LỄ ĐẶT ĐÁ KHỞI CÔNG TRÙNG TU XÂY DỰNG CHÙA VĨNH QUỚI

LỄ ĐẶT ĐÁ KHỞI CÔNG TRÙNG TU XÂY DỰNG CHÙA VĨNH QUỚI

* Nguyên Khang

Sáng ngày 12/11, tại Tổ đình Vĩnh Quới tự, Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Giá Rai đã long trọng tổ chức Lễ Đặt đá trùng tu xây dựng Chánh điện chùa Vĩnh Quới. Dự lễ có Hòa thượng Thích Hoằng Quang, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Minh Lành, Ủy viên Hội Đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; Thượng tọa Thích Quảng Thới, Phó trưởng BTS; Đại đức Thích Phước Chí, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Kim Ngọc, Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Giá Rai; Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa, Phó trưởng BTS, Trưởng phân Ban Ni giới; Sư cô Thích Nữ Diệu Thuận, Phó trưởng BTS huyện Giá Rai; Chư Tôn đức Tăng Ni các Ban trực thuộc và BTS GHPGVN các huyện, thành phố; Trụ trì các tự viện và một số đông Phật tử. Về phía Lãnh đạo chính quyền có các Ông Võ Hồng Sang, Phó Phòng Nội vụ huyện Giá Rai; Ông Phan Minh Thắng, Phó Công an huyện; Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phong Thạnh Đông A và địa phương sở tại.

Sau phần nghi thức khai mạc, Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa tuyên đọc lược sử hình thành và phát triển chùa Vĩnh Quới. Chùa Vĩnh Quới  tọa lạc gần chợ Láng Tròn thuộc xã Phong Thạnh Đông A, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Khởi nguyên, chùa Vĩnh Quới được Ngài Chánh Tâm cải gia vi tự vào năm 1905, từ đó ngôi nhà trở thành nơi thờ Phật trang nghiêm, người dân Láng Tròn tập trung tụng kinh, niệm Phật sau những buổi lao động vất vã. Ngài Chánh Tâm là đệ tử xuất gia của Hòa Thượng An Hóa chùa An Thạnh Linh, Hòa Bình. Đến năm 1909, Hòa thượng An Hóa Viên tịch và Ngài Chánh Tâm được Sư huynh Long Vân giới thiệu đến cầu pháp với Hòa thượng Chí Thiền chùa Phi Lai Châu Đốc. Năm 1915, Hòa thượng ân sư cho phép Ngài về quê xây dựng chùa Vĩnh Quới, năm 1916 chùa Vĩnh Quới được tổ chức Lễ Khánh thành rất long trọng với sự chứng minh của Tổ Chí Thiền. Trong 20 năm tiếp theo Ngài Chánh Tâm còn tham gia xây dựng một số ngôi chùa khác trong tỉnh hiện tồn tại đến ngày nay. Đến những năm phong trào Phật giáo cứu quốc hoạt động, Ngài tích cực vận động tài chính, lương thực ủng hộ cách mạng. Năm 1946, hưởng ứng chính sách tiêu thổ kháng chiến, Hòa thượng Chánh Tâm cho dỡ chùa Vĩnh Quới không để quân giặc chiếm đóng, đến năm 1952 thì xây cất lại chùa và tiếp tục công việc cứu tế xã hội. Năm 1967, Hòa thượng Chánh Tâm viên tịch giao lại cho Ban trưởng tử quản lý, năm 1984 Ông Thiện Bửu Ngô Văn Trong làm nhiệm vụ quản tự và đến năm 2007 thì giao chùa Vĩnh Quới cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bạc Liêu trực tiếp điều hành. Năm 2010, chùa Vĩnh Quới được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là tự viện thuộc GHPGVN, Ban Trị sự cũng có Quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Diệu Trang, thế danh Lê Thị Hồng Gấm về làm trụ trì. Từ khi nhận nhiệm vụ, Sư cô đã tổ chức Đạo tràng hướng dẫn đồng bào Phật tử tu học, vận động Phật tử góp phần xóa đói giảm nghèo và thực hiện an sinh xã hội, Sư cô cũng đã hoàn thành một số công trình phụ, mở rộng diện tích và thực hiện các bước kế hoạch trùng tu xây dựng hạng mục công trình Chánh điện chùa đã xuống cấp.

Tại buổi lễ, Ông Lê Quốc Anh, thay mặt Lãnh đạo nhà nước tuyên đọc giấy phép xây dựng công trình do Sở Xây dựng tỉnh cấp sau khi đã tiến hành thẩm tra và thực hiện các quy trình pháp lý theo quy định của pháp luật. Thượng tọa Thích Minh Lành ban đạo từ cho buổi lễ, Ngài biểu dương Sư cô trụ trì có nhiều quyết tâm và thực hiện thành tựu một số công việc Phật sự quan trọng từ lúc được bổ nhiệm cho đến nay. Thượng tọa tán thán công đức của các Phật tử cúng dường xây dựng ngôi Chánh điện, Ngài ngõ lời cảm ơn Lãnh đạo chính quyền, các ngành, các cấp và địa phương sở tại đã nhiệt tình giúp đỡ cho nhà chùa trong thời gian qua. Nhân dịp nầy, Ngài cũng kêu gọi Chư Tôn đức Tăng Ni, các vị Mạnh Thường Quân và đồng bào Phật tử hãy phát tâm ủng hộ cúng dường cho công trình Chánh điện với tổng dự toán khoảng 9 tỉ đồng sớm được hoành thành.

Mọi sự ủng hộ xin liên lạc Sư cô Thích Nữ Diệu Trang, điện thoại 0916861114.

Cập nhật ( 14/11/2014 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *