LỄ VÍA BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM

16/10/2014

LỄ VÍA BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM

* Tĩnh Toàn

Vào 02 ngày 18 và 19 tháng 9 Âm lịch (11,12/10), hàng vạn lượt người đến Quán Âm Phật Đài phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu để chiêm bái Thánh tích nhân dịp Lễ Vía Bồ tát Quán Thế Âm xuất gia. Sáng Thứ sáu ngày 17 Âm lịch đã có rất nhiều đoàn xe từ các nơi về tập trung tại đất Bồ tát, đến hôm sau khuôn viên Quán Âm Phật Đài tưởng chừng như không còn sức chứa.

Từng nhóm Phật tử đặt bàn hương án với hương đăng phẩm vật cúng dường tâm thành dâng lên Bồ tát, bởi mọi người xem Bồ tát Quán Thế Âm như người mẹ hiền muôn thuở với tình thương bao la, nơi nào có khổ đau, hoạn nạn mà phát ra tiếng niệm Quán Thế Âm chí thành, tha thiết thì Bồ tát Quán Thế Âm dùng thần lực vô biên nhiệm mầu hóa giải vì Ngài đã đạt diệu quả Nhĩ Căn Viên Thông nên quán xét và nghe, thấy, biết cùng tột tiếng kêu đau khổ khắp cõi thế gian và hiện ngay nơi đó để cứu độ chúng sanh thoát khỏi hiểm nguy, tai ách. Đêm 18/9, tại khuôn viên không còn lối đi để chen chân, những người con Phật đã từng bước nhích dần đến khu vực tượng đài lễ bái, bằng niềm kín tin và ngưỡng mộ công hạnh của vị Bồ tát hiện vô biên thân.

https://thanhung.files.wordpress.com/2014/10/up-bantin.jpg

Tại Quán Âm Phật Đài, thời gian qua Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và Ban Quản trị đã xây dựng hoàn thành các hạng mục cổng Tam quan, Điện Thiên Thủ Thiên Nhãn và Điện Địa Tạng, công trình 32 Thánh tượng Bồ tát hóa thân, nhà xe, phòng phát hành, căn tin, nhà vệ sinh, sân lễ, san lấp mặt bằng, đang làm bờ tường bảo vệ khu vực. Được biết hiện nay Ban Trị sự đang tập trung xây dựng công trình Núi Quan Âm với chiều cao 45m, chiều ngang 90m, chiều rộng 49m. Núi Quan Âm có dáng trừu tượng Quan Âm Đồng Tử, nội hàm là Đại điện có sức chứa hàng ngàn người tái hiện lịch sử Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật thuyết kinh Pháp Hoa tại núi Kỳ Xà Quật Ấn Độ, khi Ngài thuyết đến phẩm Phổ Môn thì Bồ tát Quán Thế Âm xuất hiện với Tổng Đà la ni là 84 vị, mỗi vị Bố tát với công hạnh khác nhau nhưng tất cả đều lắng nghe tiếng kêu của chúng sanh mà cứu khổ.

Quán Âm Phật Đài Bạc Liêu là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh nhà, hàng năm có hơn 700 ngàn lượt khách đến hành hương. Vào tháng giêng Âm lịch đồng bào Phật tử các nơi hội tụ rất đông, ngày thường cũng đón tiếp nhiều lượt khách trong và ngoài nước, đến cuối tuần lại đông hơn và tập trung cao điểm vào 3 kỳ Lễ Vía Bồ tát ngày 18,19 tháng 2, tháng 6, tháng 9 và Lễ hội Quan Âm Nam Hải vào ngày 22,23,24 tháng 3 Âm lịch, đây là một trong 4 Lễ hội của tỉnh được Nhà nước công nhận. Tại nơi đây Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cũng tổ chức nhiều cuộc lễ lớn như Đại lễ Phật đản, Đại Trai đàn chẩn tế kỳ siêu v.v…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *