Khánh thành tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông lớn nhất VN (Anh Thế)

Khánh thành tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông lớn nhất Việt Nam

* Anh Thế

Sáng nay (3/12), Đại lễ khánh thành pho tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông lớn nhất Việt Nam và tưởng niệm 705 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn được tổ chức long trọng tại khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh).

 

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng nhiều vị lãnh đạo các bộ, ban, ngành  của trung ương, tỉnh Quảng Ninh và hàng vạn bà con nhân dân, phật tử.


Theo sử sách, Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba của nhà Trần, ở ngôi 15 năm và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Trần Nhân Tông vị Hoàng đế đã 2 lần trực tiếp cầm quân đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nhằm tôn vinh công đức của Phật hoàng, bức tượng bằng đồng nguyên khối Phật hoàng Trần Nhân Tông đã khánh thành trong buổi lễ. Với kinh phí lên tới 75 tỷ đồng, pho tượng  Phật hoàng Trần Nhân Tông được đúc bằng đồng nguyên khối, theo phương pháp thủ công của các làng nghề Đại Bái (Bắc Ninh), Ý Yên (Nam Định), cao 15m với tổng trọng lượng 150 tấn và được đặt tại núi Yên Tử.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cắt băng khánh thành

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại lễ tưởng niệm 705 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Hàng vạn người dân và phật tử về non thiêng Yên Tử ngày Đại lễ.

Quá trình đúc gặp rất nhiều khó khăn bởi tất cả các công đoạn được thực hiện trên địa hình hiểm trở có núi đá, cao gần 1.000m so với mực nước biển, quanh năm mây mù, ẩm ướt.

Tổng chiều cao của tượng là 15m với trọng lượng 150 tấn đồng nguyên khối. Với công trình bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, đến thời điểm này, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện công nghệ đúc nổi (khuôn nằm trên mặt đất) với khối lượng đồng lớn, khuôn cao, đường kính lớn, đặt ngay trên bệ bê tông. Bốn mặt bệ đá đặt tượng của ngài được chạm khắc hoa văn hoa cúc và những con rồng thời Trần.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là một bức tượng đẹp, thể hiện sự thoát tục của Phật hoàng.


Pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trở thành biểu tượng của non thiêng Yên Tử.

Hiện Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam đang phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các ban, ngành liên quan lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Phật hoàng Trần Nhân Tông là Danh nhân văn hóa thế giới.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trung Hải – Giám đốc Ban quản lý khu di tích danh thắng Yên Tử cho biết, trong dịp Đại lễ kỷ niệm 705 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và khánh thành tượng Phật Hoàng đã có trên dưới 5 vạn du khách và nhân dân về với non thiêng Yên Tử. Mọi công tác tổ chức và an ninh được thực hiện tốt nhất, đảm bảo cho buổi lễ thành công tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *