Lễ Lạc thành Giác Hoa (Tĩnh Toàn)

LỄ LẠC THÀNH CÔNG TRÌNH TRÙNG TU DI TÍCH LỊCH SỬ CHÙA GIÁC HOA 

* Tĩnh Toàn

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 04-6, tại Tổ đình chùa Giác Hoa xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu đã long trọng tổ chức Lễ Lạc thành công trình trùng tu Di tích lịch sử văn hóa chùa Giác Hoa. Dự lễ có Hòa thượng (HT) Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN; HT Lý SaMouth, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; HT Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; Chư tôn Hòa thượng, chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau và các tỉnh bạn. Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu có Thượng tọa Thích Minh Lành, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Lạc Thành; Quý Chư Tôn đức Phó BTS và Quý vị thành viên trong BTS, các Ban trực thuộc, BTS GHPGVN các huyện, thành phố; Chư Tôn đức Ni lãnh đạo Phân ban Đặc trách Ni giới Ban tăng sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long;  Trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh. Về phía Lãnh đạo Chính quyền có Bà Lê Thị Ái Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Trang Thanh Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQVN tỉnh; Ông Dương Minh Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Phạm Văn Tắc, Giám đốc Viện Bảo tàng; Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Ban Dân tộc tỉnh; Ông Phạm Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi và Lãnh đạo các Sở Ban ngành tỉnh, huyện Vĩnh Lợi, UBND xã Châu Thới và địa phương sở tại cùng với hàng ngàn Phật tử tham dự.

..
… cung nghinh chư tôn đức và đón khách mời đến tham dự …

 

 

 

 

Sau phần nghi thức, Thượng tọa Thích Minh Lành tuyên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, việc trùng tu Di tích lịch sử chùa Giác Hoa là nhằm khôi phục di sản văn hóa của tiền nhân và góp phần dựng xây nền văn hóa tỉnh nhà và cũng đồng thời phục vụ cho yêu cầu tín ngưỡng của đồng bào Phật tử. Qua phần tuyên đọc lược sử hình thành và phát triển chùa Giác Hoa do Đại đức Tiến sĩ Thích Phước Chí trình bày, chùa Giác Hoa được Ni sư Diệu Ngọc (tên thường gọi là Cô Hai Ngó) xây dựng năm 1919, đây là một trong những ngôi đại tự cổ kính của Bạc Liêu, chùa là cơ sở tu học của Chư Ni, làm từ thiện xã hội rất tốt và là cơ sở cách mạng qua hai thời kỳ kháng chiến, hiện chùa Giác Hoa là Ni trường Trung cấp Phật học và là trụ sở Ban Trị sự GHPGVN huyện Vĩnh Lợi. UBND tỉnh Bạc Liêu đã có Quyết định bảo vệ di tích vào tháng 11 năm 2001.

 

Theo báo cáo của Sư cô Thích nữ Nghiêm Thành, Trụ trì chùa Giác Hoa, công trình trùng tu xây dựng chùa Giác Hoa được thực hiện đúng theo hồ sơ hiện trạng của di tích đã được Nhà nước phê duyệt. Công trình chính gồm Chánh điện và nhà Hậu tổ thiết kế theo kiểu nội công ngoại quốc với thế thiên tĩnh nối tiếp sau hậu đình. Mặt tiền chánh điện với cửa vào theo lối tam quan, các cột phía trước, cột ở đông và tây lang đều trang trí có nét văn hóa thời Phục Hưng. Nội hàm kiến trúc với kết cấu chủ yếu bằng gỗ với 4 hàng cột đỡ mái và chia làm 3 gian. Sau chánh điện là  sân thiên tĩnh, nối liền chánh điện với phủ thờ gia tộc là hai dãy hành lang có bờ tường và mái che. Các bộ phận cấu trúc bên trong phủ thờ hầu hết bằng gỗ, có 3 gian dùng để thờ các vị trong gia tộc Ni sư Diệu Nga và các vị trụ trì. Đây là một công trình kiến trúc đặc biệt quí hiếm ở Nam bộ đã tạo nên  phong cách riêng của Bạc Liêu, có sự chắt lọc tinh hoa văn hóa kiến trúc dân tộc đã hòa nhập vào đời sống tâm linh của người dân địa phương. Công trình được tổ chức Lễ đặt đá trùng tu vào ngày 24/10 năm Canh Dần 2010. Đến ngày 15 tháng giêng năm Tân Mão ( 17/02/2011) bắt đầu thi công do điêu khắc gia Nguyễn Tạo Dũng làm Chủ nhiệm công trình, sau hơn 02 năm thì hoàn thành bao gồm 13 hạng mục với tổng kinh phí 21 tỉ 500 triệu đồng, đã vận động chi trả 20 tỉ 520 triệu, hiện còn nợ lại các doanh nghiệp 980 triệu đồng.


Hòa thượng Thích Thiện Nhơn thay mặt Trung ương GHPGVN ban đạo từ cho buổi lễ, Ngài tán thán công đức của Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu đã tập trung chỉ đạo việc bảo tồn, kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa của Phật giáo tỉnh nhà qua việc trùng tu di tích lịch sử chùa Giác Hoa. Nơi đây vào năm 1927 HT Khánh Anh, HT Pháp Hải, HT Định An, HT Chơn Niệm đã đến giảng dạy lớp Gia giáo và Khóa An cư Kiết hạ đầu tiên, đây cũng là nơi thành lập Ni bộ đầu tiên của Phật giáo VN, là cơ sở đào tạo nhân tài của Phật giáo VN và cũng là cơ sở cách mạng. Chùa Giác Hoa là tiềm năng và sức bật cho GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua đã phát huy được truyền thống văn hóa và được phát triển ổn định với cơ sở Ni trường Trung cấp Phật học. Hòa thượng đã sách tấn Chư ni chùa Giác Hoa và lưu ý 4 lĩnh vực cần quan tâm là: Giác Hoa phải tiếp tục góp phần vào sự nghiệp phát huy nền văn hóa của tỉnh nhà; phải tạo sự gắn bó hài hòa giữa đạo và đời với tinh thần nhập thế của Phật giáo, tạo mối quan hệ mật thiết với Chính quyền, Mặt trận, các ngành, các cấp và hưởng ứng tích cực các phong trào do Nhà nước đề ra; tiếp tục làm tốt công tác từ thiện xã hội và ra sức cống hiến để xây dựng quê hương xứ sở; duy trì và phát triển cơ sở trường Phật học để tiếp tục đào tạo nhân tài cho Giáo hội. Hòa thượng cũng ngỏ lời cảm ơn Quý Lãnh đạo Chính quyền, các ngành, các cấp đã ủng hộ cho Phật giáo Bạc Liêu và chùa Giác Hoa được trùng tu; Ngài bày tỏ lòng biết ơn đến Chư Tôn đức Tăng ni và đồng bào Phật tử đã ủng hộ tịnh tài tịnh vật giúp cho công trình trùng tu chùa Giác Hoa được hoàn thành. Với số nợ còn lại gần một tỉ đồng, Hòa thượng thiết tha kêu gọi Chư Tôn đức tăng ni, Quý vị Mạnh thường quân và Phật tử hãy phát tâm giúp cho Sư cô trụ trì giải quyết để còn tập trung lo các việc Phật sự quan trọng khác.

 

Nghi thức cắt băng Lạc thành được thực hiện, Chư Tôn đức cùng Quý Lãnh đạo Chính quyền đã phổ Lễ Tam bảo trong không khí vô cùng hoan hỉ. Được biết trong 02 tháng nay, đây là cơ sở tự viện thứ tư trong tỉnh được tổ chức lễ Lạc thành, trước đó là chùa Châu Viên huyện Vĩnh Lợi, tịnh xá Bửu An huyện Hòa Bình và Chùa Long Quang xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi.

Cập nhật ( 07/06/2013 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *