SINH HOẠT TRƯỜNG HẠ TẠI BẠC LIÊU (Tĩnh Toàn)

SINH HOẠT TRƯỜNG HẠ TẠI BẠC LIÊU   

* Tĩnh Toàn.

 Theo báo cáo của Ban Giám hạ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu, Khóa An cư Kiết hạ PL.2557-DL.2013 tại hai Trường hạ chùa Long Phước và chùa Giác Hoa có tổng số 258 hành giả an cư, trong đó chùa Long Phước có 168 vị. Thời gian sinh hoạt là 03 tháng, tháng đầu học giáo lý, tụng kinh và tọa thiền; hai tháng sau tập trung sinh hoạt nhằm nâng cao kiến thức cho Chư Tăng ni với các bài thuyết giảng của Quý vị Giáo thọ sư. Lần nầy, Chư Tôn đức Trung ương GHPGVN đến thuyết giảng tại Trường hạ Bạc Liêu có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Thượng tọa Thích Thiện Thống, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 và Quý Chư Tôn Giáo phẩm Trung ương.

              Đặc biệt, Quý vị được tham dự các buổi thuyết trình của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tình hình thời sự trong và ngoài nước, chủ đề xây dựng và phát triển quê hương Bạc Liêu đi lên từ văn hóa, đây là đề tài sống động mà các vị Tăng, Ni tại các tự viện cần am tường để ra sức đóng góp nhiều hơn nữa trong lĩnh vực nầy. Buổi nói chuyện của Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Bạc Liêu đã làm cho các vị càng thêm phấn khởi, vì những thành quả đạt được tại các tự viện Phật giáo đều nhằm hưởng ứng một cách tích cực các phong trào do UBMTTQVN tỉnh Bạc Liêu phát động, trong đó có Bảng Đăng ký thực hiện công trình 8 phần việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Ban Trị sự GHPGVN triển khai vào tháng 10 năm 2010, hầu hết các tự viện không bỏ sót phần việc nào. Lãnh đạo Công an tỉnh nói chuyện với Hành giả an cư một cách chân tình và cởi mở, nhìn nhận chỉ tiêu phấn đấu nơi nào có tự viện Phật giáo thì khu vực đó không còn tệ nạn xã hội do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đề ra rất thiết thực và các vị trụ trì đã thực hiện có hiệu quả cao; Phật giáo tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều đóng góp xây dựng, bảo vệ chính quyền của dân, do dân, vì dân, bởi GHPGVN đồng hành cùng dân tộc với vai trò hộ quốc an dân; Ông cũng trình bày cho mọi người nắm bắt được các hình thức tội phạm, thủ đoạn của tội phạm và cách ngăn ngừa phát hiện tội phạm cũng như việc xử lý tình huống trước các đối tượng. Cũng nhân Khóa An cư, Lãnh đạo Sở Nội vụ đã triển khai chi tiết Nghị định 92 của Chính phủ về thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng-Tôn giáo và trả lời nhiều vấn đề giúp Chư Tăng ni hiểu rõ hơn về những vấn đề quy định Pháp luật có liên quan. Trong những ngày gần cuối khóa, Đoàn Ban Hoằng pháp Trung ương HGPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Bảo làm Trưởng đoàn đã đến thăm Trường hạ chùa Long Phước và có chương trình thuyết giảng đặc biệt nhằm góp phần bổ sung kinh nghiệm Trụ trì trong thời kỳ hội nhập.

 

Theo thông lệ hàng năm đến ngày 12-7 Âm lịch, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức Lễ Bế giảng Khóa An cư Kiết hạ và tổ chức Lễ Vu Lan tại chùa Long Phước phường 5, thành phố Bạc Liêu. Được biết mùa Vu Lan năm nay tại tỉnh Bạc Liêu có hơn 70 cơ sở tự viện đăng ký tổ chức theo đúng nghi thức do Ban Nghi lễ Ban Trị sự hướng dẫn.   

Cập nhật ( 13/08/2013 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *