LỄ KỶ NIỆM 7 NĂM THÀNH LẬP NHÀ TRẺ MỒ CÔI CHÙA LONG PHƯỚC

LỄ KỶ NIỆM 7 NĂM THÀNH LẬP NHÀ TRẺ MỒ CÔI CHÙA LONG PHƯỚC

* Nguyên Đức

         Sáng ngày 10-8, Ban Giám đốc Nhà trẻ mồ côi Long Phước phường 5, thành phố Bạc Liêu đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 7 năm ngày thành lập cơ sở. Đến dự có Thượng tọa Thích Minh Lành, Trưởng Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giái Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu cùng Chư Tôn đức trong BTS và trụ trì các tự viện; về phía Chính quyền có Bà Lê Ngọc Minh, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Bạc Liêu; Bà Lê Ngọc Diệu, Phó Chủ tịch UBND phường 5 và địa phương sở tại; các vị Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và đồng bào Phật tử. 

  Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ kỹ niệm …

 

 

 

 

 

Nhà trẻ mồ côi Long Phước do cố Hòa thượng Thích Huệ Hà nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu sáng lập năm 2006, được Phật tử Thiện Minh và một số Phật tử khác đóng góp. Ngày Khánh thành cơ sở có 02 cháu mồ côi, đến nay đã có 34 cháu. Tất cả các cháu đều mang những mảnh đời bất hạnh, có cháu không còn cha mẹ, có cháu được Đại đức Thích Giác Nghi, Giám đốc Nhà trẻ nhặt được ở cổng chùa trong đêm trường giá lạnh, có cháu được chào đời trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt nghèo túng mà cha mẹ không thể đùm bọc nuôi dưỡng, có cháu khuyết tật bẩm sinh hoặc mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, tất cả những hoàn cảnh ấy Đại đức Thích Giác Nghi đang cưu mang và trãi lòng trong tình thương vô tận. Trong điều kiện khó khăn về tài chính, buổi đầu nhà trẻ có Ban Bảo trợ nhưng chỉ tồn tại một thời gian ngắn nên Đại đức phải bươn chảy ngược xuôi nuôi các cháu. Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2013 của hoạt động Nhà trẻ do Đại đức Thích Giác Nghi trình bày thì hầu như tháng nào cũng thiếu hụt, để giải quyết tình trạng nầy Đại đức đã vay mượn từ các vị Phật tử để hình thành cơ sở sản xuất nước tinh khiết có thương hiệu Lộc Thiên, nhưng với buổi đầu thị trường tiêu thụ còn giới hạn nên phần lợi nhuận dành phục vụ cho nhà trẻ không thể bù đắp phần túng thiếu. Việc chăm sóc các cháu không dừng lại ở việc nuôi dưỡng mà còn phải cho các đi học, hiện có 24 cháu đang theo học từ mẫu giáo đến cấp 2; một số trường hợp di tật bẩm sinh phải chuyển đi thành phố Hồ Chí Minh phẩu thuật để đem lại nụ cười cho các cháu, còn một số trường hợp khác với những căn bệnh hiểm  nghèo phải cách ly và chế độ săn sóc đặc biệt phải được thực hiện đúng mức. Đại đức Giác Nghi còn tính đến việc lâu dài như phải phát triển cơ sở để có thể nhận thêm một số em nữa, trang bị tiện nghi phục vụ sinh hoạt, vui chơi giải trí, vừa chuyển tải đạo đức Phật giáo đến với các em vừa trang bị kiến thức, ngành nghề để giúp các e trưởng thành và đi vào đời khi các em có đủ điều kiện. Rất còn nhiều việc phải lo và Đại đức ngày đêm trăn trỡ, vừa là người thầy cũng là người cha với trăm mối ưu tư bởi các em ngày càng lớn thì nhu cầu vật chất và tinh thần ngày càng nhiều, học xong cấp 3 rồi còn lên đại học nữa, nhưng Đại đức đã nhận lãnh trách nhiệm từ Hòa thượng Huệ Hà, vị bổn sư của mình nên bằng mọi cách phải lo toan với tinh thần đầy trách nhiệm của một đệ tử truyền thừa.

 Một số hình ảnh về phát biểu cảm tưởng của phật tử….

 

Tại buổi lễ, Bà Lê Ngọc Minh có bài phát biểu rất thâm thúy, trước tiên Bà thay mặt Lãnh đạo thành phố Bạc Liêu biểu dương thành quả đạt được qua sự tận tâm, tận lực của Đại đức Giác Nghi đã bù đắp mất mát cho những mảnh đời bất hạnh, Đại đức đã tiếp tay với Nhà nước cưu mang nuôi dạy các cháu mồ côi với lòng tư bi lớn là một nghĩa cử đáng trân trọng, chia sẻ gánh nặng với cộng đồng góp phần đem lại sự sống, niềm vui và tương lai sự nghiệp cho các em là nét đẹp văn hóa của người con Phật tại chùa Long Phước trên quê hương Bạc Liêu đầy ấp tình thương và lẽ sống. Bà cũng không quên kêu gọi những tấm lòng vàng hãy tiếp tục gợi mở đến vói các em, Bà cũng hứa hẹn sẽ cố gắng làm tất cả những gì có thể làm được để giúp Nhà trẻ mồ côi Long Phước tồn tại và phát triển. Thượng tọa Thích Minh Lành ban đạo từ cho buổi lễ, Ngài tán thán công đức của Đại đức Thích Giác Nghi trong thời gian qua đảm trách nhiều công việc Giáo hội, vừa là Trưởng Ban Kinh tế Tài chính của Ban Trị sự, lại là Trụ trì chùa Long Phước, Hiệu phó Trường Phật học Bạc Liêu nhưng đã hoàn thành xuất sắc công việc lãnh đạo điều hành nhà trẻ mồ côi thật đáng khâm phục. Nhân đó Ngài ngỏ lời cảm ơn Quý Lãnh đạo Chính quyền, các ngành, các cấp đã quan tâm giúp đỡ Nhà trẻ Long phước được hình thành và đi vào hoạt động có hiệu quả. Thượng tọa bày tỏ lòng tri ân đến các vị Mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, đồng bào Phật tử, các tổ chức từ thiện đã đóng góp cho cơ sở có điều kiện tiếp nhận và nuôi dạy các cháu. Ngài cũng kêu gọi tất cả Chư Tôn đức Tăng ni và đồng bào Phật tử hãy tiếp tay với Đại đức Giác Nghi chung sức chung lòng lo cho các cháu, vì  tương lai của những mảnh đời cơ nhở, các vị hãy nhịn ăn bớt mặc một chút để đem lại nguồn vui và sự sống cho các em cút côi.   

… và một it hình ảnh về những tấm lòng vàng góp phần chia sẽ cho nhà trẻ mồ côi Long Phước …

 

Bài: Nguyên Đức Ảnh Trí Biện

Cập nhật ( 18/08/2013 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *