MỘT CHUYẾN KHÁM BỆNH TỪ THIỆN Ở VÙNG SÂU (Kim Lý)

MỘT CHUYẾN KHÁM BỆNH TỪ THIỆN Ở VÙNG SÂU

* Kim Lý

          Vào đêm 24 tháng 10/2008, trong khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, thì nhóm Phật tử làm từ thiện của Thị hội Phật giáo Bạc Liêu chúng tôi hơn 10 người đã lần lượt tập trung về một ngôi chùa nhỏ nội ô, để chuyển quà lên xe cho kịp 4 giờ khởi hành về miền cuối đất nước. Điểm đến là xã Khánh Lâm, huyện  U Minh tỉnh Cà Mau.

          Đây là lần thứ hai, nhóm Phật tử chùa nầy đi khóm bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo vùng sâu, vùng xa tận miền đắt Mũi. Cách đây không lâu chúng tôi đã đi đến Huyện Trần Văn Thời khám 500 người và tổng giá trị 16 triệu đồng đợt nầy đi phương tiện gồm 2 xe 1 chở quà, còn 1 chở Phật tử. Tuy nói là khóm bệnh. Nhưng chúng tôi cũng có mang theo một số hiện vật làm quà gồm: sữa hộp, mì gói, xà bông giặt, dầu gội đầu, dầu gió. Mỗi người còn được một bọc quần áo khoảng 5 bộ cũng còn rất tốt. Người già thì được hỗ trợ thêm 10.000 đồng  tiền xe, tiền đò.

          Đoàn đến trạm Y tế xã Khánh Lâm lúc 7h 30 phút các Bác sĩ huyện, xã trực tiếp khám bệnh đang mong đợi. Địa phương đã phát phiếu khám bệnh hẹn bệnh nhân  7 giờ  cho nên đã có một số người ngồi chờ. Không kịp ăn sáng chúng tôi bắt tay ngay vào việc. Người nào việc nấy, theo sự sinh hoạt trước. Sau khi đã chuyển thuốc, quà vào trạm xong. Một vài người phát bánh mì không và tìm chỗ luột khoai lang cho họ ăn sáng. Đoàn từ thiện cũng dùng như vậy. Dự trù  khám hơn 400 lượt người nên chúng tôi mang theo 400 ổ bánh mì và 100kg khoai lang. Tuy món ăn rất đạm bạc rẻ tiền, nhưng chúng tôi thấy rất vui vẻ vì nhìn những người dân ăn rất ngon lành. Đến 12 giờ trưa thì các Bác sĩ thay nhau dùng bún, mì gói do đoàn mang theo.

          Nhờ sự nhiệt tình, tận tâm của các Bác sĩ huyện, xã và ba Dược sĩ Bạc Liêu theo đoàn cố gắng nỗ lực không ngơi nghĩ, nên hơn 15 giờ thì giải quyết hết 400 bệnh nhân. Tổng kinh phí chuyến Từ thiện là 12.000.000 đồng. Nguồn  tài chánh nầy do các Phật tử hảo tâm ở Bạc Liêu tài trợ.

          Kết thúc chuyến đi các Phật tử trong đoàn hết sức hân hoan. Riêng tôi  đã được biết thêm một địa phương mới của tỉnh bạn, đó là U Minh có lắm tài nguyên thiên nhiên. Chuyến về, tôi mới thư thả ngắm nhìn con đường lúc sáng đã đi qua. Đó là một con đường tráng nhựa nhỏ uốn lượn quanh co. một bên cặp bờ sông, thì trên bờ vườn chuối mịt mùng dày đặc, chạy dài mút mắt, che kín cả dòng sông. Một bên thì đồng mộng bạt ngàn, cò bay thẳng cánh, một màu  mạ cao, như đón chào, như vẫy gọi. Xa xa chen lẫn với màu xanh cây cỏ một căn nhà lá đơn sơ, hoặc một, hai căn nhà tranh vách đất sậm nâu. như điểm xuyết cho nền xanh những nét chấm phá hài hoà.

          Trên đường về đoàn chúng tôi luôn cầu ơn trên phù hộ để có thêm cơ hội thực hiện những chuyến cứu trợ để xan sẻ cho những gia đình có hoàn cảnh không may.

Cập nhật ( 31/01/2018 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *