Moi nguoi mot hoan canh (ĐĐ Thich Quang Thoi)

24/12/2009

MỖI NGƯỜI MỖI HOÀN CẢNH

* Thích Quảng Thới

Sáng nay Ban Đại Diện Phật Giáo Thị Xã Bạc Liêu chúng tôi đến thăm và phát quà cho những người có nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đó là Trung tâm bảo trợ xã hội, đây là cơ sở mới được dời về đầu năm 2009, xung quanh diện tích đất thì nhưng còn đang thi công những phần dãy nhà mới để có nơi cho bệnh nhân và các bé sinh hoạt. đoàn chúng tôi được Ban giám đốc trung tâm trình bày chế độ sinh hoạt hằng của những cụ ông, cụ bà không có người chăm sóc hoặc có con cháu mà bị con cháu bỏ rơi không quan tâm.

Bên cạnh đó, còn có những trẻ sơ sinh bỏ trong bệnh viện sau khi sanh, đã được trung tâm đưa về đây nuôi dưỡng. Có cháu còn bú, có cháu mới biết bò, có cháu mới biết lật, có cháu mới biết đi, có cháu chạy lăng xăng kêu chào hỏi chúng tôi Quý cô Phật tử trông rất dể thương.

Sau khi tiếp xúc với Ban giám đốc trung tâm xã hội, chúng tôi trao quà gồm: 500kg gạo, 20 thùng mì, sửa, tả khăn và 500,000$ tiền mặt. Tổng cộng 10,000,000$ tiếp theo đoàn chúng tôi đi các cụ và các cháu bé. Phương hướng sắp tới nơi đây sẽ xây dựng gian nhà để nuôi và săn sóc những bệnh nhân tâm thần. Nơi đây chúng tôi nhận thấy đáng thương nhất là những cụ có con cháu mà không được phụng dưỡng và những cháu bé sinh ra không được cha mẹ dưỡng nuôi, thật đáng thương thay! Cho một kiếp người. Hỡi những người con, hỡi những bậc sanh thành! Có nên làm thế không? Thật chua xót thay! Thật cảm thương thay! Vì thế cho nên, chúng tôi rất thiết tha mong cầu Quý Phật tử gần xa những nhà hảo tâm, nên trãi lòng yêu thương nhiều hơn nữa, để những mảnh đời bất hạnh không còn lạc lõng bơ vơ.

Tiếp theo đó, đoàn chúng tôi trở về thăm Phước Linh Đại Bi Quán nơi nuôi người già neo đơn của Đại Đức Thích Bửu Chánh, nhưng Thầy Trụ Trì đi vắng đành hẹn lần sau.

Điểm đến cuối cùng là Viện Mồ Côi Chùa Long Phước, đoàn đến thăm Đại Đức Thích Giác Nghi và các cháu mồ côi. Nơi đây trên dưới 20 cháu từ sơ sinh đến 14 tuổi, hằng ngày Đại Đức đã tổ chức nuôi dạy các cháu và làm hồ sơ thủ tục đưa rước các cháu đến các trường để học. Đây là cơ sở do Cố Hoà Thượng Thích Huệ Hà nguyên Trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu đề xướng và giao lại cho Đại Đức quản lý 3 năm nay.

Với sự cố công nổ lực của Đại Đức vừa tham gia công tác Phật sự Ban kinh tế tài chánh vừa lo cho những đứa trẻ mồ côi và còn sắp xếp mọi công việc tại Chùa Long Phước thật là vất vả. Khi chúng tôi đến thăm còn đang bú sửa, Đại Đức đã đưa Quý Phật đi thăm các cháu trông rất dể thương. Hầu hết trong đoàn ai cũng thích làm công tác từ thiện về sự quan tâm, săn sóc người già và trẻ nhỏ, bởi vì đoạn đường ấy ai cũng phải đi qua họ mong rằng công việc hôm nay, họ tin tưởng rằng sẽ gặt những quả tốt. Đoàn chúng tôi trao quà cho Đại Đức Thích Giác Nghi gồm: mì gói, nước tương, 01 thùng xà bông, 02 thùng dầu ăn và 7,550,000$ tiền mặt. Buổi sáng hôm nay trên mặt mọi người dâng lên niềm hoan hỷ, và nụ cười luôn ở trên môi, vì họ đã làm việc thiện đem lại niềm vui đến người già và trẻ nhỏ. Quý Phật tử hứa hẹn sẽ đến thăm trong thời gian sắp tới và rất mong sự quan tâm đóng góp của những vị Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và Quý Phật tử gần xa tham gia chương trình này. Cuối cùng, kính chúc Quý Phật tử trong đoàn an lành và hạnh phúc.

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ: Di động: 0945 142434

WEBSITE: thichquangthoi.com

EMAIL: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

 

 

NIỀM VUI NGƯỜI LÀM TỪ THIỆN

 

Hoa lá đón chào buổi bình minh

Những gì tốt đẹp cho riêng mình

Xin nhường một nửa cho các cụ

Và cho các cháu tuổi còn xinh.

 

Nếu bớt bữa ăn tô hủ tíu

Xin nhường các cụ một gói mì

Thì ta còn lại ổ bánh mì

Hoặc ở nơi ta một gói xôi.

 

Những lời Cổ nhân ta thường nói:

Một nắm khi đói, gói khi no

Ta nhường cho họ lòng ta sẽ

Hoan hỷ an vui đến cả ngày.

 

Nếu ta bớt ly cà phê đá

Sẽ thêm cho trẻ hộp sửa tươi

Giúp thêm cho trẻ nhiều sức sống

Lớn lên giúp ích cho mọi người.

 

Trồng nhân quả táo hưởng quả táo

Trồng nhân quả lê hưởng quả lê

Đó là niềm vui người từ thiện

Ban khắp tình thương đến mọi người.

 

Thích Quảng Thới

 

 

Cập nhật ( 31/01/2018 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *