Lần tiếp sức đáng nhớ (Thích Huệ Phổ)

06/07/2010

LẦN TIẾP SC ĐÁNG NHỚ

* Thích Huệ Phổ

Cho tới thời điểm hiện nay, có thể nói đây là lần đầu tiên có một chương trình tiếp sức mang nhiều y nghĩa và quy mô lớn nhất mà Ban Trị Sự làm được. Nó lớn nhất ở chỗ tấm lòng. Ý kiến là ‎‎ý kiến chung của Ban Trị sự nhưng người chịu trách nhiệm nhiều nhất là Đại Đức Thích Quảng Thới, Phó Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh. Người đã phải suy nghĩ rất nhiều có một mẫu đơn phù hợp. Rồi lại phải liên lạc với Ban Trị Sự Phật Giáo Cần Thơ, nơi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất; liên lạc với các chùa tại Tp Hồ Chí Minh, nơi xa hơn nhưng do số lượng thí sinh ít nên cũng không có gì khó khăn. Được biết, công tác chuẩn bị gần cả tháng trời kể từ ngày ra thông báo. Việc thông báo trên đài truyền hình việc tiếp sức cũng là một ấn tượng cho thấy không chỉ có hoài bảo lớn, tâm hồn lớn quan tâm đến các em mà còn được cụ thể qua hành động mang phạm vi lớn, phạm vi của toàn tỉnh.

Về số lượng thí sinh đăng ký lên đến 300, các phụ huynh đi kèm ủng hộ suốt kỳ thi cũng như đưa tiễn rồi về lên đến con số 80. Nói vậy để biết áp lực đè lên người Thầy phó nặng dường nào. Lúc khởi đầu le hoe thì lo ít quá nhưng khi ồ ạt ghi danh thì lại tiếp tục lo là không biết mình có làm tròn hay không. Đại Đức đã phải huy động đến hơn chục xe lớn nhỏ cho việc vận chuyển cho các sĩ tử lên đường.

Công tác chuẩn bị không dừng lại ở đó, Thầy còn khoác lên mình những chiếc xe từ lâu chỉ biết hái ra tiền cho chủ bằng một tấm băng roll mang dòng chữ rất ấn tượng: TIẾP SỨC MÙA THI 2010 rất ấn tượng và thân thiện. Điều này cũng có nghĩa là còn có lần nữa ở tương lai. Mỗi thí sinh bước lên xe đã được các Phật tử thiện nguyện của Thầy trao cho mỗi người một chai nước và một gói sôi gọi là để no lòng mát dạ.

Ngoài ra, Đại đức còn tổ chức một buổi hợp mặt chia sẻ rất hào hứng. Trong buổi lễ này có sự hiện diện của đông đảo Tăng Ni thỉnh mời, quy vị này được ban tổ chức bố trí là sẽ sinh hoạt trên một xe xem như là một sự may mắn cho các thí sinh vì rằng hình bóng của tu sĩ trước tiên là hình bóng của Phật, hình bóng của những người trai lành gái tốt của Phật, mang thông điệp hiểu biết và thương yêu của Phật đến cho con người. cho nên hình ảnh của Tăng Ni là hình ảnh của công đức và phước đức có thể mang đến sự cát tường và an ổn cho mọi người nói chung và các sĩ tử chúng ta nói chung.

Trong buổi lễ này có thể tóm gọn cho ba nhóm chủ đề chính là bày tỏ chia sẻ, đồng hành cùng các em và khoản không gian tâm linh cho việc cầu nguyện. Ở nhóm chủ đề thứ nhất và thứ hai không chỉ có sự tham gia phát biểu của Đại Đức phó ban mà còn có sự góp mặt của Đại Đức Thích Giác Nghi, trưởng ban kinh tế tài chánh; Đại Đức Thích Thiện Phúc, chánh thư ký và tôi. Mỗi người chia sẻ mỗi chủ đề khác nhau. Đại Đức đến với các em với bài thuyết trình về lịch sử Lý Công Uẩn, một chú tiểu được thiền sư Vạn Hạnh huấn luyện lên làm vua, vị vua đầu tiên của triều Lý. Từ đó, Thầy đã liên hệ với thế hệ trẻ hôm nay của nước nhà và của cả Phật giáo. Có thể nói, Thầy rất biết chọn đề tài, một đề tài thuộc bộ môn lịch sử mà không sĩ tử nào không biết, tạo nên cảm giác gần gũi thân quen và có hướng gợi mở.

Riêng Đại Đức Thiện Phúc thì chia sẻ tinh thần nhập thế  của Phật Giáo thông qua hội trại Quán Âm với chủ đề “Phật Giáo và tuổi trẻ” sắp tới vào những ngày 17-18-19 tháng 06 al. Đại Đức đã nhấn mạnh hội trại kỳ này là hội trại đầu tiên của Phật Giáo Bạc Liêu, với quy mô lớn nhất. Hội trại sẽ đón nhận khoảng 1000 em chủ yếu là đến từ các huyện thị của Bạc Liêu. Đại Đức còn thông qua sơ lược chương trình, công tác tổ chức và tất nhiên không quên lời mời gọi các em tham gia. Các em rất hoan hỷ phấn khởi với nụ cười đầy hứa hẹn.

Do không chuẩn bị trước nên tôi chỉ có vài lời chúc lành và một vài bí huyết mà tôi đã cảm nhận và thực hành khi còn đi học. Mặc dù thực hành được phương pháp tĩnh tâm của Phật giáo là không phải dễ nhất là các em chỉ mới lần đầu làm quen với Phật giáo.

Nhằm thay đổi không khí, một chương trình văn nghệ được tiếp nối. Chương trình này được Sc Diệu Thuận dày công chuẩn bị. Cô đã cho photo sẳng những bài hát vừa gần gũi vừa quen thuộc; cũng có những bài hát hay mang đậm dấu ấn tương chao do những người đã từng trãi nghiệm Phật pháp hay do một ấn tượng nào đó của những người không chuyên viết nên. Chương trình văn nghệ còn được đón chào sự trở lại của Đại Đức Phó ban, Đại Đức Thiện Phúc và kể cả qu‎ý Sư cô của trường Cao Trung như Sc Phương Minh, hiệu phó trường; Sc Liên Hòa, chánh văn phòng; Sc Phước Bảo, thư ký đều có dự phần tham gia. Ngoài ca hát ra sư cô Diệu Thuận còn trổ tài quản trò, những động tác mà hơn một lần tôi đã được xem cô trình bày ở hội trại Lý Công Uẩn tại Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến – Bình Dương vào tháng 05 vừa qua.

Thời gian không còn sớm nữa, đúng 09 giờ đoàn xe đã xuất phát từ chùa Huệ Quang, chạy thẳng theo hướng quốc lộ về đến chùa Khánh Quang – Cần Thơ như lịch trình đã định thì trời đã đứng bóng. Mặc dù đoàn đến trong cái nắng trưa hè oi bức nhưng chúng tôi đã được bộ phận tiếp tân cùng các em tình nguyện viên tại chỗ đón tiếp rất nồng hậu, trong nụ cười cởi mở làm cho khí hậu mát dịu lạ kỳ. Sau hơn 10 phút sinh hoạt, từng nhóm sinh viên lên xe theo các hướng khác nhau để đến một ngôi chùa nào đó gần với địa điểm thi của mình. Rõ ràng, trong khâu tổ chức giữa Ban tổ chức Bạc Liêu và Cần Thơ rất khoa học và hợp lý khiến cho mọi người từ các sĩ tử đến các phụ huynh ai nấy đều hết lời khen ngợi và mong rằng mỗi năm đều được thấy các sĩ tử Bạc Liêu lên cổ xe đại thừa của Phật giáo để chấp cánh những ước mơ cho chính mình.

Không biết các em ngày mai rồi sẽ ra sao, tương lai của đất nước hay con thuyền đại từ cứu độ của Phật giáo được các em vận hành áp dụng như thế nào, nhưng hiện tại được làm một chút việc nghĩa cho cuộc đời là tu sĩ chúng tôi cảm thấy mãn nguyện và xem như  không phụ lời kỳ vọng của chư Phật chư tổ và sự hộ trì của đàn na thí chủ.

Hoàn tất nhiệm vụ tiễn đưa, đoàn đã vẫy tay chào tạm biệt các em. Chúc các em hoàn thành tốt kỳ thi trong hiện tại và sẽ là những người hữu ích cho đất nước mai sau. Nhất là mau thích nghi hoàn cảnh mới cho suốt thời gian ở chùa đi thi.

                                                                  

Cập nhật ( 31/01/2018 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *