Món quà ấm áp nghĩa tình (Kim Lý))

MÓN QUÀ ẤM ÁP NGHĨA TÌNH
* Kim Lý
          Hơn tháng trước, chúng tôi có đi đến tận nơi để khảo sát những hộ nhà nghèo, với ý định là hổ trợ cho họ cất nhà tình thương. Nhờ chính quyền địa phương hướng dẫn, chúng tôi đã đến tận những căn chòi nhỏ ở tận vùng sâu của hai xã Châu Thới và Châu Hưng thuộc huyện Vĩnh Lợi. Đường đi rất khó, phải qua những con đường đất nhỏ, chỉ vừa đủ bánh xe, có khúc chạy quanh bờ ruộng. Để vào được những căn chòi rãi rác nằm trong khu chòm mã, chúng tôi phải gửi xe đi bộ vào mấy trăm mét. Nhà nhỏ lợp bằng lá hoặc che cao su lụp sụp lại có căn lá đã rách nát họ trùm cao su lên trên, đủ màu, sọc xanh, đỏ…

 

Thường nói, màu sắc sặc sở trông thật đẹp mắt… nhưng ở hoàn cảnh nầy thì trái lại, trông thật đau lòng. Có những mái tranh nghèo rách nát nằm khuất sau những lùm cây, hay nằm cặp bờ ao, cạnh ven sông… Nếu đã đi dã ngoại, hay đi ngắm cảnh hoặc viết văn. Thì các nhà văn sĩ, thi sĩ sẽ có những bài thơ, đoạn văn tả cảnh rất hay. Nhưng đối với chúng tôi lúc ấy thì không có những vần thơ, những áng văn hay, mà chỉ có những tấm lòng áy náy bất an.

          Cho nên sau khi về, bộ phận từ thiện của chùa Giác Hoa (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, các đoàn thể từ thiện khác được hơn ba mươi triệu đồng cất ngay ba căn bức xúc nhất để cho an tâm chủ nhà trong mùa mưa bão.

          Còn rất nhiều hoàn cảnh mà chúng ta không tài nào hỗ trợ hết được, đó chỉ là góp phần cùng với các đoàn thể quần chúng giúp đỡ những cảnh ngặt nghèo trước mắt: Như căn nhà đầu tiên chúng tôi cất gồm có ba nhân khẩu. Ông bà già trên tám mươi tuổi mắt đã mù ở với người con gái hơn năm mươi tuổi thần kinh không được bình thường.

          Tháo gở được những khó khăn trên cũng nhờ sự tương thân tương ái của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, ở khắp chốn đã tín nhiệm giao phó cho chúng tôi làm những công tác hữu ích trên.

 

Cập nhật ( 31/01/2018 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *