Lễ tưởng niện nạn nhân tai nạn giao thông (Tĩnh Toàn)

LỄ TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN TỬ VONG VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG

* Tĩnh Toàn

          Hưởng ứng chương trình “ Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020” theo Nghị quyết A/64/L.44 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã giao cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”. Được sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, vào lúc 16 giờ ngày 15/11, tại chùa Long Phước phường 5, thành phố Bạc Liêu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN), Ban An toàn Giao thông (ATGT) và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu cùng phối hợp tổ chức Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Tham dự có Hòa thượng Lý SaMouth, Hòa thượng Thích Hoằng Quang, Chứng minh Ban Trị sự; Thượng tọa Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; Chư Tôn đức Tăng ni trong Ban Trị sự; các Ban trực thuộc, Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thành phố; trụ trì các tự viện trong tỉnh. Lãnh đạo Chính quyền có các Ông Phạm Hoàng Bê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Quảng Trọng Ninh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Trần Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Bà Lê Hồng Thu, Ủy viên Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh; các vị Lãnh đạo các Sở, Ban ngành, MTTQVN, đoàn thể cấp tỉnh; Đại diện Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND UBMTTQVN thành phố Bạc Liêu và UBND phường 5;  các Tôn giáo bạn có Ban Trị sự Tỉnh hội Tịnh độ cư sĩ, Ủy ban Đoàn kết Công giáo, Cao đài Minh Chơn đạo; Các cơ quan truyền thông đại chúng có Báo Bạc Liêu, Đài Phát thanh và Truyền hình . Ngoài ra còn có sự hiện diện của số đông Phật tử các đạo tràng và thân nhân các gia đình có nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông(TNGT).

Sau phần nghi thức, Thượng tọa Thích Minh Lành tuyên đọc diển văn khai mạc buổi lể. Ngài cho biết tại Bạc Liêu, lần đầu tiên dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND và UBMTTQVN, Ban An toàn Giao thông tỉnh đã tổ chức 02 cuộc Lễ Tưởng niệm tại chùa Long Phước và Trung tâm Hội nghị, riêng tại chùa Long Phước Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT được UBMTTQVN, Ban ATGT và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức vào ngày 12/11/2012, trong chương trình Lễ Tưởng niệm có Đại Trai đàn Chẩn tế kỳ siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT.

Theo số liệu thống kê năm 2012, cả nước xảy ra  hơn 36 ngàn tai nạn giao thông, làm chết gần 10 ngàn người, bị thương  hơn 38 ngàn người. Tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra 229 vụ tai nạn giao thông, làm chết 78 người, bị thương 282 người.Từ đầu năm 2013 đến nay cả nước xảy ra hơn 22.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 7000 người, bị thương trên 22.000 người. Tại Bạc Liêu, trong 10 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh xảy ra 110 vụ, làm chết 51 người, bị thương 106 người, gây thiệt hại tài sản gần 600 triệu đồng. So cùng kỳ năm 2012 thì số vụ tai nạn giảm 43%, số người chết giảm 19%,  số người bị thương giảm trên 55,8%. Buổi Lễ Tưởng niệm hôm nay là một trong những hoạt động nhằm góp phần cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật ATGT, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT; góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu TNGT; kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT.

 Tai nạn giao thông thời gian qua đã gây nhiều hậu quả  thảm khốc, đã làm cho rất nhiều người tử vong hoặc tàn phế, thương tật; đó là sự mất mát lớn cho xã hội và để lại di chứng nặng nề cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Không có cảnh khổ nào hơn khi cha mất con, vợ mất chồng, gia đình mất đi người thân, xã hội mất đi những công dân và phải gồng gánh những tổn thất nặng nề; hình ảnh bi thương làm đau nhói hàng vạn trái tim với biết bao dòng lệ nóng. Với lòng từ bi của những người con Phật, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu mong muốn xoa dịu vết thương tâm và đem lại an lạc hạnh phúc cho mọi người. Qua buổi Lễ Tưởng niệm, UBMTTQVN, Ban ATGT, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu có gửi lời chia buồn sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần đến gia đình các nạn nhân bị TNGT và thành tâm nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho các vong linh tử vong vì TNGT được siêu sanh tịnh độ.

Nhân buổi Lễ Tưởng niệm, Thượng tọa Thích Minh Lành thay mặt Ban Trị sự Ban Trị tiếp tục nhắc nhở tất cả Chư Tăng ni trong tỉnh phải gương mẫu và đi đầu trong việc chấp hành pháp luật về ATGT, Ngài lưu ý các vị trụ trì phải thường xuyên động viên đồng bào Phật tử thực hiện Pháp luật về ATGT tại các buổi sinh hoạt đạo tràng, lồng ghép vào các buổi thuyết pháp, tiếp cận các đối tượng trên địa bàn tự viện thiếu ý thức khi tham gia giao thông để cảm hóa và giúp họ thực hiện các chuẩn mực văn hóa đạo đức khi tham gia giao thông; Thượng tọa cân nhắc Quý Phật tử phải thường xuyên lưu ý những thành viên trong gia đình, con em mình nhất là các em ở độ tuổi thanh niên, các em học sinh phải biết quý trọng sự sống của mình và của người, phải nhận thức được rằng TNGT là hiểm họa của cả dân tộc, ảnh hưởng xấu đến giá trị người Việt và sự phát triển của đất nước . Thượng tọa cũng thiết tha kêu gọi mọi người phải góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực thi văn hóa giao thông, làm cho tất cả thành phần trong xã hội hiểu rằng thực hiện văn hóa giao thông là nhiệm vụ bức thiết để giảm thiểu TNGT, văn hóa giao thông là phải chấp hành một cách tự giác đối với Luật Giao thông, tôn trọng sự sống của mình và của tất cả, thể hiện mối quan hệ giữa người với người, giúp đỡ những người chẳng may bị TNGT, giúp người già yếu, trẻ em khi qua đường, góp phần phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của những người tham gia giao thông, tôn trọng sự an toàn tài sản và tính mạng của mình và của người khác, an toàn trật tự nơi công cộng. Phải bằng mọi cách để giảm thiểu TNGT và những thiệt hại về TNGT ở mức thấp nhất, năm nay mặc dù TNGT có giảm rõ rệt nhưng Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ TNGT với số người chết cao nhất thế giới.


Trong dịp nầy, Ông Quảng Trọng Ninh, thay mặt Lãnh đạo tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Ông gửi đến cộng đồng thông điệp: “Thảm họa tai nạn giao thông – Hãy hành động ngay”, “ An toàn mọi lúc – Hạnh phúc mọi nơi” và “An toàn giao thông – Nỗi đau còn lại”. Ông đã sơ lược toàn cảnh bức tranh bi thương về thảm họa của TNGT trong 10 năm qua ở phạm vi cả nước, Ông kêu gọi mọi người dân trong tỉnh hãy nâng cao nhận thức, ý thức trong việc chấp hành Luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em của chúng ta từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Ông đã trãi lòng và  thiết tha kêu gọi cộng đồng: “ Hãy vì niềm thương xót xa những người đã mất mà hành động cho sự an toàn những người đang sống!”, “Tất cả chúng ta hãy vì sự phát triển của đất nước, của quê hương, vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con cháu mình, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước, ở quê hương Bạc Liêu ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn”.  

Tại buổi lễ, Chư Tôn đức Tăng ni, Quý Lãnh đạo Chính quyền, các Tôn giáo bạn và Quý quan khách cùng đồng bào Phật tử đã thực hiện nghi thức tưởng niệm và nguyện hương cầu siêu cho vong linh các nạn nhân  do Đại đức Thích Phước Chí, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu làm Chủ lễ. Kết thúc phần Lễ tưởng niệm, Ban Nghi lễ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thực hiện Đại trai đàn Chẩn tế cầu siêu cho vong linh các nạn nhân tử vong vì TNGT được siêu sinh cõi tịnh.

Cập nhật ( 16/11/2013 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *