến họ. Riêng tôi muốn giúp đở thật nhiều nhưng “Lực bất tòng tâm”. Tôi chỉ tạo được niềm vui cho họ trong ít ngày ngắn ngủi bằng một ít thực phẩm và một số tiền khiêm tốn (tổng giá trị 200 phần quà bằng 26 triệu đồng) mong sao  những giá trị của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hãy luôn hướng về họ./.

Cập nhật ( 31/01/2018 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *