ĐOÀN BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI BAN HƯỚNG D

ĐOÀN BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TỈNH

* Nguyên Khang

Sáng ngày 18/10, tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bạc Liêu, trụ sở Chùa Huệ Quang, đường Hoàng Văn Thụ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, Đoàn Ban HDPT Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban HDPT Trung ương làm Trưởng Đoàn đến thăm và làm việc với Ban HDPT tỉnh. Tham dự Đoàn có các vị Phó trưởng Ban HDPT Trung ương HT Thích Thanh Hùng, HT Thích Thiện Trí, TT Thích Phước Nghiêm, TT Thích Thiện Toàn, Chư Tôn đức Lãnh đạo Ban HDPT và Quý vị cư sĩ chuyên trách gần 40 vị. Tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Minh Lành, Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, TT Thích Quảng Thới, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng Ban HDPT tỉnh; Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa, Phó trưởng BTS; Chư Tôn đức Thường trực BTS, Chư Tôn đức Ban HDPT, Chư Tôn đức lãnh đạo các Ban trực thuộc BTS tỉnh; Chư Tôn đức BTS các huyện, thành phố trong tỉnh, Trụ trì các tự viện và quý cư sĩ Phật tử tổng số trên 200 vị. Về phía Chính quyền có các Ông Kim Miên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ông Phạm Hùng Sên, Phó Ban Tôn giáo Sở Nội vụ; Bà Nguyễn Thị Hảo, Phó Phòng PA 88 Công an tỉnh.

 

Sau phần nghi thức, Đại diện Lãnh đạo Đoàn đã đọc diễn văn khai mạc buổi làm việc, TT Thích Minh Lành thay mặt BTS GHPGVN tỉnh phát biểu chào mừng Đoàn. ĐĐ Thích Huệ Thường, Phó trưởng Ban HDPT tỉnh trình bày báo cáo các hoạt động Phật sự của Ban HDPT trong thời gian qua và chương trình hoạt động Phật sự năm 2015 của Ban. Sư cô Thích Nữ Liên Hòa, Phó trưởng Ban HDPT báo cáo một số tình hình sinh hoạt của các Gia đình Phật tử (GĐPT) tại địa phương; Sư cô Thích Nữ Diệu Thuận, Phó trưởng Ban HDPT trình bày tóm tắt các sinh hoạt ở lĩnh vực thanh thiếu niên PT, Sư cô có đề nghị BHDPT Trung ương cung cấp giáo án phục vụ việc giảng dạy và đào tạo kỹ năng cho các em. Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa báo cáo điển hình sinh hoạt Đạo tràng Pháp Hoa và định hướng mở các khóa tu cho thanh thiếu niên. Đại đức Thích Thiện Phúc, Trưởng Ban Hoằng pháp BTS đề nghị thành lập Tiểu ban Phật tử người Hoa và Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer. Ngoài ra có một số ý kiến đề nghị thành lập các tổ chức GĐPT tại các tự viện ở vùng sâu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tu học và chuyển tải đạo đức Phật giáo đến các em.


Tại buổi làm việc, TT Thích Phước Nghiêm thay mặt Chủ Tọa đoàn trả lời một số ý kiến, đề nghị của cử tọa, việc thành lập 04 Phân ban của Ban HDPT là tối cần thiết và sẽ giúp cho Ban HDPT phát triển phù họp với lộ trình hội nhập của Phật giáo trong giai đoạn hiện nay. Ngài chỉ đạo Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử phải thực hiện đồng phục theo hướng dẫn của Ban HDPT Trung ương, thành lập các Câu lạc bộ tại các tự viện, tổ chức những khóa tu mùa hè cho các em. Chuẩn bị các bước đến năm 2015 chọn 100 em tham dự Hội trại Thanh thiếu niên toàn quốc. Thượng tọa cho biết Văn phòng Ban HDPT Trung ương sẽ cung cấp tài liệu học tập giáo lý cho các Phân ban. Ngài cũng cân nhắc Ban HDPT kết hợp các Phân ban TTNPT, GĐPT và Cư sĩ Phật tử thực hiện đồng bộ chương trình công tác theo Nghị quyết Hội thảo HDPT miền Đông và miến Tây Nam bộ và tổ chức tốt chương trình tiếp sức mùa thi. Về GĐPT, nếu các tự viện có yêu cầu thành lập thì có tờ trình đến Ban HDPT tỉnh, xin ý kiến Thường trực BTS và thông qua Chính quyền sau đó trình Ban HDPT Trung ương để được sự đồng thuận và hỗ trợ.


Tại buổi làm việc, TT Thích Duy Trấn, Phó trưởng Ban HDPT Trung ương phát biểu sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ Ban HDPT tỉnh thành lập Tiểu ban Phật tử người Hoa. HT Thích Thanh Hùng cũng bày tỏ niềm hoan hỉ khi đến Bạc Liêu với nhiều huyền thoại tình đất tình người, đặc biệt tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức thành công Festival Đờn ca tài tử Quốc gia 2014, ở cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ với sự gắn kết đặc biệt từ nền nhạc lễ cổ truyền của Phật giáo, HT đề nghị nên đưa vào chương trình sinh hoạt các đạo tràng cho thêm sinh động bằng những bài hát cổ nhạc Phật giáo như ca sĩ vừa trình bày trước khi vào nội dung buổi làm việc hôm nay  với bài ca Mẹ hiền Quán Âm, đây cũng là phương tiện để phổ biến giá trị văn hóa Phật giáo và vinh danh đờn ca tài tử Nam bộ.

HT Thích Thiện Duyên ban đạo từ cho buổi làm việc, Ngài ngỏ lời cảm ơn Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh thời gian qua đã quan tâm giúp đỡ cho Ban HDPT tỉnh làm tốt một số công việc quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ Phật sự tại địa phương, Ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với Lãnh đạo chính quyền, các ngành, các cấp đã nhiệt tình ủng hộ Phật giáo tỉnh nhà trong đó có Ban HDPT. Hòa thượng đã sách tấn Chư Tôn đức và các thành viên trong Ban HDPT hãy tinh tấn và nỗ lực hơn nữa nhằm kiện toàn bộ máy tổ chức, củng cố nhân sự chuyên ngành. Hòa thượng giới thiệu những bài học kinh nghiệm và chỉ đạo một số công việc trước mắt trong công tác tổ chức quản lý, điều hành đồng thời Ban HDPT tỉnh chuẩn bị các bước để tổ chức Hội nghị chuyên đề  nhằm hoạt động có hiệu quả việc tiếp tục hướng dẫn các mặt sinh hoạt tu học của đồng bào Phật tử, góp phần thực hiện thành tựu phương châm Đạo pháp-Dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *