Lễ Húy Kỵ HT Phổ Chí (Nguyên Đức)

07/12/2013

LỄ HÚY KỴ HÒA THƯỢNG THÍCH PHỔ CHÍ  LẦN THỨ 76

* Nguyên Đức.

Sáng ngày 05-12, Đại đức Thích Giác Nghi, Trụ trì chùa Long Phước phường 5, thành phố Bạc Liêu đã tổ chức Lễ Húy kỵ lần thứ 76 Hòa thượng Thích Phổ Chí viên tịch. Dự lễ có Thượng tọa Thích Quảng Thới, Phó trưởng Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu; Đại đức Thích Phước Chí, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Giác Tiếp, Ủy viên Kiểm soát BTS; Chư Tôn đức trong Thường trực BTS, Chư Tôn đức Trưởng BTS GHPGVN các huyện, Trụ trì các tự viện trong tỉnh và số đông Phật tử. Đoàn UBMTTQVN tỉnh Bạc Liêu do Ông Trang Thanh Sơn, Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn; đại diện Lãnh đạo UBND phường 5 và địa phương sở tại.

 

         Được biết, Hòa thượng Thích Phổ Chí là Trụ trì đời thứ 2 tại Long Phước tự sau Hòa thượng Thích Thiên Ân.  Hòa thượng Húy là Cảo Tâm, sinh năm Quí Mùi 1883 quê ở Cái Dầu, Sa Đéc. Ngài vốn thông minh đĩnh ngộ, có nhiều biệt tài và xuất gia từ thuở ấu nhi, nhờ sự giáo huấn của Thầy tổ và được theo Thầy đi hành đạo ở nhiều nơi nên Phật pháp rất tinh thông, kiến văn uyên bác. Trong thời gian làm trụ trì chùa Long Phước, Ngài có số lượng tín đồ Phật tử rất đông, Hòa thượng đã thực hiện nhiều việc lợi đạo ích đời như vận động trãi đất đỏ và sửa sang con đường từ lộ cái đi Vĩnh Châu xuồng bờ sông Bạc Liêu để người dân đi lại dễ dàng; tổ chức đào rộng thêm giếng làng phí sau chùa để người dân trong khu vực có đủ nước dùng trong mùa khô. Hòa thượng còn là một lương y tài ba lại có tâm phục vụ sức khỏe cho đồng bào nên lúc nào chùa cũng có bệnh nhân đến nhờ Thầy xem bệnh hốt thuốc. Sau lần trùng tu chùa lần thứ nhất vào năm 1888 do Hòa thượng Thiên Ân thực hiện, năm 1930 Hòa thượng Phổ Chí trùng tu chùa Long Phước lần thứ hai, chánh điện được cất lại và cửa chính xoay về hướng Nam như ngày nay.          

            Ngày 03/11 năm Đinh Sửu 1937, hóa duyên đã mãn, Ngài đã thu thần tịch diệt, trụ thế 55 năm. Môn đồ pháp quyến xây tháp an trí Ngài ở phía  đông chánh điện chùa. Đệ tử Ngài là Thượng tọa Chí Hiếu đãm nhiệm Trụ trì và kế tiếp với các đời trụ trì là Thượng tọa Chơn Pháp, Hòa thượng Hiển Giác, Hòa thượng Huệ Hà và đương kim Trụ trì là Đại đức Thích Giác Nghi.

          Đại đức Thích Giác Nghi là đệ tử truyền thừa của Hòa thượng Thích Huệ Hà, là Trụ trì đời thứ 7 Long Phước tự, hiện giữ chức vụ Trưởng Ban Kinh tế Tài chính BTS GHPGVN tỉnh, Phó BTS GHPGVN thành phố Bạc Liêu. Bởi nơi đây là trung tâm giáo dục, văn hóa của Phật giáo tỉnh nhà với trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và trường Phật học Bạc Liêu, chùa cũng là cơ sở cách mạng thời kháng chiến với công binh xưởng chế tạo vũ khí, nơi thành lập Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Bạc Liêu, là di tích lịch sử được Quyết định công nhận và bảo vệ của UBND tỉnh nên ĐĐ Thích Giác Nghi rất quan tâm kiến tạo chùa. Nối tiếp sự nghiệp Đạo pháp-Dân tộc của cố Hòa thượng, Thầy trãi nhựa đường vào chùa, cất giảng đường có sức chứa trên 300 người, tiếp tục phát triển Nhà trẻ mồ côi Long Phước và thực hiện các phương án kinh tế để có kinh phí nuôi các em mồ côi. Thầy còn phát triển đạo tràng tu học Phật pháp dành cho Phật tử, đây là một trong những đạo tràng sinh hoạt có số lượng Phật tử tham dự rất đông và nội dung thuyết giảng rất phong phú ở phạm vi tỉnh Bạc Liêu. Thầy đang lập dự án xây dựng  chánh điện mới với dự toán trên 20 tỉ đồng và tạo cảnh quan phục vụ đồng bào Phật tử thập phương đến chiêm bái Phật tích, góp phần thực hiện chủ trương của Lãnh đạo tỉnh đưa Bạc Liêu đi lên từ văn hóa.

          Nhân ngày giỗ của Hòa Thượng, toàn thể Chư Tôn đức Tăng ni và những người hiện diện đã đốt nén tâm hương tưởng niệm HT Phổ Chí, thành tâm nguyện cầu Giác linh Hòa thượng cao đăng Phật quốc, hội nhập Ta bà tiếp tục sự nghiệp hoằng truyền chánh pháp, kính nguyện cầu Quí Thầy tổ 6 đời Long Phước tự gia hộ cho Đại đức Giác Nghi được thành tựu sở nguyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *