Lễ Khai Giảng Khóa Bồi Dưỡng Trụ Trì

LỄ KHAI GIẢNG KHÓA BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ

* Tĩnh Toàn

Vào lúc 08 giờ ngày 09/7, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng Bồi dưỡng Trụ trì tại Quán Âm Phật Đài, khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Chứng dự có Hòa thượng (HT) Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương; HT Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS; Thượng tọa (TT) Thích Minh Lành, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; các vị Phó trưởng BTS có TT Thích Quảng Thới, TT Thích Giác Tạng, Đại đức (ĐĐ) Thích Phước Chí, Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa; các Ban trực thuộc, BTS các huyện, thành phố và hơn 250 Chư Tăng Ni trong tỉnh. Về phía Lãnh đạo chính quyền có các Ông Kim Miên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ông Phạm Hùng Sên, Phó Ban Tôn giáo Sở Nội vụ.

 

Căn cứ Thông bạch hướng dẫn tổ chức An cư kiết hạ Phật lịch 2559 của HĐTS GHPGVN trong đó có nội dung lồng ghép chương trình Bồi dưỡng Trụ trì, BTS GHPGVN tỉnh được sự cho phép của HĐTS và sự đồng thuận của Lãnh đạo Chính quyền mở Khóa Bồi dưỡng cho các vị từ ngày 09/7 đến 15/7/2015. Tại buổi lễ, sau phần tuyên bố khai mạc của TT Thích Minh Lành, HT Thích Giác Toàn trao tặng lẵng hoa chúc mừng cho BTS. ĐĐ Thích Pháp Chánh, đại diện Chư Tăng Ni và học viên tham dự khóa bồi dưỡng đã dâng lên lời phát nguyện tinh tấn tu học, tập trung tiếp thu các bài giảng của Chư Tôn đức Trung ương Giáo hội để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trụ trì, từ đó ứng dụng vào thực tế tại các tự viện cơ sở giúp các hoạt động Phật sự đạt hiệu quả cao hơn.

HT Thích Giác Toàn ban đạo từ cho buổi lễ, Ngài bày tỏ sự hoan hỉ khi BTS GHPGVN tỉnh quan tâm đến việc đào tạo tầng lớp kế thừa, giúp cho Phật giáo Bạc Liêu có thêm nhiều Tăng Ni tài năng thạc đức phục vụ Giáo hội. Đặc biệt, khóa học lần nầy với các bài giảng của Chư Tôn Giáo phẩm HĐTS GHPGVN rất sinh động, có nhiều điểm mới phổ cập kiến thức và kinh nghiệm trụ trì nâng lên tầm cao; về các buổi thuyết trình BTS mời đến 05 đơn vị là Mặt trận và Lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh cập nhật tình hình thời sự trong nước và quốc tế, phổ biến các văn bản pháp quy có liên quan đến tôn giáo và hoạt động tôn gắn liền với nghiệp vụ quản lý của ngành sẽ giúp cho các vị hiểu rõ thêm về các qui định của pháp luật, những vướng mắc trong quá trình thực hiện công việc Phật sự tại tự viện sẽ được Quý Lãnh đạo tư vấn, đưa ý kiến giúp tháo gỡ trong lĩnh vực đất đai, xây dựng v.v… Bài giảng đầu tiên của Hòa thượng có chủ đề Chức năng và sứ mạng thiêng liêng của Trụ trì. Với chức năng Trụ pháp Vương gia bao gồm chủ trì về kiến thức, trang nghiêm hình thức thờ phượng và khuôn viên chùa, chương trình sinh hoạt tu học tại cơ sở. Với sứ mạng truyền trì mạng mạch Phật pháp – Trì Như Lai tạng qua những thời công phu thường nhật, thọ học Kinh Luật Luận, hành trì Giới Định Tuệ, những giáo huấn của Chư Thiền đức trụ trì nêu lại trong Thiền lâm bảo huấn. Tất cả là hành trang trên lộ trình giúp hành giả đạt đến Tứ đức Niết bàn Thường, Lạc, Ngã, Tịnh. Hòa thượng cũng đã truyền đạt một số kinh nghiệm trong công tác trụ trì của Ngài, từ việc thuyết giảng giáo lý cho Phật tử với những chủ đề gắn liền với cuộc sống thường nhật, đưa đạo vào đời với những hấp lực để quý vị Phật tử đi dần đến việc Phật hóa gia đình, nghệ thuật hóa độ cho những phần tử chưa tốt trở thành những công dân tốt, các phương pháp vận động đồng bào Phật tử góp phần cống hiến xây dựng quê hương xứ sở. 

Cập nhật ( 16/07/2015 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *