LỄ ĐỘNG THỔ XÂY DỰNG CHÁNH ĐIỆN CHÙA HƯNG THIỆN

05/11/2014

LỄ ĐỘNG THỔ XÂY DỰNG CHÁNH ĐIỆN CHÙA HƯNG THIỆN

* Tĩnh Toàn

Sáng ngày 27/10, tại chùa Hưng Thiện ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Vĩnh Lợi đã long trọng tổ chức Lễ Động thổ để chuẩn bị xây dựng công trình Chánh điện chùa Hưng Thiện khi có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng. Dự lễ có Hòa thượng Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; Thượng tọa Thích Minh Lành, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Giác Tiếp, Trưởng Ban Kiểm soát BTS; Đại đức Thích Thiện Phúc, Trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Lợi; ĐĐ Thích Huệ Trung, Trưởng BTS GHPGVN huyện Giá Rai; Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa, Phó trưởng BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh; Chư Tôn đức đại diện các Ban trực thuộc và BTS các huyện, thành phố; Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện và đồng bào Phật tử.

Chùa Hưng Thiện được xây dựng năm 1887 do Ông Trần Công Muôn ấp Bưng Xúc, xã Hưng Hội ủng hộ kinh phí. Vị trụ trì đầu tiên của chùa là Ni sư Diệu Tâm Ngô Thị Chức, năm 1921 Ni sư viên tịch giao lại cho hai vị Thiện Tỉnh và Diệu Mẫn trông coi và đến năm 1928 các vị lại theo chân sư phụ về cảnh Phật. Năm 1923, Thầy Thiện Chơn ở Phú Lộc được thỉnh về làm trụ trì, Thầy trước có theo học nhạc lễ với Sư Nguyệt Chiếu tại chùa Vĩnh Đức Bạc Liêu. Từ khi về chùa Hưng Thiện, Thầy mở phòng thuốc Đông y chữa bệnh cho dân trong vùng, mở lớp dạy chữ cho con em, thường xuyên phát gạo cứu tế cho đồng bào nghèo. Đến năm 1940, Thượng tọa Thiên Chơn tham gia cách mạng khi bắt liên lạc được với người bạn đồng môn Nguyễn văn Đờn trong thời gian học nhạc lễ.

https://thanhung.files.wordpress.com/2014/10/le-dong-tho.jpg

Năm 1945, khi Chi bộ Đảng Sóc Đồn được thành lập, Bà Ngô Thị Năm chọn chùa Hưng Thiện là cơ sở an toàn để hoạt động và chuẩn bị lực lượng hưởng ứng cuộc tổng khởi nghĩa ngày 23/8/1945 tại Bạc Liêu. Tháng 01/1946, giặc Pháp tái chiếm Bạc Liêu, trong lúc thi hành nhiệm vụ do tổ chức phân công, Thượng tọa bị giặc phục kích bắn chết. và chùa Hưng Thiện cũng bị đốt phá tang hoang. Đệ tử của Thượng tọa là Đại đức Thiện Tấn kế nhiệm trụ trì chùa. Đại đức cất lại chùa bằng cây lá thô sơ, phát thuốc trị bệnh cho dân và nối tiếp sự nghiệp cách mạng của Thầy. Cho đến khi Mặt trận Dân tộc Giải phóng ra đời, chốt liên lạc của Đại đức Thiện Tấn đã góp phần thắng lợi cho những trận công kích của các đơn vi du kích địa phương và chủ lực như Phú Lợi, Đinh Tiên Hoàng hoạt động vùng Vĩnh Châu, Vĩnh Lợi. Đại đức đã vận động nhân dân tham gia biểu tình chống chính quyền Ngô Đình Diệm. Tháng 8/1962, Đại Đức Thiện Tấn bị giặc bắt và hành hình tại đồn Long Thạnh Bạc Liêu, đến tháng 5/1978 Đại đức được Nhà nước phong tặng Liệt sĩ. Chùa Hưng Thiện được Mặt trận Dân tộc Giải phóng huyện Vĩnh Lợi đặt làm cơ sở liên lạc với các tổ công tác thành, đến năm 1972 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu cử Đại đức Quảng Thuận về làm trụ trì chùa Hưng Thiện. Đại đức cũng là cán bộ cách mạng đã tạo nhiều thành tích và tiếng vang. Sau tiếp thu, Đại đức xuất tu và trở về đời thường của một cựu chiến binh.

Năm 1976, Sư cô Diệu Kiến được phân công về chùa Hưng Thiện và đến năm 1982 thì viên tịch. Năm 1984, Hòa Thượng Thích Hiển Giác cử Sư cô Huệ Lạc và Huệ Thường đến trông coi bổn tự. Nhờ công năng tu hành tinh tấn, đạo hạnh trang nghiêm nên số Phật tử đến quy y cầu pháp ngày càng đông và ân sư cầu pháp cho phép hai Sư cô được tế tăng độ chúng. Chùa Hưng Thiện được từng bước chỉnh trang, tu bổ một số hạng mục như nhà khách, nhà bếp, Tăng phòng, Trai đường. Đến năm 2007, công trình tượng đài Bồ tát Quán Thế Âm được tôn tạo với chiều cao 43,5 m; 32 thánh tượng Bồ tát hóa thân cũng vừa hoành thành tạo nên một quần thể kiến trúc văn hóa tâm linh Phật giáo rất uy nghiêm trên vùng đất Bạc Liêu.

 

Cập nhật ( 05/11/2014 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *