Hội nghị tổng kết (Tĩnh Toàn)

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2013 

* Tĩnh Toàn

Vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 27- 12, tại trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu chùa Long Phước, phường 5, thành phố Bạc Liêu,  Hội nghị kỳ 10 khóa IV Ban Trị sự mở rộng nhằm tổng kết công tác Phật sự năm 2013 và chương trình Phật sự năm 2014 được khai mạc. Tham dự hội nghị có Thượng tọa Thích Minh Lành, Trưởng Ban Trị sự;  các vị Phó Ban Trị sự, các vị Thường trực và Ủy viên Ban Trị sự; các Ban trực thuộc, lãnh đạo các Huyện Thành hội Phật giáo và  trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh. Về phía chính quyển có các Ông Danh Thánh Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bà Nguyễn triều Xuân, đại diện Lãnh đạo Ban Tôn giáo-Sở Nội vụ tỉnh.

 

Sau phần nghi thức, các Ban trực thuộc Ban Trị sự và các Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thành phố trình bày báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2013 và chương trình hoạt động Phật sự năm 2014 cùng một số đề xuất nhằm giải quyết những Phật sự còn tồn đọng trong năm qua.


Theo Báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự năm 2013 của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, trong năm qua đã  tổ chức 5 cuộc Hội nghị, tổ chức một Lễ hội và 10 cuộc lễ lớn; thăm và chúc tết Chư Tôn đức Trung ương Giáo hội, các Ban Đại diện Phật giáo trong tỉnh, Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các Sở Ban ngành tỉnh, cử Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị sinh hoạt hành chánh Giáo hội tại Trung ương. Tiếp trên 30 đoàn khách gồm Chư Tôn đức Trung ương Giáo hội, các tỉnh thành bạn và Lãnh đạo chính quyền trong và ngoài tỉnh. Thăm và cúng dường 12 trường Hạ, cử đoàn Đại biểu dự các cuộc Lễ Ra mắt các Ban Trung ương; tham dự 18 kỳ họp với chính quyền, dự Lễ Khánh thành 4 tự viện trong tỉnh và nhiều cuộc Lễ quan trọng trong và ngoài tỉnh.


Trong lĩnh vực Tăng sự, hiện quản lý 148 cơ sở tự viện và 496 Tăng ni, tổ chức khóa An cư Kiết hạ có 256 hành giả an cư, bổ nhiệm 3 trụ trì, cấp 11 thẻ chứng nhận tăng ni và 15 thẻ An cư kiết ha. Về Giáo dục có 334 Tăng ni sinh theo học các hệ từ sơ cấp đến cử nhân. Trường Phật học Bạc Liêu có 75 Tăng ni sinh theo học năm thứ 3 hệ trung cấp đến tháng 4/2014 tốt nghiệp; 34 Tăng ni sinh theo học lớp cao đẳng đến tháng 6/2014 tốt nghiệp. Ban Giáo thọ trường có 6 Tiến sĩ, 7 Cử nhân và 3 cao đẳng. Ban Hướng dẫn Phật tử có 52 Đạo tràng đang sinh hoạt trong tỉnh và 04 Gia đình Phật tử với 130 Đoàn sinh,  trong năm có tổ chức Hội thi giáo lý 150 Phật tử tham dự,  phối hợp Ban Hoằng pháp tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi đưa gần 300 em đi thi đại học.Ban Hoằng pháp duy trì thuyết giảng tại 52 Đạo tràng và thực hiện trên 50 buổi thuyết pháp. Ban Nghi lễ tổ chức 5 Đại Trai đàn chẩn tế và 8 cuộc Lễ Tưởng niệm, 01 Lễ tang.  Ban Văn hóa tham mưu cho Thường trực BTS và giúp các tự viện thực hiện các công trình xây dựng, trùng tu và tổ chức 2 cuộc triển lãm hình ảnh hoạt động Phật sự và đưa nhiều bảng tin các hoạt động Phật sự lên các cơ quan truyền thông đại chúng. Trang báo điện tử Phật giáo Bạc Liêu xuất bản trong năm 15 số hơn 300 bài viết gồm nhiều thể loại hiện có hơn 70 ngàn độc giả trong và ngoài nước. Từ thiện xã hội cả năm thực hiện tổng giá trị 18 tỉ đồng.


Đại biểu tham dự Hội nghị có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng được cử tọa tán đồng. Hội nghị đã biểu quyết Chương trình công tác Phật sự năm 2014 với nhiều nội dung thể hiện tất cả các mặt công tác trọng tâm trong đó nhấn mạnh đến việc tập trung mọi nguồn lực để xây dựng công trình Núi Quan Âm tại Quán Âm Phật đài, hoàn thiện phần mỹ thuật tôn trí 32 Thánh tượng Bồ tát hóa thân, trình Nhà nước phê duyệt đề án xây dựng tượng đài Phật Dược Sư tại Bệnh viện Bạc Liêu, lập đề án hình thành và phát triển các Trung tâm Văn hóa Phật giáo tại huyện Hòa Bình, Hồng Dân, Phước Long; lập dự án xây dựng Nhà Tang lễ và Nghĩa trang Phật giáo và một số công trình trùng tu tái thiết tư viện để quảng bá các giá trị văn hóa Phật giáo góp phần tạo lực đẩy cho Bạc Liêu đi lên từ văn hóa theo chủ trương của Lãnh đạo tỉnh nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *